Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Bật mí cách ghi thông tin trên bia mộ đúng, chuẩn phong thủy

08/12/2021
Khi xây lăng mộ cho người đã mất thì người thân đồng thời phải tiến hành dựng bia mộ, để các thông tin về người đã khuất. Cách ghi thông tin trên bia mộ thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ về cách ghi thông tin ghi trên bia mộ một cách chính xác nhất.
Mục lục bài viết

  1. Những điều cần biết khi lập bia mộ? Cách ghi trên bia mộ thế nào cho đúng?

  Theo truyền thống văn hóa, thủ tục an táng của người Việt từ xa xưa thì việc lập bia mộ cho người đã mất là điều rất quan trọng. Vì thế cách ghi thông tin trên bịa mộ rất quan trọng cần tìm hiểu rõ ràng, cụ thể như sau:

  1.1. Vì sao cần biết cách ghi thông tin trên bia mộ?

  Khi bạn xác định xây dựng lăng mộ cho người đã mất, thì cần phải tìm hiểu thật chi tiết về cách thức lập bia mộ. Bởi vì, việc ghi các thông tin trên bia cho người đã mất rất quan trọng và hết sức cần thiết. 

  Khi ghi các thông trên bia mộ sẽ giúp cho con cháu và người thân tránh việc nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương cho người quá cố tại các nghĩa địa. Tại các nghĩa địa tập trung rất nhiều các lăng mộ, nên nếu mộ của người đã mất được ghi rõ thông tin thì con cháu sẽ dễ dàng nhận diện tránh việc thắp hương nhầm cho mộ của người khác.

  1.2. Lưu ý thông tin trên bia mộ

  Các thông tin trên bia mộ phải được ghi một cách rõ ràng và sắc nét. Để có được một tấm bia mộ tốt bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Thông tin về họ tên, tuổi, năm sinh, năm mất của người mất phải được khắc thật chính xác.

  • Chọn địa chỉ khắc bia mộ uy tín, đảm bảo chữ khắc trên bia mộ ngay ngắn thẳng hàng, rõ nét, mạch lạc dễ đọc các thông tin và ít bị bào mòn theo năm tháng. 

  • Hiện nay, với công nghệ hiện đại, máy móc tiên tiến dần thay thế việc làm thủ công của con người. Thành thử, có nhiều mẫu mã bia mộ được làm bằng máy tính được khắc chữ nổi, có độ sắc nét và sâu cực kỳ cao.

   

  >>>> XEM THÊM: Mộ kết là gì | Tìm hiểu về chi tiết về mồ mả kết phát lợi hay hại

   

  cách ghi thông tin trên bia mộ

  Thông tin được ghi trên bia mộ

  2. Cách ghi trên bia mộ cho người thân

  Cách ghi thông tin trên bia mộ như thế nào là chính xác nhất? Chính là dựa vào việc bạn chuẩn bị đầy đủ nội dung các thông tin để khắc lên bia mộ. Các thông tin mà gia quyến cần chuẩn bị để khắc lên bia mộ gồm có:

  • Bạn cần xác định rõ vai vế của người đã mất để ghi thông tin đầu tiên trên bia mộ. Vai vế của người đó trong dòng họ được tính như thế nào? Có thể là cụ ông, cụ bà hay chỉ ghi là ông/ bà.

  • Họ và tên: Họ tên người mất, chữ cần viết chữ in hoa nghiêm chỉnh, không khắc các kiểu chữ bay lượn hay nghiêng.

  • Ngày tháng năm sinh/năm mất: năm sinh, ngày mất lịch dương nhưng đồng thời ghi thêm dòng chữ “tức ngày …. tháng …. năm…..” của  năm âm lịch để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói.

  • Hưởng thọ/hưởng dương: đối với người mất đã lớn tuổi cụ thể trên 50 tuổi bạn cần ghi là hưởng thọ bao nhiêu tuổi, người mất trẻ (chưa có gia đình hoặc mới có) bạn cần ghi là hưởng dương.

  • Quê quán/nguyên quán: ghi nơi sinh ra của người mất, thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện, tỉnh.

  • Những người có chức vụ, khi mất làm mộ to lớn diện tích bia nhiều có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi.

  • Một số gia đình thường ghi thêm về ngày tháng lập mộ và tên các con cháu cùng lập mộ.

  • Cánh hoa sen: đây là họa tiết không thể thiếu, cánh sen theo đạo phật đỡ toàn bộ thông tin bia.

   

  >>>> ĐỌC THÊM: Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cần biết (TRÁNH MANG HỌA VÀO THÂN)

   

  ghi trên bia mộ thế nào cho đúng

  Ghi đầy đủ thông tin về người đã mất

  3. Cách ghi thông tin trên bia công đức chính xác

  Bia công đức hay còn được gọi là thư tịch ghi đầy đủ thông tin về các đóng góp của người dân, con cháu trong một làng hay là một dòng họ. Bia công đức là minh chứng cho đóng góp của những người góp sức, góp của để xây dựng, tu sửa đình chùa, nhà thờ,...Bia còn để thể hiện lòng biết ơn và luôn ghi nhớ của thế hệ mai sau, con cháu tới sự đóng góp công sức, tiền của các thế hệ cha ông trước đó. 

  Cách ghi thông tin trên bia mộ công đức cúng ta cần ghi một cách đầy đủ về họ tên và các đóng góp của những người đã có công xây dựng, tu sửa nhà thờ, miếu, và các công trình xây dựng khác. Để ghi bia công đức một cách đầy đủ và chính xác nhất, bạn cần thu thập các thông tin sau: 

  • Số thứ tự của từng người đã tham gia đóng góp, xây dựng đình, nhà thờ, miếu của làng hay dòng họ.

  • Họ và tên đầy đủ của từng người đóng góp.

  • Quê quán của tất cả những người có trong danh sách đóng góp.

  • Ghi một cách cụ thể số tiền, vật phẩm đóng góp hoặc ngày công xây dựng nên miếu,  đình chùa, nhà thờ họ,...

   

  >>>> TÌM HIỂU: Bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những lưu ý tránh ĐỘNG MỒ, ĐỘNG MẢ

   

  Ghi bia công đức một cách chi tiết và cụ thể

  Ghi bia công đức một cách chi tiết và cụ thể

  4. Cách lựa chọn bia đá cho ngôi mộ

  Sau khi đã có đầy đủ thông tin người đã khuất thì việc tiếp theo bạn cần làm  đó là lựa chọn bia đá và khắc thông tin lên bia đá. Hiện nay, có rất nhiều vật liệu để làm bia mộ. Trong đó đá tự nhiên nguyên khối được chọn và sử dụng phổ biến nhiều nhất. Bởi vì loại đá này rất bền, đẹp, màu sắc, kích thước bia mộ đa dạng, không bị  bào mòn sau nhiều năm do tác động của môi trường. 

  Ngoài ra các loại bia đá đang được làm từ đá trắng, đá xanh đen, đá Granite… cũng rất được ưa chuộng. Tùy vào tình hình kinh tế mà con cháu có thể lựa chọn loại vật liệu, kích thước, màu sắc của đá để làm bia sao cho phù hợp.

  Sẽ có hai cách để ghi chữ lên bia đá đó là khắc chìm và chạm nổi. Đối với đá Granite thì bạn nên khắc chìm các thông tin lên bia. Đối với đá tự nhiên bạn nên chạm nổi. Đó là những cách tốt nhất để giúp cho tấm bia mộ có độ bền cao và không bị mài mòn theo thời gian. 

  Trên đây là bài viết giới thiệu về cách ghi thông tin bia mộ sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng, những thông tin từ bài viết đã giúp ích được cho bạn trong việc ghi thông tin trên bia mộ và lựa chọn được loại đá phù hợp. Hiện nay, công ty TNHH Bình Tùng là một trong những đơn vị cung cấp đá làm bia mộ chất lượng và uy tín trên thị trường. Nếu muốn được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web https://binhtungstone.com/


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục

  Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? (TẠO BÓNG MÁT, HỢP PHONG THỦY)

  Các mộ phần, lăng mộ là nơi an nghỉ của những người đã mất trong gia đình, dòng họ. Đây được xem là một chốn linh thiêng và mọi người cần đặc biệt chú ý tới việc xây dựng kiến trúc cũng như quang cảnh ở xung quanh lăng mộ. Vậy trồng cây gì trên mộ là tốt nhất và xung quanh mộ nên trồng cây gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

  Xem thêm
  Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình chuẩn (TRÁNH VẬN RỦI)

  Thiết kế và xây dựng nghĩa trang gia đình sẽ cần làm nhiều hạng mục khác nhau như cổng đá, cuốn thư, lăng thờ đá và đặc biệt cần chú trọng trong cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình sao cho hợp lý. Tất cả những nhân tố kể trên cần được thiết kế và bài trí đúng cách sao cho tạo ra một khuôn viên nghĩa trang hợp phong thủy và đảm bảo tính tôn nghiêm cần có. Vậy sắp xếp mộ như thế nào hợp lý? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Đặt mộ đàn ông bên nào? Áp dụng quy tắc “nam tả nữ hữu” chuẩn

  Trong quá trình xây mộ đôi cho nam và nữ, nhiều gia đình đặt ra câu hỏi đặt mộ đàn ông bên nào? Trong trường hợp này có thực hiện theo quy tắc “nam tả nữ hữu” hay không và áp dụng như thế nào chuẩn nhất? Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết mọi thắc mắc, hãy theo dõi ngay nhé!

  Xem thêm
  [GIẢI ĐÁP] Loại thạch anh nào đắt nhất hiện nay? Tìm hiểu ngay

  Loại thạch anh nào đắt nhất, có giá bao nhiêu? Theo đó, thạch anh là một trong những loại đá quý nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí, được nhiều người yêu thích. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, đá thạch anh còn mang giá trị phong thủy tốt đẹp. Để biết được loại đá thạch anh đắt nhất hiện nay, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết được BÌNH TÙNG chia sẻ dưới đây!

  Xem thêm
  33+ Mẫu Nhà Thờ Họ (Nhà Từ Đường) cổ kính & Thông tin liên quan

  Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc tâm linh không thể thiếu của người Việt. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vẫn được duy trì và tồn tại cho tới ngày nay. Nếu như bạn đang có ý định xây nhà thờ họ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ lỡ nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây

  Xem thêm
  Vòng hổ phách có tác dụng gì? Có thật sự hiệu quả khi sử dụng?

  Vòng hổ phách hiện nay không chỉ là một món đồ trang sức mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về sức khỏe cho người sử dụng. Vậy vòng hổ phách có tác dụng gì? Tác dụng của vòng hổ phách cho người lớn là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chi tiết bạn nhé.

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993