Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

500+ Mẫu cổng tam quan đá đẹp, bền 2022 (100% ĐÁ TỰ NHIÊN)

26/08/2021
Cổng tam quan đá từ lâu đã được coi như một coongn trình mang ý nghĩa biểu tượng tại các nhà thờ, đền chùa lớn. Tuy nhiên để hoàn toàn hiểu rõ không phải là điều dễ dàng, bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cổng tam quan và những mẫu cổng tam quan đẹp nhất 2022
Mục lục bài viết

  Những mẫu cổng tam quan đá đẹp luôn nhận được sự quan tâm “đặc biệt” của tất cả mọi người. Trong văn hóa truyền thống của người Việt, cổng tam quan là nét đặc trưng không thể thiếu trong nền kiến trúc tâm linh. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi.

  1. Cổng tam quan đá là gì?

  Trước khi tìm hiểu khái niệm cổng tam quan đá là gì thì bạn cũng cần phải định nghĩa được thuật ngữ tam quan là gì? Tam quan bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan. Cổng tam quan được nhiều người gọi là cổng tam quan chùa, có đặc trưng là ba lối cửa đi vào.

  Cổng đá tam quan là cổng ba cửa

  • Ba cửa là số lẻ, số của sự thay đổi, vận động và phát triển
  • Ba cũng là biển thị cho tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới)
  • Trong đạo Phật số 3 cũng biểu trưng cho tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)

  Theo nghiên cứu tâm linh số 3 ở đây còn là biểu trưng cho tam minh của nhà Phật, đó là

  • Túc mạng minh: Tuệ giác sáng suốt, biết rõ các kiếp sống đã qua của mình và của tất cả chúng sinh.
  • Thiên minh nhãn: Tuệ giác sáng suốt biết rõ các kiếp sống tương lai của mình và của tất cả chúng sinh diễn biến sinh diệt như thế nào
  • Lậu tận minh: Tuệ giác sáng suốt nhận biết được các pháp đoạn trừ phiền não mê lầm của mình và của tất cả chúng sinh để được an lạc, biểu trưng cho sự giải thoát tuyệt đối của cảnh chùa.

  Hiểu một cách đơn giản nhất, cổng tam quan là cổng lớn hay cửa ngõ có ba lối đi, bạn dễ dàng thấy ở các chùa chiền, đền hay tại các nhà thờ họ. Cổng tam quan là thiết kế dựa trên kiến trúc xưa, kích thước cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên cạnh. Cổng được làm từ nhiều loại khác nhau chủ yếu là gỗ, gạch hoặc đá. Phía trên cổng tam quan sẽ có mái lợp, hai bên lối đi được chạm khắc câu đối và phần chính diện thường được ghi tên chùa hoặc tên cửa.

  cổng tam quan đá

  Cổng tam quan bằng đá

  2. Phương pháp thiết kế cổng đá tam quan thường dùng

  Về cơ bản, cổng đá tam quan chủ yếu có ba lối đi với lối đi ở cửa giữa lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hoặc xây tường gạch hoặc đá; phía trên lớp mái. Hai bên của lối đi thường được lắp câu đối còn trán cửa thì hay ghi tên cửa hoặc tên chùa. Có các kiểu kiến trúc, thiết kế cổng tam quan đó là:

  2.1. Cổng đá tam quan có gác

  Được thiết kế nhỏ, có một tầng. Ở nhiều nơi, cổng có gác được xây hai tầng hoặc xây thêm gác nhỏ ở phía trên. Cổng bằng gạch hay đá thì đều có các gác dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Cũng có một số nơi cổng được xây thành ba tầng. Khi thiết kế các gác ở trên thì có chùa sẽ dùng là nơi để treo trống, chuông, khánh,….

  2.2. Cổng đá tam quan tứ trụ

  Giống như tên gọi, cổng tam quan tứ trụ là cổng có 4 cột trụ. Hai cột trụ ở giữa cao hơn hai cột trụ hai bên. Nối liền 4 trụ với nhau là xà ngang, xa ngang cũng được cách điệu, chạm khắc tỉ mỉ và dùng để ghi tên điểm. Ví dụ như Chùa Láng có đặc điểm là kết cấu kiểu tứ trụ có mái cong, giúp cho tam quan của chùa có dáng độc đáo, có một không hai trong kiến trúc truyền thống Việt Nam.

  2.3. Cổng dạng biến thể

  Biến thể của chùa tam quan được thấy ở một số ngôi chùa xây thành năm lối đi như chùa Sét ở Hà Nội.

  cổng tam quan đá đẹp

  Cổng đá tam quan có gác

  3. Ý nghĩa cổng tam quan đá trong đời sống - văn hóa của người Việt

  Cổng tam quan là sản phẩm văn hóa độc đáo của người Việt, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Như thông tin ở trên, cổng tam quan là cổng được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt, có mái cong uốn lượn, chạm khắc tỉ mỉ thể hiện sự công phu trong quá trình chế tác và đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ. Cổng đá tam quan mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

  3.1. Biểu tượng của văn hóa, lịch sử người Việt

  Số ba trong cổng tam quan được hình thành dựa trên tiểu thuyết Tam tài của thời phong kiến. Theo đó, lối đi chính giữa sẽ là dành cho vua chúa, còn cổng bên tả là dành cho quan văn, bên hữu dành cho quan võ. Bởi vậy, chúng ta thường thấy mọi người đi lại bằng cổng của hai bên hông chứ không đi vào cổng giữa – lối đi của nhà vua.

  Đây cũng là lý do người dân thường xây dựng cổng tam quan tại các đình chùa, miếu tự. Đó là khi các vua chúa tới sẽ có một cổng chính bề thế để đi qua. Tại cố đô Huế thì sự phân chia giai cấp rõ ràng hơn nên các cổng tam quan đá thường được làm thành “ngũ quan môn” (Ngọc Quan Môn Cố đô Huế). Cổng “ngũ quan môn” có 5 cửa, cửa lớn nhất ở giữa dành cho vua chúa,  2 cửa tiếp theo cho quan lại và 2 cửa ngoài cùng dùng cho bình lính.

  3.2. Ý nghĩa của cổng đá tam quan trong đời sống

  Bên cạnh ý nghĩa về lịch sử văn hóa, cổng tam quan còn là tấm lòng của con cháu với tổ tiên, dòng họ. Có rất nhiều dòng họ đã lựa chọn và xây dựng các mẫu cổng tam đẹp với mong muốn tưởng nhớ tới các bậc bề trên, tổ tiên và lưu giữ những nét đẹp văn hóa từ xa xưa. Trên cổng tam quan sẽ được khắc các hình tượng tâm linh, phong thủy với mong muốn mang tới một không gian bình an, an lạc.

  Cổng đá tam quan

  Cổng tam quan là biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt

  3.3. Cổng đá tam quan – ý nghĩa tôn giáo đặc biệt

  Theo Phật giáo, cổng tam quan bằng đá mang ý nghĩa “ba cái nhìn” của Phật là “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Đây là cách cắt nghĩa được sử dụng phổ biến nhất của cổng tam quan. Trong đó, hữu quan là sắc (giả), không quan là không (vô thường) và trung quan là sự trung dung của sắc và không. Thể hiện được cái sắc, cái không và trung dung của cả hai.

  Một ý nghĩa khác thì cổng tam quan còn là cửa của Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

  Với Phật giáo Thiền tông, cổng tam quan đá còn là biểu trưng cho “tam giải thoát môn” gồm cửa “vô không”, cửa “vô tác” và cửa “ vô nguyện”. Sau khi bước qua cửa này sẽ đến được với cõi Niết Bàn. Nhưng chỉ khi con người bỏ được oán hận, sự sân si, đau khổ thì mới có thể hiểu được ý nghĩa của 3 cửa nay. Chính vì thế, những ngôi chùa theo phái Thiền tông sẽ không xây cổng đá tam quan ở lối vào.

  Không chỉ ở Việt Nam mà Trung Quốc đều xây dựng cổng tam quan tại hầu hết các đền, chùa. Ở các quốc gia có tôn giáo là đạo Phật như Thái Lan, Ấn Độ, Tây Tạng,….thì lại không có cổng tam quan bởi cổng tam quan là sự kết hợp của Nho giáo và Phật giáo. Tại các chùa cổng tam quan được xây dựng theo phong thủy, cửa bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ; khách tới chùa sẽ đi vào bên trái và ra bằng cửa bên phải theo ý nghĩa “Nhập Thanh Long xuất Bạch Hổ” tức là “rước phước đức của chùa về nhà”.

  Cổng tam quan cũng có ý nghĩa lớn trong đạo Cao Đài, có ở hầu hết các công trình Thánh Thất. Một số Thánh Thất Cao đài còn có nhiều hơn 1 cổng tam quan như Toàn Thánh Tây Ninh có tới 12 cổng tam quan.

  Trải qua thời gian hàng trăm năm, trước những tác động của bom đạn những chiếc cổng tam quan đẹp thời xưa không còn nhiều hoặc còn lại nhưng được phục dựng theo nguyên tác cũ. Các công trình cổng tam quan làm từ gạch đều bị xuống cấp nhanh chóng và duy nhất cổng tam cấp đá là bền bỉ theo thời gian và có giá trị thẩm mỹ cao khi được chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết.

  =>> Cổng tam quan giữ một vai trò quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với văn hóa – đời sống của người dân Việt. Không chỉ thể hiện văn hóa tâm linh sâu sắc mà còn là di sản dân tộc mang đậm dấu ấn của thời kỳ phong kiến. Cổng tam quan với cây đa, giếng nước, sân đình,…là những hình ảnh quen thuộc của văn hóa truyền thống của người Việt. Hiện nay, các dòng họ, gia tộc lớn họ cũng xây cổng nhà thờ là các cổng tam quan để thể hiện sự biết ơn tới tổ tiên, tạo khung cảnh cổ kính, trang nghiêm, thanh tịnh cho nơi thờ tự.

  4. Giá cổng tam quan đá năm 2022 là bao nhiêu?

  Trước khi đưa ra quyết định chọn mua, đại đa số mọi người đều quan tâm tới giá bán và cổng tam quan cũng không là ngoại lệ. Giá của cổng tam quan nhất là cổng tam đá quan chỉ được quyết định khi xác định được kích thước, chất liệu, hoa văn,….hay địa điểm thi công. Vậy nên, sẽ không có mức giá nào cố định.

  Các đơn vị thi công, thiết kế cổng đá tam quan sẽ báo giá theo yêu cầu của khách hàng. Để hạn chế tình trạng “chặt chém”, nâng giá thì bạn có thể tham khảo giá của nhiều đơn vị trước khi đưa ra quyết định. Mặc khác cũng không nên “ham rẻ” lựa chọn các đơn vị kém chất lượng, khiến bạn phải trả giá bằng rất nhiều tiền bạc.

  trụ cổng tam quan

  Cổng tam quan còn được dùng cho các biệt thự cổ

  5. Đơn vị nào tư vấn, thiết kế và thi công mẫu cổng tam quan đá đẹp giá tốt?

  Công ty TNHH Bình Tùng là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan bằng đá đẹp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Không chỉ mang tới cho bạn chất lượng công trình tốt nhất mà kèm theo đó là các chính sách dịch vụ, ưu đãi hấp dẫn. Những cam kết của Bình Tùng Stone:

  • Quá trình thi công, thiết kế được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm. Các chi tiết điêu khắc trên đá được thực hiện hoàn toàn thủ công, đảm bảo được độ chính xác, tinh tế và vẫn đảm được “hồn” của cổng tam quan.

  • Mức giá cạnh tranh không một nơi nào có cùng cam kết chất lượng. Bởi Bình Tùng Stone sở hữu cho mình nhiều mỏ đá trữ lượng lớn, không qua bất kỳ đơn vị thi công trung gian nào. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để tri ân khách hàng.

  • Các loại đá mà Bình Tùng Stone sử dụng cho cổng tam quan đều là đá tự nhiên, nói không với đá nhân tạo. Quy trình khai thác đá được thực hiện bằng máy móc hiện đại, sau khi được khai thác thô sẽ xẻ thành nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

  • Tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đá trên phạm vi toàn quốc, không giới hạn về không gian địa lý. Nghiên cứu và đề ra các phương án tốt nhất đối với khách hàng, đảm bảo chất lượng công trình và thời gian thi công.

  • Không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào, mọi thủ tục đều được thực hiện bằng các văn bản, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Có hỗ trợ di rời cổng tam quan theo yêu cầu của khách hàng.

  Ngoài cổng đá thi thì lan can đá cũng là danh mục vô cùng quan trọng:

  • 199+ mẫu Lan Can Đá đẹp chế tác thủ công, Tinh Xảo Nhất 2022

   

  6. Top 5 mẫu cổng tam quan đá đẹp, được ưa chuộng nhất

  Tổng hợp 5 mẫu cổng tam quan đẹp nhất 2022:

  mẫu cổng tam quan đá dẹp

  cổng đá tự nhiên

  cổng đá đẹp

  thiết kế cổng tam quan

  cổng tam quan chùa

  5 mẫu cổng tam quan đẹp, được ưa chuộng nhất

  7. Một số câu hỏi khác liên quan tới cổng tam quan đá

  7.1. Vị trí xây cổng đá tam quan ở đâu?

  Cổng tam quan đá giữ một vài trò quan trọng nên cần phải lựa chọn vị trí xây dựng phù hợp để hạn chế di dời sau này. Theo chia sẻ của các đơn vị thi công, cổng tam đá quan hay gỗ đều được xây dựng ở các vị trí bằng phẳng, cao để không bị ngập nước vào mùa mưa, gây hư hỏng. Tại các công trình là đình, chùa thì vị trí xây cổng tam quan là phía trước và chính giữa lối vào khu vực.

  7.2. Cổng tam quan được làm từ chất liệu gì?

  Nếu như trước đây, cổng tam quan được làm từ gỗ, gạch, xi măng,…nhưng độ bền của công trình không cao, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã bộc lộ sự xuống cấp một cách rõ rệt. Chính vì thế, nhiều đơn vị đã nghiên cứu và lựa chọn đá tự nhiên để xây cổng tam quan.

  Chất liệu đá nguyên khối tự nhiên có đặc tính chịu nhiệt và chịu lực tốt nên có độ bền cao, trường tồn theo thời gian. Hơn nữa, màu sắc vân đá tự nhiên, dễ dàng trong quá trình chế tác, điêu khắc các chi tiết nhỏ. Các loại đá tự nhiên thường được lựa chọn để làm cổng tam quan đá đó là đá granite, đá xanh, đá vàng,….Mỗi một loại đá lại có những ưu điểm nổi bật riêng để phù hợp với yêu cầu và phong thủy của chủ công trình.

  7.3. Các hoa văn, điêu khắc trên cổng tam quan bằng đá

  Nhắc tới cổng tam quan, chúng ta không thể không nhắc tới các hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ tại từng vị trí của khối đá. Hoa văn điêu khắc được ví là điểm nhấn quan trọng, giúp công trình trở nên đặc sắc hơn. Bởi vậy, các đơn vị thi công phải nghiên cứu, lựa chọn từng mẫu hóa văn để phù hợp với không gian sử dụng. Các hoa văn được sử dụng phổ biến như rông, hoa sen, bộ tứ quý, tứ linh,…

  Đối với cổng tam quan tại các nhà thờ họ thường sẽ có các linh vật để xua đuổi tà ác hoặc những họa tiết đơn giản như cành tre, lá trúc. Còn với đạo công giáo thì hoa văn của đá thường có thêm dây nho, cành ôliu hay Thánh Giá vừa đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn. Bên cạnh đó, họa tiết trên cổng tam quan bằng đá còn có các văn tự, bài thơ, hay các cấu đối chữ Hán được khắc dọc ở hai bên cột lớn.

  Mong rằng những nội dung thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ đó lựa chọn cho mình đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đẹp, chất lượng và giá tốt. Liên hệ tới hotline 0834.291.993 để được nhân viên Bình Tùng Stone hỗ trợ nhanh chóng.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Có nên mua bàn trà gỗ óc chó không? Giá bàn trà gỗ óc chó khoảng bao nhiêu?

  Bàn trà gỗ óc chó là bộ đôi không thể thiếu cùng với sofa trong không gian phòng khách. Tuy nhiên một số khách hàng vẫn lăn tăn liệu có nên mua bàn trà gỗ óc chó không?

  Xem thêm
  Mộ đá không mái là gi? Tổng hợp thông tin về mộ đá không mái hay

  Mộ đá không mái là kiểu mộ được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay bởi nó có thiết kế đơn giản, phù hợp với hầu hết các quần thể lăng mộ đá. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những mẫu mộ đá không mái đẹp, nổi bật.

  Xem thêm
  Tổng hợp những mẫu mộ đá đơn giản và sang trọng, không sợ lỗi thời

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá khác nhau, song hầu hết khách hàng đều ưa chuộng những thiết kế mộ đá đơn giản đẹp, không quá cầu kỳ. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu mộ đá đơn giản nổi bật trong năm 2022.

  Xem thêm
  Cách tính kích thước mộ đá hợp phong thủy cực kì chính xác !

  Xu hướng xây dựng các ngôi mộ đá ngày càng phổ biến bởi nó có ưu điểm là bền bỉ, chống chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên, khi tìm hiểu và xây mộ đá rất nhiều người chưa nắm rõ được kích thước mộ đá như thế nào. Vì vậy, qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về kích thước từng loại mộ đá đến bạn đọc. 

  Xem thêm
  BÀN GHẾ ĐÁ TỰ NHIÊN - ĐIỂM NHẤN TRONG KHU VƯỜN CỦA BẠN

  Tìm hiểu và chọn lựa đơn vị làm bàn ghế đá tự nhiên không phải là việc dễ dàng? Cần phải có sự am hiểu và nghiên cứu về sản phẩm cũng như đơn vị triển khai phù hợp với mức giá tốt nhất

  Xem thêm
  33+ Mẫu Lăng Mộ Đá Thanh Hóa Đẹp, Giá tốt nhất 2022

  Tổng hợp các mẫu lăng mộ đẹp Thanh Hóa, giá tốt được sản xuất từ 100% đá tự nhiên nguyên khối. Cùng theo dõi nhé!

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993