Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa
CHIẾU RỒNG ĐÁ

Chiếu Rồng Đá - Tổng hợp những mẫu có hoa văn đẹp nhất sử dụng tại Đình, Chùa - Mang đậm ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của sức mạnh quyền lực và mang đậm tính nghệ thuật

Mục lục bài viết

  Chiếu Rồng

  1. Chiếu rồng là gì? Lịch sử ra đời của chiếu rồng đá

  Chiếu rồng đá là gì chắc chắn là câu hỏi không ít người thắc mắc vì nghe vừa lạ vừa quen, thực chất chiếu rồng còn được biết tới với tên gọi khác là chiếu đá. Chiếu rồng đá thường được làm bằng đá tự nhiện nguyên khối có thể từ đá xanh hoặc các dòng đá bền bỉ chịu được thời tiết, đây là sản phẩm phong thủy làm bằng đá tự nhiện nguyên khối thường được thấy ở các công trình kiến trúc tâm linh, hay được đặt ở giữa hai bên bậc lên xuống chính diện của các đình chùa, lăng mộ hay cho nhà thờ dòng họ.

  Chiếu đá có tính nghệ thuật cao, biểu tượng cho quyền uy, sức mạnh và sự sang trọng nên từ xa xưa đã được các vua chúa quan tâm, lựa chọn được đặt ở lối đi vào chánh điện, chạm khắc hoa văn rồng tinh tế. Hoa văn rồng là nét đặc trưng không thể thiếu của chiếu rồng thể hiện một ý nghĩa tốt đẹp. Theo quan niệm từ xa xưa, chiếu đá còn có tác dụng trấn yểm, xua đuổi tà ma, âm hồn và vong linh xấu xâm nhập.

  lịch sử ra đời của chiếu rồng đá

  Chiếu đá tại các đền chùa

  2. Cấu tạo của chiếu đá

  Chiếu đá thường được chế tác đơn giản không gồm nhiều chi tiết như cổng tam quan, cuốn thư, cột đá hay các công trình kiến trúc tâm linh khác. Chiếu rồng là một tảng đá to nguyên khối, được chế tác tỉ mỉ và đặt ở lối dẫn vào công trình. Vậy nên, chiếu rồng không có cấu tạo phức tạp hay có nhiều kiểu dáng. Điểm khác nhau duy nhất đó chính là chất liệu, hoa văn và kích thước.

  2.1. Chất liệu của chiếu

  Chất liệu của chiếu đá thường được làm từ đá tự nhiên nguyên khối như đá xanh đen, đá trắng, đá xanh rêu Thanh Hóa, đá vàng Hợp Quỳ – Nghệ An,….Tùy thuộc vào từng vị trí, không gian sử dụng mà có kích thước phù hợp; với các chiếu rồng có kích thước lớn thì chúng sẽ được tạo thành từ nhiều phiến đá ghép lại. Vì đây là vật phẩm của sự tâm linh nên kích thước  cũng sẽ được tính toán một cách kỹ càng, dựa trên diện tích và thước lỗ ban phong thủy để đảm bảo 2 yếu tố thẩm mỹ và mang tới nhiều điều may mắn.

  chiếu đá

  Mặt chiếu đá tại Bình Tùng

  2.2. Hoa văn trên chiếu đá:

  Hiện nay, chiếu rồng đá thường được chế tác đa dạng hơn, không chỉ bó hẹp ở các hoa văn rồng mà được thay đổi, kết hợp với nhiều điêu khắc khắc tỉ mỉ khác. Các hình ảnh đặc trưng và phổ biến nhất đó là lưỡng long chầu nguyệt, quần long hội tụ, rồng cuốn thủy, rồng phượng bay lượn hòa quyện,…

  Ở một số nơi thì chiếu đá cũng cách điệu một số hình tượng như cỏ cây, hoa lá, mây trời để tô điểm thêm nét đặc sắc của chiếu đá. Trong nhiều công trình văn hóa – lịch sử còn sử dụng các hình ảnh về của các trận đánh, các dấu ấn thời gian để làm họa tiết điêu khắc trên chiếu đá.

  Các chi tiết điêu khắc trên chiếu là sự kết hợp của văn hóa truyền thống và hiện đại, trải qua nhiều công đoạn, dưới bàn tay chạm khắc của nghệ nhân giúp chiếu đá có hồn hơn. Việc khắc hoa văn trên chiếu đá cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, phong tục tập quán của Việt Nam cũng như dựa trên linh vật, điển tích điển cố. Bởi vậy, chiếu đá rất quen thuộc vào gần gũi với con người.

   

  3. Đặc điểm nổi bật của chiếu rồng nhà thờ họ

  Chiếu đá có các đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Chiếu rồng là sản phẩm được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối hoặc ghép với nhau từ nhiều khối đá. Tùy thuộc vào từng kích thước, yêu cầu mà các nghệ nhân sẽ có cách chế tác riêng.

  • Các loại đá được lựa chọn làm chiếu đá phải là đá tự nhiên, đảm bảo chất lượng, sạch đẹp và không lỗi rạn nứt, làm ảnh hưởng tới quá trình chế tác.

  • Đá xanh Thanh Hóa là loại đá được lựa chọn nhiều nhất khi chế tác chiếu đá vì đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe như chất lượng cao, vân đá tự nhiên, dễ dàng chế tác,…Hầu hết, các khối đá sẽ được khai thác thủ công với mục đích hạn chế tối đa các nứt gãy bên trong đá.

  • Chiếu được chạm hoa văn tinh xảo, qua đôi bàn tay tỉ mỉ đến từng chi tiết của các nghệ nhân sẽ là hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh cao, chiếu thường được đặt ở vị trí giữa bậc tam cấp đối diện với người đứng và hướng lên trời.

  mặt chiếu rồng bằng đá xanh đen

  Mặt chiếu bằng đá xanh đen

  4. Ý nghĩa của chiếu rồng đá? Tại sao nên chọn để đặt trong đền chùa, nhà thờ họ

  Hầu hết các chiếu rồng đá thường là hình chữ nhật, với các kích thước khác nhau, trên mặt được khắc hình con rồng đang quấn lấy ngọc ở giữa chiếu đá hòa quyện vào nhau; hoa văn này có tên gọi là “cửu long tranh châu”. Bên cạnh đó, cũng có các chiếu đá khắc hình ảnh rồng bay phượng múa, hòa quyện vào nhau để biểu trưng cho quyền lực kết hợp, sự hội tụ, giúp xua đuổi tà tránh điều xấu

  • Chiếu mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, rồng là “long khí” ẩn mình trong lòng đất và hóa thành long mạch. Để lấy được nguồn sinh khí này, người ta hay đặt các bức tượng rộng trước khuôn viên cửa nhà hoặc đặt rồng đá bò theo bậc tam cấp trước đình, chùa.
  • Thời xưa, chiếu rồng sử dụng cho nhà thờ có ý nghĩa lưu giữ các khoảnh khắc đáng nhớ của lịch sử, đánh dấu sự phát triển của một quốc gia, dân tộc. Trên phương diện phong thủy, được coi là vật phẩm giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ hay các năng lượng xấu ảnh hưởng tới sự phát triển.
  • Trong thời kỳ phong kiến, chiếu đá được các vua chúa, quan lại sử dụng nhiều, giống như biểu trưng cho quyền lực, thấy rồng như là thấy vua. Bởi vậy, hiện nay chiếu được sử dụng nhiều ở các nhà thờ họ với ý nghĩa khẳng định vị thế, đẳng cấp của gia tộc.
  • Chiếu đá được coi là là một trong những vật phẩm có giá trị tâm linh cao giống như các linh vật như nghê đá, kỳ lân đá,…nên trong quá trình chế tác, thi công cần phải tính toán và thực hiện một cách cẩn trọng.

  5. Cách lựa chọn chiếu đá tốt, chất lượng

  Để lựa chọn cho công trình một sản phẩm chiếu đá đẹp, hùng vĩ lại hợp phong thủy thì khách hàng cần chú trọng rất nhiều yếu tố quan trọng, trong đó có một vài yếu tố cụ thể như sau:

  5.1. Lưu ý tới chất lượng, màu sắc đá

  1.  

  Vì chiếu rồng đá vốn được làm từ các loại đá khác nhau nên chọn lựa chất lượng đá có thể coi như là chọn gốc rễ của sản phẩm. Loại đá tốt nhất dùng để làm chiếu đá là loại đá có nguồn gốc từ Ninh Bình, Thanh Hóa, Lai Châu để đảm bảo chất lượng.

  Ngoài chất lượng đá phải từ nơi có nguồn gốc tốt thì màu đá cũng cần được lưu ý. Có 3 màu đá thường hay được sử dụng là xanh đen, xanh rêu và xám. Mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau trong đó đá xanh rêu là đắt nhất, hãy lưu ý để dễ dàng lựa chọn loại phù hợp.

  5.2. Lựa chọn họa tiết phù hợp

  Lựa chọn phù hợp ở đây có nghĩa là khách hàng phải lựa chọn sản phẩm hoàn toàn phù hợp với mọi tiêu chí do mình đề ra từ giá cả, hình thức, mẫu mã của chiếu và quan trọng nhất là yếu tố phong thủy.

  Mỗi một hình điêu khắc trên chiếu đá đều mang một ý nghĩa riêng, cũng như mang tính chất phong thủy riêng. Ví dụ như loại chiếu điêu khắc dạng “song long chầu nguyệt” là loại chiếu mang đậm tính chất phong thủy cầu tài lộc, may mắn trong sự nghiệp, công việc sẽ ổn định và ngày càng tiến triển như hình hai con rồng vút lên trời.

  Hoặc như hình điêu khắc dạng tứ linh hội tụ thì rồng được xuất hiện như một phần trong bức tranh, dạng điêu khắc này mang mục đích thiên nhiều về trấn trạch, mang lại bình an.

  Đặc biệt một số khách hàng không muốn điêu khắc hình rồng có thể làm theo nhiều sở thích khác nhau như: cá chép vượt vũ môn hay ngũ phúc hoặc các loại tranh phong cảnh, miễn là hình điểu khắc đó hợp với phong thủy của khách hàng.

  5.3. Tìm đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín

  Việc chọn một đơn vị cung cấp chiếu rồng đá uy tín cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng bởi một đơn vị uy tín sẽ đảm bảo cho khách hàng mọi yếu tố của sản phẩm từ chất liệu, nguồn gốc của loại đá, họa tiết được khắc trên đá và chính sách bảo hành tốt nhất.

  Ví dụ như khách hàng tới với Bình Tùng, chúng tôi luôn cam kết và đảm bảo quý khách sẽ luôn nhận được sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng ở mức cao nhất. Mọi sản phẩm của Bình Tùng đều có nguồn gốc từ những mỏ đá nổi tiếng, họa tiết được khắc bằng những nghệ nhân có tay nghề lâu năm

  6. Các mẫu chiếu rồng nhà thờ họ đẹp, được ưa chuộng nhất 2024

  Hiện nay có rất nhiều mẫu chiếu đẹp được đặt tại những vị trí trang trọng ở nhiều nơi khác nhau để phù hơp phong thủy. Vì là dòng đá mỹ nghệ nên việc chế tạo một sản phẩm đẹp phù hợp với thẩm mỹ bản thân mong muốn cũng là điều hoàn toàn đơn giản, tuy nhiên khi đặt hàng cần lưu ý chọn những cơ sở chế tác đá mỹ nghệ uy tín để tạo nên những chiếc sả phẩm đẹp, phong thủy nhất.

  Mọi sản phẩm của Bình Tùng đều tới là đá tự nhiên nguyên khối từ những mỏ đá mỹ nghệ Thanh Hóa nổi tiếng. Sau đây Bình Tùng xin gửi tới các bạn một số mẫu chiếu rồng đá đẹp do chính chúng tôi khai thác, chế tác:

  chiếu rồng đá đẹp

  chiếu rồng

  chiếu rồng nhà thờ họ

  Các mẫu chiếu đá đẹp tại Bình Tùng

  Ngoài các mẫu chiếu đẹp kể trên Bình Tùng xin gửi tới thêm một số hình ảnh sản phẩm cho nhà thờ tại một số công trình của chúng tôi đã thi công như sau:

  Chiếu đá nhà thờ họ

  chiếu rồng nhà thờ họ

  chiếu đá xanh đen

  Chiếu rồng đá đẹp hơn khi hòa hợp với tổng thể công trình

  7. Cách đặt chiếu rồng hợp phong thủy và kiến trúc tâm linh

  Như đã thông tin ở trên, chiếu rồng đá là sản phẩm đá mỹ nghệ là vật phẩm thể hiện quyền uy, địa vị, tôn nghiêm nên cách đặt chiếu phải được tính toán một cách chi tiết và được chế tác qua đôi bàn tay tỉ mỉ, chính xác thì mới phát huy được các ý nghĩa của nó. Theo truyền thống từ xa xưa, ông cha ta hay đặt chiếu tại vị trí của các bậc thang chính diện (bậc tam cấp) của đình, chùa, nhà thờ họ hoặc khu lăng mộ,….

  Đặc biệt việc đặt chiếu rồng tại các nhà thờ họ đình chùa càng ngày càng phổ biến bởi việc đặt chiếu đá cho nhà thờ họ đình chùa theo ý nghĩa phong thủy sẽ mang lại vượng khí, tốt cho con cháu và mang lại may mắn cho người đến phúng viếng đòng thời cũng là vật tương trung cho sự giàu có và thịnh vượng của gia chủ. Các mẫu chiếu rồng đá đẹp thường được coi như vật tượng trưng có thể kể đến các mẫu như lưỡng long chầu nguyệt, tứ linh hội tụ hay tứ mùa thịnh vượng.

  Theo văn hóa phương Đông rồng là một trong 4 linh vật thuộc tứ linh thể hiện sức mạnh sự quyền uy và những điều tốt lành, may mắn cho gia tộc, dòng họ hay gia đình. Vậy nên, tùy theo yêu cầu của từng công trình mà sản phẩm được thiết kế sao cho phù hợp nhất từ mẫu mã, kiểu dáng cho tới kích thước, hoa văn.

  chiếu đá bình tùng

  Chiếu đá tại đền chùa là biểu tượng tâm linh

  8. Báo giá chiếu đá mới nhất 2024?

  Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng. Theo đó, giá chiếu rồng không cố định, các sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế, kích thước, chạm hoa văn hay loại đá sử dụng để có thể đưa ra mức giá cụ thể.  Giữa các đơn vị cung cấp chiếu đá cũng có sự khác nhau về giá cả.

  Trên thị trường hiện nay, giá chiếu đá nguyên khối sẽ cao hơn so với chiều rồng bằng đá ghép nhiều khối; mức giá lần lượt là 5.5 triệu đồng/m2 và 4 triệu đồng/m2 (tháng 5/2021). Đây chỉ là mức giá tham khảo bởi chiếu đá là sản phẩm tự nhiên không cố định giá bán, thay đổi theo thời gian cũng như yêu cầu của khách hàng tại thời điểm đặt hàng. Cụ thể bảng giá như sau:

  Bảng giá chính xác năm 2024

  STT Loại Đơn vị Mức giá Lưu ý khác
  1 1m-2m m2 3.000.000 - 4.000.000 Thay đổi tùy thời điểm
  2 Hơn 2m đến 4m m2 8.000.000 - 12.000.000 Thay đổi tùy thời điểm
  3 Loại trên 4m m2 Tùy thuộc vào kích thước cụ thể do nhiều phiến đá ghép lại Thay đổi tùy thời điểm

  Để sở hữu cho mình một chiếu đá rồng đẹp, điêu khắc tỉ mỉ với mức giá hợp lý thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, tuyệt đối không được mua các chiếu đá trôi nổi trên thị trường nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy rất lớn cả về tiền bạc lẫn tâm linh.

  Địa chỉ mua chiếu rồng đá đẹp uy tín, chất lượng tại Hà Nội?

  Việc mua sản phẩm cũng cần phải chú ý kỹ lương, ví như với những người tỉ mỉ chiếu rồng đá nhà thờ thường có hoa văn khác với các loại khác đồng thời cũng mang luôn ý nghĩa khác nhau, chiếu thường được đặt ở các lăng mộ đá cũng có hoa văn khác nhau.

  Đặc biệt trong phong thủy điều này càng được chú trọng, vì thế việc nghiên cứu đặt ở lăng mộ hay nhà thờ để phù hợp trong phong thủy nhất cũng cần được chú ý. Việc chọn mua chiếu rồng đá các nên liên hệ những địa chỉ uy tín, có những kho xưởng đá tại các mỏ đá nổi tiếng như Ninh Bình, Thanh Hóa bởi chiếu tại đây thường làm từ đá nguyên khối, chất lượng cao lại mua từ gốc nên có mức giá tốt.

  chiếu rồng khắc hoa văn phượng

  Chiếu đá hoa văn phượng

  9. Bình Tùng Stone – Đơn vị cung cấp chiếu rồng đá đẹp, uy tín

  Chỉ vài lượt click trên Google sẽ cho bạn hàng trăm kết quả khác nhau về địa chỉ cung cấp chiếu rồng đá. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng, nếu như bạn không phải là một chuyên gia về đá tự nhiên thì rất dễ “dính bẫy” và mua phải các chiếu đá có chất lượng không tốt. Tuy nhiên với Bình Tùng, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm về đá chất lượng nhất và một trong những sản phẩm rất được nhiều người tin tưởng đó là chiếu rồng. Các mẫu chiếu tại Bình Tùng có xuất xứ từ những mỏ đá lớn, đáng tin cậy như Hoa Lư Ninh Bình, Thanh Hóa được sử dụng cho nhà thờ, đình chùa, các công trình văn hóa tâm linh khác nhau - Đến với chúng tôi các bạn sẽ nhận được những ưu đãi sau:

  • Bình Tùng Stone sở  hữu mỏ đá xanh rêu Thanh Hóa trữ lượng lớn – nguyên liệu không thể thiếu khi chế tác chiếu đá.  Quá trình khai thác đá được thực hiện hoàn toàn thủ công đảm bảo chất lượng của đá tốt nhất.
  • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác, cung cấp sản phẩm đá tự nhiên nên được đông đảo khách hàng lựa chọn; nhận được nhiều đánh giá tích cực và có tới 99% khách hàng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ.
  • Nguồn nhân lực luôn được Bình Tùng Stone coi trọng, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Đội ngũ thợ thủ công chế tác, điêu khắc đá nhiều kinh nghiệm, chạm khắc tỉ mỉ, chính xác, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
  • Mọi thông tin về giá cả sẽ được cập nhật thường xuyên tại các website, trang thương mại điện tử, nên khách hàng không cần phải lo lắng khi bị chặt chém như các đơn vị cung cấp khác.
  • Giá bán của Bình Tùng Stone vô cùng cạnh tranh, rẻ hơn các đơn vị khác từ 10 – 30%, nguyên nhân là do đơn vị có mỏ đá lớn, không qua bất kỳ đơn vị trung gian,…
  • Bên cạnh việc cung cấp các chiếu đá có sẵn, công ty TNHH Bình Tùng còn cung cấp dịch vụ tư vấn, điêu khắc, lắp đặt với mức giá ưu đãi khi khách hàng sử dụng trọn gói dịch vụ.
  • Sẵn sàng cung cấp với số lượng lớn, đảm bảo tiến độ về thời gian như đã cam kết với khách hàng trước đó. Ngoài ra, còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

  Với các nội dung thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếu đá. Để được báo giá và hướng dẫn cách thức đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0834.291.993, nhân viên Bình Tùng Stone sẵn sàng hỗ trợ bạn.


  Chủ Đề Liên Quan:

  Chat Zalo

  0946246686