Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa
NHÀ THỜ HỌ

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc tâm linh không thể thiếu của người Việt. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vẫn được duy trì và tồn tại cho tới ngày nay. Cùng tìm hiểu thêm về nhà thờ họ và chiêm ngưỡng các mẫu đẹp, trang nghiêm qua bài viết sau nhé!

Nội dung hiện chưa được cập nhật.Vui lòng quay lại sau !!!
Mục lục bài viết

  1. Nhà thờ họ là gì?

  Theo wikipedia, nhà thờ họ hay từ đường là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Chi họ lớn, sau khi phân chi thì nhà thờ của trưởng nam sẽ là nơi thờ phụng ô thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc và nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều sẽ có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trường được gọi là nhà thờ chi họ hay cửa họ.

  Nhà thờ họ là một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa của người Việt nhất là tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây còn là nơi lưu danh tự chư vị anh hùng, người có công trạng với quốc gia, dân tộc hay với dòng hò. Chính vì thế, mang ý nghĩa to lớn, luôn giữ vị trí “đặc biệt” trong văn hóa tâm linh - tín ngưỡng của dân tộc.

  Từ đường được thiết kế và xây dựng khá đơn giản, bình dị, gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà thờ họ vừa có nét tương đồng, gợi nhớ tới các quần thể kiến trúc đền miếu, chùa chiền tạo nên một không gian truyền thống lắng đọng, sâu sắc.

  Nhà thờ họ

  Nhà thờ họ là một công trình văn hóa tâm linh tiêu biểu

  2. Nhà từ đường - Nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống văn hóa người Việt

  2.1. Là nơi lưu giữ di vật của tổ tiên

  Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng các sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Đây được ví là một “bảo tàng” thu nhỏ của dòng họ, chứa đựng nhiều thông tin quy giá. Nội thất bên trong được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng, thể hiện các thông tin về gia đình, dòng họ để con cháu cũng như người ngoài tộc có thể hiểu về lịch sử của dòng họ. 

  2.2. Là nơi thờ cúng tổ tiên

  Nhà thờ họ luôn có một vị trí “đặc biệt” trong thế giới tâm linh của những con người trong dòng tộc, giúp mọi người nhớ tới các truyền thống tốt đẹp của ông bà, tổ tiên - những người đã khuất. Mỗi năm, vào ngày giỗ, con cháu lại tụ họp đông đủ tại nhà thờ họ để thắp hương, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.  Bởi vậy, từ đường có ý nghĩa tinh thần rất lớn, thể hiện lòng biết ơn của con cháu với các bậc sinh thành vừa là nơi các thành viên trong dòng họ gặp gỡ, quây quần bên nhau.

  nhà thà họ

  Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

  2.3. Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống đạo lý tốt đẹp

  Xây nhà thờ họ không chỉ để ngắm nhìn, tạo dấu ấn tốt đẹp về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là nơi răn dạy con cháu “ sống tốt đời, đẹp đạo” “ uống nước nhớ nguồn”; nhắc nhở con cháu giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của tổ tiên để lại, đó là:

  • Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhân hậu thủy chung

  • Lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm,....

  • Tinh thần đoàn kết, ý chí cộng đồng trong xã hội, gạt bỏ những cái nhỏ nhen trong quá khứ, giữ lấy nghĩa tình cao đẹp trong gia tộc, dòng họ.

  • Lòng nhân ái bao dung, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn hoạn nạn.

  • Tinh thần cần cù, sáng tạo trong học tập và lao động; sống và làm giàu bằng bàn tay và khối óc; khuyến khích làm giàu chính đáng, luôn động viên, tạo điều kiện cho con cháu học tập, làm việc.

  3. Tìm hiểu về thiết kế của nhà thờ họ

  3.1. Kiến trúc nhà thờ họ

  • Cổng: Đa số, các công trình xây nhà thờ họ có cổng giống như cổng chùa, gọi là cổng tam quan. Cổng nhà thờ họ có mái đỏ, uốn cong giống như lưỡi đao rất uy nghiêm. Hình ảnh rồng cưỡi mây được cách điệu ở góc mái của nhà thờ họ mang tới vẻ đẹp độc đáo cho công trình từ đường.
  • Cửa: Thiết kế 2 cánh mở ra mở vào được. Việc thiết kế hai cánh để đảm bảo vấn đề phong thủy là có hậu vận, có trước có sau - nếp sống của người Việt. Chất liệu cửa nhà thờ họ là cửa gỗ thịt được chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc hoa sen mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
  • Sân: Thiết kế nhà thờ họ bắt buộc phải có khoảng sân trước cửa. Theo phong thủy, việc thiết kế như vậy thể hiện vấn đề tâm linh, thế hệ trước làm gương cho thế hệ sau, đời đời nối tiếp. Diện tích sân trước bằng 1/3 diện tích nhà thờ họ, kích thước vuông vắn, lát gạch đỏ, tạo không gian cổ kính.

  Nhà thờ họ nhìn sang trọng hơn khi kết hợp với chiếu rồng và cuốn thư đá

  3.2. Thiết kế nội thất nhà thờ họ

  • Sảnh chính: Phần sản chính cần phải thiết kế nở hậu, thông thoáng theo nguyên tắc phong thủy giúp con cháu làm ăn thuận lợi, hạnh thông. Phần ở giữa là phần ngai vàng đặt bài vị tổ tiên. Sảnh chính được coi là nơi linh hồn tổ tiên ngự trị. Tất cả các vật dụng trong sảnh chính đều được chạm khắc hoa văn tinh tế hay trang trí đẹp mắt. Chiếc sập lớn đặt ở chính giữa, hai chiếc lục bình lớn đặt trước cổng tạo sự bề thế.
  • Phòng khách: Là nơi đón tiếp khách tới chơi với đầy đủ tiện nghi giống như một ngôi nhà của gia chủ. Bộ bàn ghế sofa đặt ở chính giữa; sàn nhà được lát nền đá hoa màu đỏ đơn sắc; trần nhà làm bằng thạch cao,....
  • Phòng ngủ: Gia chủ có thể thiết kế phòng ngủ, khu vực nghỉ ngơi ở chính không gian từ đường. Phòng ngủ được thiết kế ngay sau phòng khách, ngăn cách bằng các tấm gỗ che kín đáo.

  bên trong nhà thờ họ bằng gỗ

  Nội thất bên trong nhà thờ họ

  3.3. Sản phẩm mỹ nghệ sử dụng trong nhà thờ họ

  Trong nhà thờ họ không thể thiếu các sản phẩm mỹ nghệ để giúp không gian trở nên uy nghiêm, bề thế hơn. Các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ đá tự nhiên được ưu tiên lựa chọn hơn cả, trong đó không thể thiếu:

  • Bàn thờ thiên: Còn được biết tới với tên gọi khác là cây hương ngoài trời, bàn thờ thiên ngoài trời. Là một bàn thờ được đặt ngoài trời trên một cột đá thay vì đặt trong nhà như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.
  • Bàn lễ đá: Được làm hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối nên có độ bền cao, mẫu mã đa dạng.Bàn lễ đá có 2 loại đó là bàn lễ đá có mái và bàn lễ đá không mái.
  • Tranh phù điêu: Được làm từ chất liệu đá trắng, đá vàng,...được chạm khắc nhiều họa tiết hoa văn khác nhau như hoa sen, tam mã, chim công,....Tranh phù điêu không chỉ được sử dụng với mục đích trang trí mà còn mang đậm giá trị tâm linh, thể hiện được truyền thống “uống nước nhớ nguồn” qua bức tranh vinh quy bái tổ.

  Một số sản phẩm đá mỹ nghệ khác được sử dụng đó là: Cổng đá, cột đá, lan can đá,....

  4. Chi phí xây nhà thờ họ bao nhiêu?

  Chi phí xây nhà thờ họ sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia tộc cũng như số lượng sản phẩm mỹ nghệ sử dụng tại từ đường. Mức chi phí thấp nhất để xây nhà thờ họ 3 gian cơ bản sẽ từ 200 - 300 triệu đồng. Và đối với nhà thờ họ 5 gian cơ bản sẽ từ 400-500 triệu đồng.

  Chi phí xây dựng này còn phụ thuộc vào vật liệu xây dựng bởi mức giá không cố định, thay đổi liên tục theo thời gian. Xây nhà thờ bê tông giả gỗ sẽ có mức giá thấp hơn so với việc xây nhà thờ họ bằng đá hoặc gỗ. Sử dụng các loại sản phẩm mỹ nghệ bằng đá cũng sẽ cao hơn so với gỗ hay xi măng. Nhưng đổi lại độ bền lại cao hơn rất nhiều từ 30 - 50 năm. Mức chi phí xây nhà thờ họ bằng đá thấp nhất sẽ từ 1-2 tỷ đồng.

  bản vẽ phối cảnh nhà thờ họ

  Bản vẽ phối cảnh nhà thờ họ

  5. Đơn vị tư vấn xây nhà thờ họ giá rẻ

  Bình Tùng Stone là đơn vị tư vấn, xây nhà thờ họ giá rẻ nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của khách hàng. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của khách hàng. Có tới 98% khách hàng hài lòng về dịch vụ, mức giá của Bình Tùng đưa ra.

  Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, đảm bảo chất lượng công trình. Bình Tùng Stone có ký kết hợp đồng với khách hàng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Trong quá trình thi công không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào. Bên cạnh đó, Bình Tùng Stone còn cung cấp các sản phẩm mỹ nghệ đá tự nhiên sử dụng trong nhà thờ họ như bàn lễ đá, cột đá, chân cột đá,.....với mức giá hợp lý, đảm bảo chất lượng.

  mẫu nhà thờ họ được Bình Tùng thiết kế

  Một trong những mẫu nhà thờ họ được Bình Tùng thiết kế

  6. Các mẫu nhà thờ họ phổ biến hiện nay

  Mặc dù kiến trúc nhà thờ họ có nhiều biến đổi nhưng văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt vẫn luôn được giữ vững. Một số mẫu nhà thờ họ đẹp phổ biến hiện nay đó là:

  6.1. Phân loại dựa theo vật liệu xây dựng

  Nhà thờ họ bằng gỗ: Được làm 100% từ gỗ, mang tới nét đẹp truyền thống, hướng về cội nguồn,....xuất hiện nhiều ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà thờ họ bằng gỗ tạo nên một không gian thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên, thư thái và dễ chịu mỗi khi con cháu tụ họp.

  Nhà thờ họ bê tông giả gỗ: Có mức chi phí xây dựng hợp lý nên cũng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Toàn bộ công trình được hoàn thành bằng bê tông cốt thép và được sơn giả gỗ nhìn thoáng qua không khác gì từ đường bằng gỗ thật. Ưu điểm của nhà từ đường này đó chính là độ bền cao, dễ dàng thi công, khả năng tạo hình đa dạng,....

  Nhà thờ họ bằng đá: Có mức chi phí “đắt đỏ” nhất nhưng nhà từ đường bằng đá vẫn được nhiều gia đình “rút hầu bao” lựa chọn. Được làm từ các loại đá tự nhiên nên có độ bền cao, vĩnh cửu theo thời gian, không bị mối mọt như gỗ hay bóc tróc, bay màu như từ đường bê tông giả gỗ. Cùng với đó là hoa văn chạm khắc tỉ mỉ, vân đá tự nhiên, đáp ứng được mọi tiêu chí khắt khe của mọi người hiện nay.

  nhà thờ họ bằng đá

  nhà từ đường

  nhà thờ bằng đá

  nhà thờ họ

  nhà thờ họ bằng gỗ

  nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

  nhà thờ họ bằng đá

  Các mẫu nhà thờ họ bằng gỗ, bằng đá

  6.2. Phân loại nhà thờ họ dựa theo thiết kế

  Nhà thờ họ 3 gian: Nhà thờ họ được thiết kế theo kiểu 3 gian, gian giữa sẽ có diện tích lớn nhất, hai gian hai bên có diện tích nhỏ hơn và bằng nhau. Mẫu nhà thờ họ ba gian phù hợp với dòng họ không quá lớn, được xây trên khu đất vừa phải trong sân nhà. Bậc ngũ cấp đứng vào chữ sinh trong “sinh - lão - bệnh - tử” với mong muốn cuộc sống của con cháu trong gia tộc  luôn sinh sôi nảy nở, đơm hoa kết trái.

  Nhà thờ họ 5 gian: Được ví giống như một ngôi chùa nhỏ, nhà thờ họ 5 gian cũng được lựa chọn khá nhiều. Nhà thờ họ 5 gian với thiết kế kiểu mái cổ kính, hành lang, bậc thang lên nhà thờ thường thiết kế rồng uốn lượn, chính giữa sân đặt lư hương lớn kết hợp cùng hai con hạc. 5 gian với 5 cánh cửa rộng mở chào đón con cháu đến cúng bái tổ tiên.

  Nhà thờ họ kiểu 2 mái, 4 mái, 8 mái: Ở miền Bắc, công trình nhà thờ họ hay được thiết kế kiểu 4 mái, 8 mái. Nhà có 1 lớp mái thành 4 mặt, trong đó có 2 mặt chữ A ở 2 bên đầu hồi, 1 mặt mái trước, 1 mặt sau thì được gọi là kiểu 4 mái. Còn kiểu 8 mái thì mái sẽ được thiết kế tương tự như vậy nhưng có 2 lớp chồng lên nhau.

  nhà thờ họ 3 gian

  nhà thờ họ 2 mái

  nhà thờ họ 3 mái

  nhà thờ họ ba mái

  nhà thờ họ 5 gian

  nhà thờ họ 5 gian đẹp

  Các mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian đẹp

  7. Một số thông tin liên quan tới nhà thờ họ

  7.1. Hướng xây nhà thờ họ

  Nhà thờ họ hay từ đường là công trình mang tính chất cộng đồng nên hướng xây sẽ không theo bất kỳ tuổi của ai cả. Theo truyền thống của người Việt, nhà thờ họ thường được xây theo hướng Đông, còn nếu đình chùa sẽ xây theo hướng Tây (Tây Thiên - Ấn Độ ngày nay). Còn hướng Nam là hướng của thánh nhân nên từ xưa người Việt hay chọn nhà theo hướng này vì mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

  Để lý giải vì sao đình chùa lại quay hướng Tây có lẽ phải nhắc tới một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc đó là Tây Du Ký. Từ những năm 624 - 544 TCN Phật Thích Ca Mâu Ni ( Tất đạt đa Cồ đàm) hạ thế và truyền bá đạo phật trong Phật Gia. Khi đó, đạo phật được truyền bá sang Trung Quốc, cụ thể là do Đường Huyền Trang ở đông thổ Đại Đường đi sang Ấn Độ để lấy kinh phật về truyền bá vào Trung Quốc.

  Nhà từ đường của Phan gia

  Nhà từ đường của Phan gia

  7.2. Hướng đất xây nhà thờ họ

  Thế đất xây Từ Đường tốt nhất theo quan niệm của người Việt phải là vị trí có Long mạch. Đây được coi là nơi khí hội tụ, điểm giao nhau giữa Chu Tước của phía Nam, Thanh Long ở phía Đông, Huyền Vũ ở phía Bắc và Bạch Hổ ở phía Tây. Nền đất phía sau là Huyền Vũ cần phải cao hơn nền Chu Tước phía đằng trước, nền đất Thanh Long phía bên trái phải cao hơn nền Bạch Hổ phía bên phải của nhà thờ họ .

  Chu Tước là biểu tượng của hướng Nam, mùa hè, màu đỏ & khí dương. Thế Chu Tước phải thấp hơn các thế còn lại lên sẽ thường là mặt trước của từ đường . Nếu nền đất phía trước không thấp thì rất có thể sẽ cần phải dùng nguồn nước để thay thế vì đây cũng là biểu trưng khác của Chu Tước.

  • Huyền Vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, gam màu đen & khí âm. Huyền Vũ là thế đất cao nhất của ngôi nhà thờ tổ tiên.

  • Bạch Hổ tượng trưng cho hướng Tây, mùa thu, màu trắng & khí âm. Về mặt địa hình, thế Bạch Hổ phải thấp hơn thế Thanh Long ở phía Đông.

  • Về mặt khí tượng học, rồng xanh ứng với chòm sao Thần Nông. Thanh Long tượng trưng cho hướng mặt trời mọc, mùa xuân, gam màu xanh,  khí dương. Thế Thanh Long cần phải cao hơn thế Bạch Hổ ở hướng Tây.

  Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long , Bạch Hổ tạo nên Long mạch của mảnh đất. Theo tưởng tượng, thế đất xây nhà thờ họ sẽ giống như một chiếc ghế bành. Thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay vịn của ghế, thế rùa sẽ tượng trưng cho lưng ghế và thế chim sẽ tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây nhà thờ tổ tiên đó chính là nằm ở giữa, đó là mặt ghế. Theo tử vi phong thủy, thế rồng và hổ sẽ giúp bảo vệ Long mạch giống như đôi bàn tay bảo vệ bạn.

  Chọn hướng xây nhà thờ họ

  Chọn hướng xây nhà thờ họ cần lưu ý nhiều vấn đề quan trọng

  7.3. Phân biệt nhà thờ họ với nhà thờ chi

  Nhà thờ họ hay nhà thờ chi họ có đặc điểm chung đều là những nơi thờ cúng tổ tiên những người đã có góp phần làm dọng tộc lớn mạnh, trong dòng tộc tính theo phụ hệ, đa dạng trong văn hóa của người Việt tại vùng đồng bằng Bắc Bộ , trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

  Tuy nhiên, nhà thờ họ ngôi nhà thờ do tất cả con cháu của dòng họ đóng góp, thi công nên để thờ vị Thủy Tổ chung của cả dòng họ như Từ Đường Nguyễn, Nhà thờ tộc  Lê, Từ đường Phạm, Nhà thờ họ Trần… Vào ngày giỗ Tổ dòng tộc, con cháu của dòng họ lại tề tựu về giỗ Tổ, đây là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ. Nhà thờ họ thường được thi công ở mảnh đất của người trưởng nam trong dòng họ, nơi giữ gia phả gốc.

  Còn nhà thờ chi họ là một căn nhà thờ được lập ra để thờ phụng vị Tổ của từng chi họ riêng, còn được gọi là bản chi Nhà Thờ Họ. Những dòng họ lớn thường sẽ chia thành nhiều chi khác nhau ví dụ như chi họ Lê, chi họ Nguyễn Hồng, chi họ Nguyễn Văn…, Mỗi chi này ngoài việc tham gia giỗ Tổ cho toàn dòng họ thì còn có thể lập riêng nhà thờ cho chi họ để thờ phụng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, còn được biết đến với tên gọi là cửa họ.

  Với các thông tin trên đây về nhà thờ họ, hy vọng sẽ giúp ích quý khách hàng. Để được tư vấn và báo giá trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0834.291.993, nhân viên Bình Tùng Stone sẵn sàng hỗ trợ bạn.


  Chủ Đề Liên Quan:

  • [Báo Giá] 89+ mẫu Lăng Thờ Đá Đẹp được chế tác tại Bình Tùng Stone
  • 99+ mẫu Lăng mộ đá / Khu lăng mộ đá ĐẸP được ưa chuộng nhất 2024
  Chat Zalo

  0946246686