Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Bật mí cách ghi thông tin trên bia mộ đúng, chuẩn phong thủy

08/12/2021
Khi xây lăng mộ cho người đã mất thì người thân đồng thời phải tiến hành dựng bia mộ, để các thông tin về người đã khuất. Cách ghi thông tin trên bia mộ thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ về cách ghi thông tin ghi trên bia mộ một cách chính xác nhất.
Mục lục bài viết

  1. Những điều cần biết khi lập bia mộ? Cách ghi trên bia mộ thế nào cho đúng?

  Theo truyền thống văn hóa, thủ tục an táng của người Việt từ xa xưa thì việc lập bia mộ cho người đã mất là điều rất quan trọng. Vì thế cách ghi thông tin trên bịa mộ rất quan trọng cần tìm hiểu rõ ràng, cụ thể như sau:

  1.1. Vì sao cần biết cách ghi thông tin trên bia mộ?

  Khi bạn xác định xây dựng lăng mộ cho người đã mất, thì cần phải tìm hiểu thật chi tiết về cách thức lập bia mộ. Bởi vì, việc ghi các thông tin trên bia cho người đã mất rất quan trọng và hết sức cần thiết. 

  Khi ghi các thông trên bia mộ sẽ giúp cho con cháu và người thân tránh việc nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương cho người quá cố tại các nghĩa địa. Tại các nghĩa địa tập trung rất nhiều các lăng mộ, nên nếu mộ của người đã mất được ghi rõ thông tin thì con cháu sẽ dễ dàng nhận diện tránh việc thắp hương nhầm cho mộ của người khác.

  1.2. Lưu ý thông tin trên bia mộ

  Các thông tin trên bia mộ phải được ghi một cách rõ ràng và sắc nét. Để có được một tấm bia mộ tốt bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Thông tin về họ tên, tuổi, năm sinh, năm mất của người mất phải được khắc thật chính xác.

  • Chọn địa chỉ khắc bia mộ uy tín, đảm bảo chữ khắc trên bia mộ ngay ngắn thẳng hàng, rõ nét, mạch lạc dễ đọc các thông tin và ít bị bào mòn theo năm tháng. 

  • Hiện nay, với công nghệ hiện đại, máy móc tiên tiến dần thay thế việc làm thủ công của con người. Thành thử, có nhiều mẫu mã bia mộ được làm bằng máy tính được khắc chữ nổi, có độ sắc nét và sâu cực kỳ cao.

   

  >>>> XEM THÊM: Mộ kết là gì | Tìm hiểu về chi tiết về mồ mả kết phát lợi hay hại

   

  cách ghi thông tin trên bia mộ

  Thông tin được ghi trên bia mộ

  2. Cách ghi trên bia mộ cho người thân

  Cách ghi thông tin trên bia mộ như thế nào là chính xác nhất? Chính là dựa vào việc bạn chuẩn bị đầy đủ nội dung các thông tin để khắc lên bia mộ. Các thông tin mà gia quyến cần chuẩn bị để khắc lên bia mộ gồm có:

  • Bạn cần xác định rõ vai vế của người đã mất để ghi thông tin đầu tiên trên bia mộ. Vai vế của người đó trong dòng họ được tính như thế nào? Có thể là cụ ông, cụ bà hay chỉ ghi là ông/ bà.

  • Họ và tên: Họ tên người mất, chữ cần viết chữ in hoa nghiêm chỉnh, không khắc các kiểu chữ bay lượn hay nghiêng.

  • Ngày tháng năm sinh/năm mất: năm sinh, ngày mất lịch dương nhưng đồng thời ghi thêm dòng chữ “tức ngày …. tháng …. năm…..” của  năm âm lịch để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói.

  • Hưởng thọ/hưởng dương: đối với người mất đã lớn tuổi cụ thể trên 50 tuổi bạn cần ghi là hưởng thọ bao nhiêu tuổi, người mất trẻ (chưa có gia đình hoặc mới có) bạn cần ghi là hưởng dương.

  • Quê quán/nguyên quán: ghi nơi sinh ra của người mất, thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện, tỉnh.

  • Những người có chức vụ, khi mất làm mộ to lớn diện tích bia nhiều có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi.

  • Một số gia đình thường ghi thêm về ngày tháng lập mộ và tên các con cháu cùng lập mộ.

  • Cánh hoa sen: đây là họa tiết không thể thiếu, cánh sen theo đạo phật đỡ toàn bộ thông tin bia.

   

  >>>> ĐỌC THÊM: Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cần biết (TRÁNH MANG HỌA VÀO THÂN)

   

  ghi trên bia mộ thế nào cho đúng

  Ghi đầy đủ thông tin về người đã mất

  3. Cách ghi thông tin trên bia công đức chính xác

  Bia công đức hay còn được gọi là thư tịch ghi đầy đủ thông tin về các đóng góp của người dân, con cháu trong một làng hay là một dòng họ. Bia công đức là minh chứng cho đóng góp của những người góp sức, góp của để xây dựng, tu sửa đình chùa, nhà thờ,...Bia còn để thể hiện lòng biết ơn và luôn ghi nhớ của thế hệ mai sau, con cháu tới sự đóng góp công sức, tiền của các thế hệ cha ông trước đó. 

  Cách ghi thông tin trên bia mộ công đức cúng ta cần ghi một cách đầy đủ về họ tên và các đóng góp của những người đã có công xây dựng, tu sửa nhà thờ, miếu, và các công trình xây dựng khác. Để ghi bia công đức một cách đầy đủ và chính xác nhất, bạn cần thu thập các thông tin sau: 

  • Số thứ tự của từng người đã tham gia đóng góp, xây dựng đình, nhà thờ, miếu của làng hay dòng họ.

  • Họ và tên đầy đủ của từng người đóng góp.

  • Quê quán của tất cả những người có trong danh sách đóng góp.

  • Ghi một cách cụ thể số tiền, vật phẩm đóng góp hoặc ngày công xây dựng nên miếu,  đình chùa, nhà thờ họ,...

   

  >>>> TÌM HIỂU: Bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những lưu ý tránh ĐỘNG MỒ, ĐỘNG MẢ

   

  Ghi bia công đức một cách chi tiết và cụ thể

  Ghi bia công đức một cách chi tiết và cụ thể

   

  Xem thêm một số mẫu lăng thờ đá hợp phong thủy cho ngôi mộ:

   

  4. Cách lựa chọn bia đá cho ngôi mộ

  Sau khi đã có đầy đủ thông tin người đã khuất thì việc tiếp theo bạn cần làm  đó là lựa chọn bia đá và khắc thông tin lên bia đá. Hiện nay, có rất nhiều vật liệu để làm bia mộ. Trong đó đá tự nhiên nguyên khối được chọn và sử dụng phổ biến nhiều nhất. Bởi vì loại đá này rất bền, đẹp, màu sắc, kích thước bia mộ đa dạng, không bị  bào mòn sau nhiều năm do tác động của môi trường. 

  Ngoài ra các loại bia đá đang được làm từ đá trắng, đá xanh đen, đá Granite… cũng rất được ưa chuộng. Tùy vào tình hình kinh tế mà con cháu có thể lựa chọn loại vật liệu, kích thước, màu sắc của đá để làm bia sao cho phù hợp.

  Sẽ có hai cách để ghi chữ lên bia đá đó là khắc chìm và chạm nổi. Đối với đá Granite thì bạn nên khắc chìm các thông tin lên bia. Đối với đá tự nhiên bạn nên chạm nổi. Đó là những cách tốt nhất để giúp cho tấm bia mộ có độ bền cao và không bị mài mòn theo thời gian. 

  Trên đây là bài viết giới thiệu về cách ghi thông tin bia mộ sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng, những thông tin từ bài viết đã giúp ích được cho bạn trong việc ghi thông tin trên bia mộ và lựa chọn được loại đá phù hợp. Hiện nay, công ty TNHH Bình Tùng là một trong những đơn vị cung cấp đá làm bia mộ chất lượng và uy tín trên thị trường. Nếu muốn được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web https://binhtungstone.com/


  Chủ Đề Liên Quan:

  • 199+ mẫu Lan Can Đá đẹp chế tác thủ công, Tinh Xảo Nhất 2022

  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Cách đánh bóng đá cầu thang đơn giản

  Đá tự nhiên không chỉ được sử dụng để ốp/lát tường nhà, trang trí tiểu cảnh mà còn được nhiều gia đình lựa chọn để ốp cầu thang. Sau một thời gian sử dụng, lớp đá này nhanh chóng bị ố vàng, dính nhiều bụi bẩn và giải pháp khắc phục đó chính là đánh bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc cách đánh bóng đá cầu thang, vậy thì hãy theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

  Xem thêm
  Có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không?

  Có nên xây nhà bằng gạch lỗ không? Là câu hỏi mà Bình Tùng Stone nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Hóa chất đánh bóng đá tự nhiên nào tốt hiện nay? Top 3 lựa chọn

  Trong quá trình làm sạch, đánh bóng sàn đá tự nhiên, hóa chất chuyên dụng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất đánh bóng đá tự nhiên khiến người dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Bình Tùng Stone sẽ gợi ý cho bạn các loại nước làm sạch hiệu quả, giá tốt.

  Xem thêm
  Bạn biết gì về kỹ thuật xây tường gạch không trát?

  Gạch không trát được coi là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm chắc các kỹ năng xây tường gạch không trát. Để hiểu rõ và nắm chắc về kỹ năng này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây của Bình Tùng Stone nhé!

  Xem thêm
  Cách làm mát nhà mái tôn đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả

  Mái tôn là một trong những vật liệu được nhiều gia đình lựa chọn để lợp mái với giá thành rẻ, dễ dàng thi công. Tuy nhiên, vào mùa hè, mái tôn bỗng chống khiến ngôi nhà của bạn trở thành "lò nhiệt" nhất là những ngày có nền nhiệt cao, khiến bạn vô cùng khó chịu. Vậy, cách làm mát nhà mái tôn nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

  Xem thêm
  Gạch chỉ là gì? Tổng quan các thông tin về gạch chỉ

  Gạch chỉ là một trong những cái tên không còn xa lạ đối với tất cả mọi người hiện nay nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế - xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm gạch chỉ là gì, kích thước cũng như phân loại của chúng. Vậy thì hãy theo dõi những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây của Binh Tùng Stone nhé!

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0946246686