Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

500+ Mẫu cổng tam quan đá đẹp, bền 2022 (100% ĐÁ TỰ NHIÊN)

26/08/2021
Cổng tam quan đá từ lâu đã được coi như một coongn trình mang ý nghĩa biểu tượng tại các nhà thờ, đền chùa lớn. Tuy nhiên để hoàn toàn hiểu rõ không phải là điều dễ dàng, bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cổng tam quan và những mẫu cổng tam quan đẹp nhất 2022
Mục lục bài viết

  Những mẫu cổng tam quan đá đẹp luôn nhận được sự quan tâm “đặc biệt” của tất cả mọi người. Trong văn hóa truyền thống của người Việt, cổng tam quan là nét đặc trưng không thể thiếu trong nền kiến trúc tâm linh. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi.

  1. Cổng tam quan đá là gì?

  Trước khi tìm hiểu khái niệm cổng tam quan đá là gì thì bạn cũng cần phải định nghĩa được thuật ngữ tam quan là gì? Tam quan bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan. Tam quan được nhiều người biết đến nhiều là cổng chùa, có đặc trưng là ba lối cửa đi vào chùa.

  Cổng tam quan là cổng ba cửa

  • Ba cửa là số lẻ, số của sự thay đổi, vận động và phát triển
  • Ba cũng là biển thị cho tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới)
  • Trong đạo Phật số 3 cũng biểu trưng cho tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)

  Theo nghiên cứu tâm linh số 3 ở đây còn là biểu trưng cho tam minh của nhà Phật, đó là

  • Túc mạng minh: Tuệ giác sáng suốt, biết rõ các kiếp sống đã qua của mình và của tất cả chúng sinh.
  • Thiên minh nhãn: Tuệ giác sáng suốt biết rõ các kiếp sống tương lai của mình và của tất cả chúng sinh diễn biến sinh diệt như thế nào
  • Lậu tận minh: Tuệ giác sáng suốt nhận biết được các pháp đoạn trừ phiền não mê lầm của mình và của tất cả chúng sinh để được an lạc, biểu trưng cho sự giải thoát tuyệt đối của cảnh chùa.

  Hiểu một cách đơn giản nhất, cổng tam quan là cổng lớn hay cửa ngõ có ba lối đi, bạn dễ dàng thấy ở các chùa chiền, đền hay tại các nhà thờ họ. Cổng tam quan là thiết kế dựa trên kiến trúc xưa, kích thước cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên cạnh. Cổng được làm từ nhiều loại khác nhau chủ yếu là gỗ, gạch hoặc đá. Phía trên cổng tam quan sẽ có mái lợp, hai bên lối đi được chạm khắc câu đối và phần chính diện thường được ghi tên chùa hoặc tên cửa.

  cổng tam quan đá

  Cổng tam quan đá

  2. Phương pháp thiết kế cổng tam quan đá thường dùng

  Về cơ bản, cổng tam quan chủ yếu có ba lối đi với lối đi ở cửa giữa lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hoặc xây tường gạch hoặc đá; phía trên lớp mái. Hai bên của lối đi thường được lắp câu đối còn trán cửa thì hay ghi tên cửa hoặc tên chùa. Có các kiểu kiến trúc, thiết kế cổng tam quan đó là:

  2.1. Cổng tam quan đá có gác

  Được thiết kế nhỏ, có một tầng. Ở nhiều nơi, cổng có gác được xây hai tầng hoặc xây thêm gác nhỏ ở phía trên. Cổng bằng gạch hay đá thì đều có các gác dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Cũng có một số nơi cổng được xây thành ba tầng. Khi thiết kế các gác ở trên thì có chùa sẽ dùng là nơi để treo trống, chuông, khánh,….

  2.2. Cổng tam quan đá tứ trụ

  Giống như tên gọi, cổng tam quan tứ trụ là cổng có 4 cột trụ. Hai cột trụ ở giữa cao hơn hai cột trụ hai bên. Nối liền 4 trụ với nhau là xà ngang, xa ngang cũng được cách điệu, chạm khắc tỉ mỉ và dùng để ghi tên điểm. Ví dụ như Chùa Láng có đặc điểm là kết cấu kiểu tứ trụ có mái cong, giúp cho tam quan của chùa có dáng độc đáo, có một không hai trong kiến trúc truyền thống Việt Nam.

  2.3. Cổng tam quán đá dạng biến thể

  Biến thể của chùa tam quan được thấy ở một số ngôi chùa xây thành năm lối đi như chùa Sét ở Hà Nội.

  cổng tam quan đá đẹp

  Cổng tam quan đá có gác

  3. Ý nghĩa cổng tam quan đá trong đời sống - văn hóa của người Việt

  Cổng tam quan là sản phẩm văn hóa độc đáo của người Việt, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Như thông tin ở trên, cổng tam quan là cổng được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt, có mái cong uốn lượn, chạm khắc tỉ mỉ thể hiện sự công phu trong quá trình chế tác và đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ. Cổng tam quan đá mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

  3.1. Biểu tượng của văn hóa, lịch sử người Việt

  Số ba trong cổng tam quan được hình thành dựa trên tiểu thuyết Tam tài của thời phong kiến. Theo đó, lối đi chính giữa sẽ là dành cho vua chúa, còn cổng bên tả là dành cho quan văn, bên hữu dành cho quan võ. Bởi vậy, chúng ta thường thấy mọi người đi lại bằng cổng của hai bên hông chứ không đi vào cổng giữa – lối đi của nhà vua.

  Đây cũng là lý do người dân thường xây dựng cổng tam quan tại các đình chùa, miếu tự. Đó là khi các vua chúa tới sẽ có một cổng chính bề thế để đi qua. Tại cố đô Huế thì sự phân chia giai cấp rõ ràng hơn nên các cổng tam quan đá thường được làm thành “ngũ quan môn” (Ngọc Quan Môn Cố đô Huế). Cổng “ngũ quan môn” có 5 cửa, cửa lớn nhất ở giữa dành cho vua chúa,  2 cửa tiếp theo cho quan lại và 2 cửa ngoài cùng dùng cho bình lính.

  3.2. Ý nghĩa của cổng đá tam quan trong đời sống

  Bên cạnh ý nghĩa về lịch sử văn hóa, cổng tam quan còn là tấm lòng của con cháu với tổ tiên, dòng họ. Có rất nhiều dòng họ đã lựa chọn và xây dựng các mẫu cổng tam đẹp với mong muốn tưởng nhớ tới các bậc bề trên, tổ tiên và lưu giữ những nét đẹp văn hóa từ xa xưa. Trên cổng tam quan đá sẽ được khắc các hình tượng tâm linh, phong thủy với mong muốn mang tới một không gian bình an, an lạc.

  Cổng tam quan đá là biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt

  Cổng tam quan đá là biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt

  3.3. Cổng tam quan đá – ý nghĩa tôn giáo đặc biệt

  Theo Phật giáo, cổng tam quan bằng đá mang ý nghĩa “ba cái nhìn” của Phật là “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Đây là cách cắt nghĩa được sử dụng phổ biến nhất của cổng tam quan. Trong đó, hữu quan là sắc (giả), không quan là không (vô thường) và trung quan là sự trung dung của sắc và không. Thể hiện được cái sắc, cái không và trung dung của cả hai.

  Một ý nghĩa khác thì cổng tam quan còn là cửa của Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

  Với Phật giáo Thiền tông, cổng tam quan đá còn là biểu trưng cho “tam giải thoát môn” gồm cửa “vô không”, cửa “vô tác” và cửa “ vô nguyện”. Sau khi bước qua cửa này sẽ đến được với cõi Niết Bàn. Nhưng chỉ khi con người bỏ được oán hận, sự sân si, đau khổ thì mới có thể hiểu được ý nghĩa của 3 cửa nay. Chính vì thế, những ngôi chùa theo phái Thiền tông sẽ không xây cổng tam quan đá ở lối vào.

  Không chỉ ở Việt Nam mà Trung Quốc đều xây dựng cổng tam quan tại hầu hết các đền, chùa. Ở các quốc gia có tôn giáo là đạo Phật như Thái Lan, Ấn Độ, Tây Tạng,….thì lại không có cổng tam quan bởi cổng tam quan là sự kết hợp của Nho giáo và Phật giáo. Tại các chùa cổng tam quan được xây dựng theo phong thủy, cửa bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ; khách tới chùa sẽ đi vào bên trái và ra bằng cửa bên phải theo ý nghĩa “Nhập Thanh Long xuất Bạch Hổ” tức là “rước phước đức của chùa về nhà”.

  Cổng tam quan cũng có ý nghĩa lớn trong đạo Cao Đài, có ở hầu hết các công trình Thánh Thất. Một số Thánh Thất Cao đài còn có nhiều hơn 1 cổng tam quan như Toàn Thánh Tây Ninh có tới 12 cổng tam quan.

  Trải qua thời gian hàng trăm năm, trước những tác động của bom đạn những chiếc cổng tam quan đẹp thời xưa không còn nhiều hoặc còn lại nhưng được phục dựng theo nguyên tác cũ. Các công trình cổng tam quan làm từ gạch đều bị xuống cấp nhanh chóng và duy nhất cổng tam cấp đá là bền bỉ theo thời gian và có giá trị thẩm mỹ cao khi được chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết.

  =>> Cổng tam quan giữ một vai trò quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với văn hóa – đời sống của người dân Việt. Không chỉ thể hiện văn hóa tâm linh sâu sắc mà còn là di sản dân tộc mang đậm dấu ấn của thời kỳ phong kiến. Cổng tam quan với cây đa, giếng nước, sân đình,…là những hình ảnh quen thuộc của văn hóa truyền thống của người Việt. Hiện nay, các dòng họ, gia tộc lớn họ cũng xây cổng nhà thờ là các cổng tam quan để thể hiện sự biết ơn tới tổ tiên, tạo khung cảnh cổ kính, trang nghiêm, thanh tịnh cho nơi thờ tự.

  4. Giá cổng tam quan đá năm 2021 là bao nhiêu?

  Trước khi đưa ra quyết định chọn mua, đại đa số mọi người đều quan tâm tới giá bán và cổng tam quan cũng không là ngoại lệ. Giá của cổng tam quan nhất là cổng tam quan đá chỉ được quyết định khi xác định được kích thước, chất liệu, hoa văn,….hay địa điểm thi công. Vậy nên, sẽ không có mức giá nào cố định.

  Các đơn vị thi công, thiết kế cổng đá tam quan sẽ báo giá theo yêu cầu của khách hàng. Để hạn chế tình trạng “chặt chém”, nâng giá thì bạn có thể tham khảo giá của nhiều đơn vị trước khi đưa ra quyết định. Mặc khác cũng không nên “ham rẻ” lựa chọn các đơn vị kém chất lượng, khiến bạn phải trả giá bằng rất nhiều tiền bạc.

  cổng tam quan đá

  Cổng tam quán đá còn được dùng cho các biệt thự cổ

  5. Đơn vị nào tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đá đẹp giá tốt?

  Công ty TNHH Bình Tùng là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đá đẹp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Không chỉ mang tới cho bạn chất lượng công trình tốt nhất mà kèm theo đó là các chính sách dịch vụ, ưu đãi hấp dẫn. Những cam kết của Bình Tùng Stone:

  • Quá trình thi công, thiết kế được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm. Các chi tiết điêu khắc trên đá được thực hiện hoàn toàn thủ công, đảm bảo được độ chính xác, tinh tế và vẫn đảm được “hồn” của cổng tam quan.

  • Mức giá cạnh tranh không một nơi nào có cùng cam kết chất lượng. Bởi Bình Tùng Stone sở hữu cho mình nhiều mỏ đá trữ lượng lớn, không qua bất kỳ đơn vị thi công trung gian nào. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để tri ân khách hàng.

  • Các loại đá mà Bình Tùng Stone sử dụng cho cổng tam quan đều là đá tự nhiên, nói không với đá nhân tạo. Quy trình khai thác đá được thực hiện bằng máy móc hiện đại, sau khi được khai thác thô sẽ xẻ thành nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

  • Tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đá trên phạm vi toàn quốc, không giới hạn về không gian địa lý. Nghiên cứu và đề ra các phương án tốt nhất đối với khách hàng, đảm bảo chất lượng công trình và thời gian thi công.

  • Không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào, mọi thủ tục đều được thực hiện bằng các văn bản, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Có hỗ trợ di rời cổng tam quan theo yêu cầu của khách hàng.

  Ngoài cổng đá thi thì lan can đá cũng là danh mục vô cùng quan trọng:

  • 199+ mẫu Lan Can Đá đẹp chế tác thủ công, Tinh Xảo Nhất 2022

   

  6. Top 5 mẫu cổng tam quan đá đẹp, được ưa chuộng nhất

  cổng tam quan đá dẹp

  cổng tam quan đá dẹp

  cổng tam quan đá dẹp

  cổng tam quan đá dẹp

  cổng tam quan đá dẹp

  5 mẫu cổng tam quan đẹp, được ưa chuộng nhất

  7. Một số câu hỏi khác liên quan tới cổng tam quan đá

  7.1. Vị trí xây cổng tam quan đá ở đâu?

  Cổng tam quan đá giữ một vài trò quan trọng nên cần phải lựa chọn vị trí xây dựng phù hợp để hạn chế di dời sau này. Theo chia sẻ của các đơn vị thi công, cổng tam quan đá hay gỗ đều được xây dựng ở các vị trí bằng phẳng, cao để không bị ngập nước vào mùa mưa, gây hư hỏng. Tại các công trình là đình, chùa thì vị trí xây cổng tam quan là phía trước và chính giữa lối vào khu vực.

  7.2. Cổng tam quan được làm từ chất liệu gì?

  Nếu như trước đây, cổng tam quan được làm từ gỗ, gạch, xi măng,…nhưng độ bền của công trình không cao, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã bộc lộ sự xuống cấp một cách rõ rệt. Chính vì thế, nhiều đơn vị đã nghiên cứu và lựa chọn đá tự nhiên để xây cổng tam quan.

  Chất liệu đá nguyên khối tự nhiên có đặc tính chịu nhiệt và chịu lực tốt nên có độ bền cao, trường tồn theo thời gian. Hơn nữa, màu sắc vân đá tự nhiên, dễ dàng trong quá trình chế tác, điêu khắc các chi tiết nhỏ. Các loại đá tự nhiên thường được lựa chọn để làm cổng tam quan đá đó là đá granite, đá xanh, đá vàng,….Mỗi một loại đá lại có những ưu điểm nổi bật riêng để phù hợp với yêu cầu và phong thủy của chủ công trình.

  7.3. Các hoa văn, điêu khắc trên cổng tam quan đá

  Nhắc tới cổng tam quan, chúng ta không thể không nhắc tới các hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ tại từng vị trí của khối đá. Hoa văn điêu khắc được ví là điểm nhấn quan trọng, giúp công trình trở nên đặc sắc hơn. Bởi vậy, các đơn vị thi công phải nghiên cứu, lựa chọn từng mẫu hóa văn để phù hợp với không gian sử dụng. Các hoa văn được sử dụng phổ biến như rông, hoa sen, bộ tứ quý, tứ linh,…

  Đối với cổng tam quan tại các nhà thờ họ thường sẽ có các linh vật để xua đuổi tà ác hoặc những họa tiết đơn giản như cành tre, lá trúc. Còn với đạo công giáo thì hoa văn của đá thường có thêm dây nho, cành ôliu hay Thánh Giá vừa đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn. Bên cạnh đó, họa tiết trên cổng tam quan đá còn có các văn tự, bài thơ, hay các cấu đối chữ Hán được khắc dọc ở hai bên cột lớn.

  Mong rằng những nội dung thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ đó lựa chọn cho mình đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công cổng tam quan đẹp, chất lượng và giá tốt. Liên hệ tới hotline 0834.291.993 để được nhân viên Bình Tùng Stone hỗ trợ nhanh chóng.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy

  Long - Ly - Quy - Phụng 4 linh vật trong tứ linh, xuất hiện nhiều trong văn hóa Trung Hoa, Nhật Bản và cả Việt Nam. Không chỉ vậy Tứ linh còn là biểu tượng của sự may mắn, thành đạt trong sự nghiệp. Để giải đáp Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây

  Xem thêm
  Những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tuân thủ (TRÁNH MANG HỌA)

  Bên cạnh việc xem ngày tháng, xem tuổi khi xây mộ thì bạn cũng cần phải quan tâm, chú ý tới những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải những sai lầm ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu, dòng tộc sau này. Vậy, những điều kiêng kỵ khi xây mộ là gì? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của Bình Tùng Stone!

  Xem thêm
  Hé lộ 10+ mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp xuất sắc lại dễ thi công

  Sân vườn tiểu cảnh là một khoảng đất trồng trước hoặc sau nhà, được trang trí với cây cỏ, hoa lá, sỏi đá nhằm mang đến một không gian sống sinh động, gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn đang lên kế hoạch thiết kế sân vườn tiểu cảnh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết hôm nay sẽ bật mí tới bạn các nguyên tắc thi công và top mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại nhất 2022.

  Xem thêm
  Phương pháp thi công ốp đá mặt dựng: 8 bước thi công nhanh chóng

  Vài năm trở lại đây, phương pháp thi công ốp đá mặt dựng đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn khi xây dựng các công trình như khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng,....Không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng mà còn tăng độ bền, thi công nhanh chóng. Nếu như bạn chưa biết về phương pháp thi công này thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Cách nhận biết những ngôi mộ có phong thủy đẹp, vượng khí nhất

  Có nhiều yếu tố để xác định những ngôi mộ có phong thủy đẹp. Khi xây dựng lăng mộ, người ta luôn chú trọng đến yếu tố phong thủy để đảm bảo ngôi nhà của người đã khuất luôn kiên cố, vững chắc và thoải mái nhất. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố phong thủy khi xây mộ trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Cách xây mộ cải táng giúp Vượng Khí, Tốt Cho Con Cháu

  Xây mộ cải táng là một việc làm vô cùng quan trọng không chỉ thể hiện giá trị tâm tinh lâu sắc mà còn thể hiện được sự biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên - những người đã khuất. Nếu bạn chưa biết cách xây mộ cải táng chuẩn phong thủy thì đừng bỏ lỡ các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993