Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa
CUỐN THƯ ĐÁ

Cuốn thư đá lăng mộ có mức giá rẻ và đẹp, chế tác hoàn toàn thủ công - Biểu tượng phong thủy và sức mạnh của gia tộc trong văn hóa tâm linh. Cùng ngắm nhìn các mẫu đẹp, giá rẻ, hoa văn tinh xảo qua bài viết sau nhé!

Mục lục bài viết

  Cuốn Thư Đá

  Các mẫu cuốn thư đá đẹp, giá rẻ được chế tác bởi những nghệ nhân hàng đầu mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, đậm hồn Việt. Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và là một phần không thể thiếu tại các công trình kiến trúc như lăng mộ, khuôn viên của đình, chùa. Không chỉ là biểu trưng cho kiến thức, sức mạnh mà còn có giá trị phong thủy cao, thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ. Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây.

  1. Cuốn thư đá là gì?

  Để hiểu rõ hơn về cuốn thư đá, trước tiên bạn cần phải hiểu được thuật ngữ cuốn thư và bình phong. Bình phong là một loại vật dụng đặt đứng dùng để trang trí và che chắn, còn cuốn thư là vật dụng được làm bằng giấy dùng để ghi chép, sử dụng phổ biến trong thời kỳ phong kiến. Sau đó, cuốn thư được cách điệu, dùng để che chắn tại những nơi thờ cúng. Vậy nên có thể nói rằng cuốn thư là một dạng của bình phong, tại một số nơi còn gọi chung là bình phong đá.

  Cuốn thư được làm trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất đó chính là cuốn thư bằng đá tự nhiên. Nguyên nhân là đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chống thấm nước tốt, phù hợp với mọi không gian sử dụng từ nơi thờ phụng tổ tiên cho tới đình chùa, nhà thờ họ,…

   

  Cuốn thư đá

  Bình phong đá biểu tượng của dòng tộc

   

  Bình phong đá còn được biết tới với tên gọi khác là tắc môn đá hoặc bình phong đá, có tác dụng che chắn, bảo vệ công trình tâm linh khỏi các luồng khí xấu. Tùy thuộc vào yêu cầu và vị trí đặt mà kích thước và thiết kế cũng riêng biệt. Có thể nói nó là tác phẩm điêu khắc từ đá tự nhiên nguyên khối cùng với một số loại đá thông dụng khác như đá xanh, đá trắng,…

  Cuốn thư bằng đá tại các nhà thờ được chạm khắc nhiều họa tiết như long cuốn thủy, chữ Thọ, hoa sen hay lưỡng long chầu nguyệt,…Những họa tiết này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn có giá trị thẩm mỹ, nét đẹp cổ kính cho các công trình sử dụng.

  2. Ý nghĩa cuốn thư đá là gì?

  Cuốn thư đá đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc kể cả về tính thẩm mỹ và tính phong thủy. Cụ thể như:

  2.1. Ý nghĩa cuốn thư bằng đá về mặt thẩm mỹ

  Cuốn thư đá có thiết kế đặc thù và được sử dụng để trang trí cho các công trình kiến trúc. Khi đó sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ. Đồng thời giúp tạo vẻ trang trọng, uy nghiêm và đầy nét cổ xưa. Ngoài ra ý nghĩa cuốn thư đá không chỉ đơn thuần về mặt thẩm mý mà nó còn mang theo yếu tố tâm linh như sau.

  2.2. Ý nghĩa cuốn thư trong phong thủy 

  Những tấm bình phong thường được dùng để chấn phong thủy và thư đá cũng được thiết kế dưới dạng những tấm bình phong. Do đó nó sẽ mang ý nghĩa trấn phong thủy vô cùng sâu sắc. Nhờ vào cuốn thư đá sẽ giúp ngăn chặn các luồng khí xấu, âm khí xâm nhập vào những ngôi đình, chùa chiền, lăng mộ và giúp mang tới nguồn năng lượng tích cực cho những công trình đó.

  Bên cạnh đó người xưa còn quan niệm cuốn thư đá là sự tượng trưng cho học vấn uyên thâm và sâu rộng chỉ dành cho những người có học vấn tài cao thì mới có thể sử dụng. Vì vậy từ nền văn hoá xa xưa ý nghĩa cuốn thư đá cũng đã vô cùng to lớn. Nó là đại diện cho sự trang nghiêm, thành kính và tôn trọng đối với những người được thờ cúng trong đền tự.

  Cuốn thư đá được thiết kế phần lớn với phân đầu là thanh gươm và phần còn lại là bút lông. Nó mang biểu tượng cho sức mạnh, ý chí, sự dũng cảm và đức tính trung thực, học vấn uyên thâm. Các hoa văn được chạm khắc cũng đa dạng như hoa văn hoa sen, hoa văn Tứ Quý, hoa văn Tứ Linh...

  ý nghĩa cuốn thư đá

  Cuốn thư bằng đá với hoa văn Chu Tước - Một trong Tứ Linh

  3. Cuốn thư đá lăng mộ có nguồn gốc như thế nào?

  Không biết cuốn thư lăng mộ xuất hiện từ khi nào chỉ biết rằng chúng xuất hiện từ rất lâu, bắt đầu từ thời phong kiến. Thời xưa, cuốn thư được sử dụng để treo tại gian thờ của các địa chủ phong kiến, đình chùa hay nhà quan. Ngày nay, cuốn thư xuất hiện này càng nhiều, trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu tại các nhà thờ dòng họ, miếu, đình,….

  Trong văn hóa truyền thống của tổ tiên, cuốn thư còn được sử dụng như một món quà trong các ngày trọng đại như giỗ họ, mừng thọ hay mừng tân gia,…Những cuốn thư thời bấy giờ được làm từ gỗ là chủ yếu được chạm khắc chi tiết, sơn son thiếp vàng hoặc lấy giấy điều hồng xin chữ của thầy đồ, nhà nho kính cẩn treo trên bàn thờ thể hiện lòng thành đối với ông bà, tổ tiên.

   

  bình phong đá

  Bình phong lăng mộ có màu sắc đặc trưng

   

  Cuốn thư thường có một bên là bút, một bên là kiếm để tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh nên có giá trị phong thủy rất cao, xua đuổi tà khí. Cuốn thư còn mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn trên thân cuốn thư thể hiện được trình độ tay nghề của những người thợ thủ công.

  Ngày nay, cuốn thư vẫn còn được sử dụng phổ biến và được ưu tiên hơn cả là các cuốn thư đá. Số người biết đọc cuốn thư không nhiều, phần lớn là những người biết chữ Hán, chữ Nôm từ thế kỷ trước và một số người trẻ được kế thừa nét đẹp truyền thống và trở thành nhà Nho.

  4. Thiết kế cuốn thư đá giá rẻ, đẹp cần những yếu tố gì?

  Cuốn thư đá lăng mộ khi thiết kế cần phải có đủ 3 thành phần dựa trên cấu tạo từ tập quán chế tác đá mỹ nghệ, đó là:

  • Đế bức bình phong lăng mộ: Là phần nằm dưới cùng, được thiết kế để đặt và giữ tấm bình phong. Ngoài ra, chân đế còn có tác dụng làm cân bằng, giữ cho cuốn thư trở nên vững chắc hơn.

  • Phần thân của cuốn thư lăng mộ: Đây là phần chính của cuốn thư được chạm khắc tỉ mỉ với nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau. Thân cuốn thư sẽ được làm bằng đá nguyên khối để hạn chế tình trạng nứt vỡ, hư hỏng về sau và không làm ảnh hưởng chung tới vẻ đẹp thẩm mỹ của bình phong.

  • Hông cuốn thư: Là hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư, tăng thêm độ chắc chắn. Trên đỉnh cột có thêm phần bóng đèn để tạo sự lung linh, huyền ảo.

  cuốn thư đá đẹp

  Cuốn thư bằng đá biểu tượng đầy nhân văn

  5. Chất liệu nào sản xuất được bình phong lăng mộ?

  Binh phong lăng mộ đá thường được đặt ở khoảng không gian ngoài trời nên cần phải được làm từ các chất liệu tốt, có khả năng chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Do đó, đá tự nhiên là sự chọn lựa tốt nhất khi chế tác các loại bình phong đá nhà thờ, lăng mộ. Trước đây, các cuốn thư đá giá rẻ thường được làm chủ yếu từ gạch hoặc xi măng để tiết kiệm chi phí nhưng lại có độ bền thấp và giá trị phong thủy không cao. Chỉ sau một thời gian ngắnj sẽ bị xuống cấp.

  Với các cuốn thư được chất liệu từ đá tự nhiên như đá xanh rêu, đá vàng Nghệ An, đá xanh đen Thanh Hóa,…thì bạn hoàn toàn yên tâm về đồ bền bởi các loại đá này được hình thành trong tự nhiên, trải quá quá trình kiến tạo địa chất hàng trăm năm nên có độ cứng cao, chịu nhiệt cực tốt. Cuốn thư được coi là một vật phẩm phong thủy nên chất liệu cũng cần có tính phong thủy. Chất liệu tốt, bền bỉ sẽ làm tăng thêm sức mạnh; đá tự nhiên còn được ví là “Sơn Thần” góp phần không nhỏ trong quá trình bảo vệ các công trình kiến trúc tâm linh và dân dụng.

   

  Cuốn thư đá giá rẻ

  Mẫu bình phong lăng mộ hình hoa sen

   

  6. Tổng hợp các họa tiết hoa văn trên cuốn thư bằng đá

  Để đánh giá cuốn thư bằng đá đẹp thì không thể không nhắc tới các chi tiết, chạm khắc hoa văn tinh tế. Họa tiết hoa văn chính là “linh hồn” của bình phong đá, chúng được thực hiện từ các nghệ nhân lành nghề, chăm chút tỉ mỉ dù chỉ là chi tiết nhỏ nhất. Bởi vậy, bình phong đá luôn mang một nét đẹp riêng, đặc biệt, ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Các họa tiết hoa văn được lựa chọn nhiều khi thiết kế cuốn thư đá là:

   

  6.1. Bình phong đá họa tiết “rồng cuốn thủy”

  Rồng là một trong 4 linh vật linh thiên mang tới vẻ đẹp quyền uy, ý nghĩa xua đuổi tà ma. Thủy (nước)  là yếu tố quan trọng trong phong thủy, mang lại sự may mắn về tiền bạc, sự hưng thịnh. Họa tiết “rồng cuốn thủy” mang ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy, làm tăng thêm sự hài hòa của cuốn thư.

  Sự kết hợp của rồng và nước trong hoa văn “rồng cuốn thủy” được thể hiện qua hình ảnh rồng vờn trong mây với miệng há to hút nước. Họa tiết này có hàm ý mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ, mang tới nhiều tài lộc cho gia đình. Bức bình phong lăng mộ với họa tiết “rồng cuốn thủy” không chỉ mang ý nghĩa giàu sang phú quý mà còn là điềm lành cho cả vùng đất.

   

  mẫu bình phong lăng mộ

  Mẫu bình phong lăng mộ họa tiết rồng

   

  6.2. Mẫu họa tiết “lưỡng long chầu nguyệt”

  Một họa tiết trên các bình phong đá được lựa chọn nhiều đó là “lưỡng long chầu nguyệt”. Lưỡng long chầu nguyệt là hình ảnh 2 con rồng được điêu khắc hướng đầu vào nhau và ở giữa là mặt trăng để tượng trưng cho trời đất vĩnh hằng.

  6.3. Mẫu bình phong lăng mộ - Họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn”

  Hình ảnh của họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” sẽ có 5 con dơi kết hợp với chữ thọ và chữ vạn. Họa tiết này giúp gia tăng vượng khí, mang tới nhiều tài lộc cho gia chủ. Chữ “thọ” thể hiện mong ước cho mọi người trong nhà, gia tộc luôn trường thọ và gặp nhiều may mắn.

  cuốn thư đá giá rẻ

  Bức bình phong lăng mộ ngũ phúc lâm môn

   

  6.4. Họa tiết “hoa sen”:

  Hoa sen là “quốc hoa”, thường có trong nhiều công trình Việt Nam và cũng được lựa chọn sử dụng trong bình phong đá. Hoa sen là biểu trưng của sự tinh khiết, trong sạch. Cuốn thư với hình ảnh hoa sen sẽ làm tăng thêm vượng khí và thanh lọc mọi điều xấu xa cho gia đình. Đồng thời hoa sen cũng là biểu trưng cho cuộc sống an nhàn, hạnh phúc của gia tộc.

   

  7. Cách lựa chọn các mẫu cuốn thư đá đẹp, giá rẻ phù hợp với phong thủy

  Cách chọn bình phong đá phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt cuốn thư. Chẳng hạn như:

  7.1. Vị trí đặt bức bình phong lăng mộ

  Đối với các bình phong đá được đặt tại lăng mộ thì vị trí đặt thích hợp là hướng chính diện ngay phía cổng ra vào. Những bình phong được sử dụng là đây phải có kích thước lớn hơn so với cổng của lăng mộ và giữ khoảng cách với cổng tầm 50cm. Ngoài ra gia chủ cũng có thể đặt dưới vị trí đặt lăng thờ chung. Nên sử dụng bình phong lăng mộ có kích thước từ 147 tới 167cm và không có 2 cột đá bởi nó đã có tại cổng lăng mộ.

  7.2. Vị trí đặt bình phong đá tại chùa chiền, đình, nhà thờ

  Đối với những cuốn thư được đặt tại các vị trí như đình, chùa chiền, đền, nhà thờ thì nên đặt ở vị trí phía ngoài sân và có hướng đối diện với cổng chính. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn hung khí xấu và bảo vệ cho công trình kiến trúc đó. Thiết kế của cuốn thư đá tại đây cũng có sự khác biệt và thường có kích thước lớn hơn tầm 2,5cm. Đồng thời hai cột đá tại hai bên với kích thước cao to mang tới vẻ uy nghi và tráng lệ.

  cuốn thư đá lăng mộ

  Bình phong đá đặt trong đền chùa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

  8. Kích thước cuốn thư đá lăng mộ chuẩn phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, đại cát, quý tử:

  Theo thước lỗ ban sẽ có một vài con số được tô đỏ. Một số kích thước của các mẫu cuốn thư đẹp mà mọi người có thể tham khảo, đó là:

  STT Kích thước Phong thủy
  1 69 x 107cm Phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử
  2 81 x 127cm Tài trí, tài vượng và tiến bảo
  3 89 x 133cm Lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát
  4 107 x 173cm Đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng
  5 127 x 192cm Tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp
  6 147 x 217cm Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc
  7 155 x 237cm Phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng
  8 175 x 255cm Lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo.

   

  Để kích thước cuốn thư đá không chỉ về mặt phong thủy mà còn chính xác về kỹ thuật, phù hợp với không gian sử dụng, thì bạn cần phải tính toán và đo đạc cẩn thận. Nếu bạn không phải là “chuyên gia” trong lĩnh vực này thì có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị tư vấn để họ đưa ra các kích thước chuẩn nhất cho bạn. Tại các khuôn viên có diện tích rộng thì bình phong đá cần phải có kích thước tương xứng.

  Cuốn thư đá đẹp

  Bình phong đá biểu tượng hào khí dân tộc

  9. Gía cuốn thư đá hiện nay là bao nhiêu?

  Tùy thuộc vào kích thước, loại đá tự nhiên mà cuốn thư bằng đá có mức giá khác nhau. Trên thị trường hiện nay, một bộ cuốn thư đá đẹp thường dao động từ 5 - 40 triệu đồng, thậm chí lên tới 100 triệu đồng. Mức giá còn phụ thuộc vào thời gian mua, đơn vị cung cấp,….Do đó, để sở hữu cho mình cuốn thư đẹp, chất lượng giá tốt, thì bạn nên lựa chọn tại các đơn vị uy tín, thông tin địa chỉ rõ ràng để tránh “tiền mất tật mang”. 

  Dưới đây là bảng giá một số kích thước phổ biến:

  *Lưu ý: Mức giá không cố định có thể cao hoặc thấp hơn tùy thị trường:

  STT Kích thước Mức giá
  1 69 x 107cm 5.000.000 đến 6.000.000
  2 81 x 127cm 7.000.000 đến 8.000.000
  3 89 x 133cm 9.000.000 đến 11.000.000
  4 107 x 173cm Khoảng 14.000.000
  5 127 x 192cm Khoảng 18.000.000
  6 147 x 217cm Khoảng 23.000.000
  7 155 x 237cm Khoảng 25.000.000
  8 175 x 255cm Khoảng 28.000.000.

   

  10. Địa chỉ cung cấp và chế tác cuốn thư đá lăng mộ giá rẻ đẹp, chất lượng

  Công ty TNHH Bình tùng là đơn vị cung cấp các mẫu bình phong lăng mộ đẹp, giá tốt, chất lượng; được nhiều người người lựa chọn. Có tới 99% khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà Bình Tùng Stone đem lại. Để có được vị thế như ngày hôm nay là do:

  • Đội ngũ nhân lực chất lượng: Yếu tố còn người luôn được Bình Tùng Stone coi trọng, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Thợ thủ công lành nghề, biết chế tác, điêu khắc đá, trách nhiệm cao trong công việc. Nhân viên thi công thì nắm chắc quy trình thực hiện, đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng công trình.

  • Sản phẩm cuốn chiếu đá đa dạng: Sở hữu nhiều mỏ đá lớn của Thanh Hóa – nguyên liệu chính sản xuất cuốn chiếu, Bình Tùng Stone đã sáng tạo, nghiên cứu và chế tác ra nhiều mẫu chiếu đá đẹp mắt, phù hợp với mọi không gian sử dụng. Nhờ vậy, giúp khách hàng có thêm nhiều gợi ý lựa chọn.

  • Mức giá cạnh tranh: Không bó hẹp một phân khúc khách hàng nào, Bình Tùng Stone hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ bình dân cho tới cao cấp nên có mức giá cạnh tranh. Hơn nữa, do không trải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên mức giá cũng rẻ hơn rất nhiều so với các đơn vị khác.

  • Cam kết về chất lượng: Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Bình Tùng Stone sẽ mang tới cho bạn những sản phẩm chiếu đá chất lượng nhất mà không một nơi nào có. Nói không với đá nhân tạo, không chế tác trên các sản phẩm đá tự nhiên bị nứt, vỡ. Khi thực hiện sản xuất, chế tác theo yêu cầu của khách hàng sẽ đảm bảo được tiến độ cam kết.

  • Đa dạng hóa dịch vụ: Ngoài cung cấp sản phẩm cuốn chiếu đá, công ty TNHH Bình Tùng Stone còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như chiếu đồng, cổng tam quan,…hay các mẫu đá lát sân vườn, trang trí tiểu cảnh, nội – ngoại thất,….

  Cuốn thư đá – Nét đẹp trong văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt tại các đình chùa, nhà thờ dòng họ, gia tộc,…..Hiện các sản phẩm đang có sẵn tại Bình Tùng Stone với cam kết chất lượng, giá tốt. Bên cạnh đó, đơn vị cung nhận đặt làm theo yêu cầu; liên hệ tới 0834.291.993 để được hỗ trợ nhanh chóng.


  Chủ Đề Liên Quan:

  Chat Zalo

  0946246686