Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa
BẬC THỀM ĐÁ

89+ mẫu Bậc Thềm Đá Đẹp (Bậc Tam Cấp) bền chắc giúp tăng giá trị thẩm mỹ công trình - Được làm từ 100% đá tự nhiên nguyên khối cùng với những thợ thủ công lành nghề nhất.

Mục lục bài viết

  89+ mẫu Bậc Thềm Đá Đẹp có hoa văn nghệ thuật số #1 hiện nay

  Bên cạnh cột đá, chiếu rồng thì bậc thềm đá cũng là hạng mục xây dựng quan, là đường dẫn lên vị trí tiền sảnh của các công trình kiến trúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc các thông tin về bậc thềm bằng đá tự nhiên và phân vân chưa đưa ra quyết định lựa chọn. Vậy thì hãy tìm hiểu những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

   

  1. Bậc thềm đá là gì?

  Bậc thềm đá còn có tên gọi khác bậc tam cấp đá, là hạng mục xây dựng quan trọng của các công trình kiến trúc như nhà thờ họ, đình chùa, dinh tự, điện thờ,…hay các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ khác. Sử dụng đá tự nhiên để lát/ốp bậc thềm tam cấp không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị tâm linh sâu sắc.

  Trước khi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của bậc thềm tam cấp đá thì bạn cũng nên hiểu thế nào là bậc tam cấp. Bậc tam cấp là nơi kết nối giữa 2 không gian nội thất và ngoại thất; đồng thời cũng là vị trí bậc cấp đầu tiên cho lối đi vào ngôi nhà hay một công trình nào đó. Theo nghĩa Hán – Việt, bậc tam cấp nghĩa là 3 bậc cầu thang. Ngày nay, với sự thay đổi thì số lượng bậc thềm không chỉ dừng lại ở con số 3 mà chúng có thể là 6, 9,….bội của số 3.

  Khác với các hạng mục công trình khác, bậc thềm tam cấp là hàng mục ngoài trời, thường xuyên chịu tác động của yếu tố tự nhiên và con người. Bởi vậy, để đảm bảo tuổi thọ công trình, tiết kiệm chi phí, nhiều đơn vị đã lựa chọn đá tự nhiên làm bậc thềm. Kích thước của bậc thềm đá tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của đại sảnh.

  bậc thềm đá

  Bậc thềm đá

  2. Có mấy loại bậc thềm đá?

  Có 2 loại bậc thềm đá đó là:

   

  2.1. Bậc thềm đá liền khối

  Có kích thước tiêu chuẩn là mặt bậc rộng 30cm hoặc 33cm, cổ bậc cao 15 cm và dài 100cm, thường được làm từ đá xanh Thanh Hóa nguyên khối sau đó được tiện, chạm khắc để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Kích thước của bậc thềm nguyên khối được khách hàng lựa chọn nhiều là 100 x 33 x 17 cm và nặng khoảng 130kg.

  Ưu điểm của bậc thềm đá nguyên khối đó chính là độ bền cao nhưng mức giá lại “đắt đỏ” và quá trình vận chuyển, thi công khó khăn hơn. Mẫu bậc thềm đá nguyên khối thường được sử dụng tại nhà thờ họ, đình làng,…hay các khu tâm linh.

   

  2.2. Bậc tam cấp đá ốp

  Có độ dày 3 cm hoặc 5 cm, dài 100 cm; bậc thềm đá ốp được lựa chọn phổ biến hơn bởi mức chi phí thấp. Đá ốp bậc thềm sẽ có 2 viên, một viên sẽ ốp lát lên mặt bậc còn viên còn lại sẽ ốp vào cổ bậc. Khi nhìn lướt qua rất khó để phân biệt đâu là đá bậc nguyên khối đâu là loại đá ốp. Quá trình thi công bậc tam cấp dễ dàng, nhanh chóng.

  bậc thềm đá tam cấp

  Bậc thềm đá tam cấp giá rẻ

  3. Vì sao nên sử dụng đá tự nhiên làm bậc thềm tam cấp?

  Bậc thềm tam cấp đá tự nhiên đang được sử dụng phổ biến hiện nay bởi những lý do sau:

   

  3.1. Bậc thềm đá đẹp, tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình sử dụng

  Các mẫu đá được sử dụng cho bậc thềm tam cấp đều là đá tự nhiên, có màu sắc nổi bật cùng các vân đá tự nhiên giúp không gian sử dụng trở nên sang trọng hơn. Tại các công trình kiến trúc như đền chùa, nhà thờ,…đá tự nhiên còn mang ý nghĩa phong thủy, tạo nên không gian thanh tịnh, an nhiên. Một số mẫu bậc thềm đá còn được khắc nhiều họa tiết hoa văn, tăng thêm sự độc đáo, mới mẻ, tinh tế.

   

  3.2. Đá bậc thềm bảo vệ công trình xây dựng

  Với khả năng chống thấm nước, cách nhiệt tốt  khi bậc thềm được ốp đá sẽ giúp bảo vệ không gian kiến trúc nội – ngoại thất, đảm bảo tuổi thọ công trình. Điều này sẽ được minh chứng rõ nét hơn trong quá trình sử dụng, hạn chế tối đa tình trạng nứt/vỡ gạch, xi măng xung quanh vị trí sử dụng đá tự nhiên lát bậc thềm.

  Bậc tam cấp sử dụng đá xanh đen

  3.3. Đá bậc thềm tiết kiệm chi phí đáng kể

  Nếu như trước đây, bạn phải thường xuyên đập đi xây lại bậc thềm khi sử dụng các loại gạch ốp thông thường nhưng khi sử dụng đá tự nhiên tình trạng này sẽ không còn diễn ra. Bởi đá tự nhiên có độ bền rất cao, do được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất hàng nghìn năm.

  Theo chia sẻ của người dùng thì tuổi thọ của đá tự nhiên làm bậc thềm lên tới 15 – 30 năm nếu biết cách sử dụng và vệ sinh, giúp người dùng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

   

  3.4. Đá bậc thềm đễ dàng thi công, vệ sinh và bảo dưỡng

  Các mẫu bậc thềm đá tự nhiên đều được chế tác, xử lý, cắt theo một kích thước dựa theo không gian của công trình nên việc thi công nhanh chóng. Bề mặt đá tự nhiên nhám, hạn chế được tối đa tình trạng trơn trượt; mặt khác còn giúp ích cho quá trình vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

  Bậc thềm đá tự nhiên mang tới nhiều lợi ích cho người dùng. Dù có mức giá đầu tư tương đối “đắt đỏ” nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn, không chỉ về tiền bạc mà còn là yếu tố phong thủy, mang tới nhiều thành công, may mắn. 

   

  4. Các loại đá tự nhiên được sử dụng làm bậc thềm đá tam cấp:

  Mặc dù có nhiều loại đá tự nhiên khác nhau nhưng chỉ có 2 loại đá dưới đây đủ tiêu chuẩn để lát/ốp bậc thềm tam cấp đó là:

   

  4.1. Đá granite (đá hoa cương)

  Là loại đá tự nhiên được lựa chọn nhiều nhất khi làm bậc tam cấp. Đá hoa cương có cấu trúc tinh thể cứng, độ rỗng thấp nên ít hoặc không chịu bất kỳ tác động nào làm ảnh hưởng tới kết cấu của đá. Đá granite có khả năng chống trầy xước cao, chịu nhiệt tốt, không phai màu theo thời gian.

   

  4.2. Đá bậc thềm từ đá marble

  Còn được biết đến với tên gọi khác là đá cẩm thạch. Ưu điểm nổi bật nhất của mẫu đá này đó chính là màu sắc đa dạng, vân đá tự nhiên. Ngoài được sử dụng để ốp/lát bậc thềm, đá marble còn được dùng để trang trí ngoại thất, tiểu cảnh,….Ngoài ra, còn có một số mẫu đá tự nhiên được lựa chọn làm bậc thềm đó là đá xanh Thanh Hóa, đá xanh đen, đá vàng,….Tùy theo điều kiện tài chính, phong thủy mà người dùng lựa chọn cho mình mẫu bậc thềm đá phù hợp.

  Bậc thềm đá hoa cương

  Bậc thềm đá hoa cương bền chắc

  5. Trình tự lát bậc thềm đá đẹp, đúng chuẩn

  Để có một bậc thềm đá đẹp khi thi công lát đá tự nhiên bạn cần phải thực hiện theo các trình tự sau đây:

   

  Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, mặt bằng

  Đây là bước quan trọng nhất, đảm bảo quá trình thi công bậc thềm đá diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Dựa vào diện tích bậc tam cấp mà bạn đo kích thước đá; nếu như đá bậc thềm được đặt làm riêng thì bạn vẫn cần đo lại để đảm bảo độ chính xác.

  Tiếp đến, kiểm tra độ cao của nền và xác định các đường ron trên đá theo mẫu được phác họa trước đó. Đặc biệt, cần phải dọn dẹp vệ sinh khu vực ốp lát, đá cần phải chống thấm trước khi thi công.

   

  Bước 2: Sắp xếp và định vị vị trí lát bậc thềm đá

  Bạn xác định vị trí lát của từng viên đá sao cho phù hợp nhất, đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cũng như thời gian thi công.

   

  Bước 3: Chuẩn bị keo, vữa

  Tỷ lệ keo, vữa cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn nhất định, bạn cần kiểm tra độ phẳng của sàn với lớp keo dày từ 3 – 6 mm. Tiếp đến, sử dụng keo trét lên mặt trái của tấm đá và vị trí bậc thềm thi công.

   

  Bước 4: Đóng, ghép đá

  Bạn đặt viên đá lên vữa đã được trám sẵn, sử dụng búa cao su đóng nhẹ để tăng độ kết dính và đạt độ cao theo đúng yêu cầu được đặt ra trước đó. Khi thực hiện, cần phải kiểm tra độ cao của viên đá, bạn nên lấy chuẩn viên đá đầu tiên lát/ốp bậc thềm sau đó mới ghép các viên đá tự nhiên tiếp theo.

   

  Bước 5: Chà ron

  Sau khi thi công xong, bạn cần phải chờ cho vữa khô rồi mới thực hiện công việc vệ sinh, chà ron để đảm bảo tiêu chuẩn ở mức cao nhất.

  Đây là cách thi công bậc thềm tam cấp đá lát còn với bậc thềm đá nguyên khối thì cũng thực hiện tương tự nhưng cần phải chú ý tới chiều cao của đá, quy trình chống thấm vì đá tự nhiên sẽ tiếp xúc trực tiếp hoặc một phần với lớp đất. Vì trọng lượng của bậc thềm khối đá khá lớn, khi thi công cũng cần phải đảm bảo yếu tố an toàn, hạn chế rủi ro.

  Bậc thềm đá do Bình Tùng thi công trực tiếp

  6. Lưu ý khi thi công và sử dụng bậc thềm đá tự nhiên

  • Hạn chế tối đa các yếu tố ngoại lực tác động lên bề mặt đá tự nhiên.
  • Với các khối đá, viên đá tự nhiên có dấu hiệu nứt vỡ, không nên sử dụng; rất dễ làm hại tới các viên đá bên cạnh, làm giảm giá trị thẩm mỹ.
  • Cần phải đảm bảo bậc thềm đá khô, không dính nước.
  • Thường xuyên vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn, hạn chế rong rêu mọc.
  • Khi thi công, nếu thấy chiều cao của các viên đá lát bậc thềm không đều nhau, bạn cần phải xử lý luôn trước khi chúng được dính chặt với nhau.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất tẩy rửa có nồng độ cao để vệ sinh bậc thềm đá
  • Lựa chọn đá lát bậc thềm có màu sắc phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

   

  7. Bậc thềm đá giá bao nhiêu tiền?

  Không có một mức giá chính xác nào đá bậc thèm, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu, kích thước, hay mẫu mã hoa văn,…So với mẫu đá lát nhân tạo, giá của bậc thềm đá lát đắt hơn từ 10 – 30%, còn với bậc thềm đá nguyên khối thì có mức giá cao hơn. Giữa các đơn vị phân phối cũng có sự chênh lệch về giá.

  Hiện nay, có rất nhiều khách hàng gặp phải rắc rối khi mua phải các mẫu đá bậc thềm kém chất lượng. Do đó, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ cung cấp uy tín, có thông tin địa chỉ rõ ràng, dù mức giá có cao hơn một chút nhưng cũng đáng “đồng tiền bát gạo”.

   

  8. Bình Tùng Stone – Đơn vị cung cấp và thi công bậc thềm đá đẹp, chất lượng

  Bình Tùng Stone là một trong những đơn vị cung cấp và thi công đá bậc thềm uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Mặc dù mới “lấn sân” sang lĩnh vực này nhưng cũng gặt hái được nhiều thành công. Để có được vị trí như ngày hôm nay là do:

  • Sở hữu nhiều mỏ đá lớn ở Thanh Hóa với trữ lượng lớn; trang thiết bị máy móc hiện đại, diện tích phân xưởng chế tác đá rộng lớn, sẵn sàng khai thác liên tục trong thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của đá tự nhiên.
  • Với hơn 20 năm trong lĩnh vực cung cấp, phân phối đá tự nhiên Bình Tùng Stone cam kết đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. Trở thành đối tác của nhiều đơn vị xây dựng uy tín.
  • Đội ngũ nhân viên chất lượng, chuyên nghiệp; Bình Tùng Stone thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên. Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao.
  • Thợ thủ công lành nghề, am hiểu về đá, nắm chắc trình tự chế tác đá, thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng, đảm bảo độ chính xác của từng chi tiết; giúp bậc thềm đá trở nên đẹp mắt, độc đáo hơn. Đá sau khi được khai thác thô, sẽ chuyển về xưởng sản xuất, các nghệ nhân sẽ chế tác theo yêu cầu của khách hàng.
  • Không giới hạn về số lượng bậc thềm đá, khách hàng có thể tự đo đạc rồi đặt hàng tại Bình Tùng Stone, hoặc nhân viên sẽ đến trực tiếp địa chỉ của bạn để tư vấn. Hình thức đặt hàng đa dạng với giúp khách hàng có thêm nhiều chọn lựa.
  • Bình Tùng Stone còn cung cấp nhiều sản phẩm đá tự nhiên khác như cột đá, đá lát sân vườn, chiếu rồng,….Bên đó còn cung cấp dịch vụ trọn gói đó là tư vấn, thiết kế, thi công với cam kết chất lượng, thực hiện theo đúng quy trình.
  • Bậc thềm đá sẽ được đóng gói cẩn thận khi giao cho khách để đảm bảo chất lượng, nếu phiến đã bị nứt/vỡ do khâu vận chuyển, khách hàng sẽ được hoàn lại 100%. So với các đơn vị khác, giá bậc tam cấp đá do Bình Tùng Stone cung cấp rẻ hơn rất nhiều so với các đơn vị khác, do không trải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.
  • Bảng báo giá công khai với nhiều hạng mục chi tiết nên bạn không lo bị chặt chém hay chèn ép giá. Giao hàng toàn quốc với mức cước phí vận chuyển rẻ.

  Với các nội dung thông tin trên đây về bậc thềm đá, hy vọng sẽ giúp ích với bạn; từ đó lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp chất lượng. Bình Tùng Stone là đơn vị uy tín mà bạn không thể không lựa chọn, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng tuyệt đối. Bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0834.291.993, nhân viên Bình Tùng Stone sẵn sàng hỗ trợ bạn.

  Chat Zalo

  0946246686