Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa
LĂNG THỜ ĐÁ

Lăng thờ đá đẹp nguyên khối, làm từ 100% đá tự nhiên với đa dạng kích thước và mẫu mã, màu sắc tại Bình Tùng Stone.

Mục lục bài viết

  Lăng Thờ Đá

  1. Lăng thờ đá là gì?

  Lăng thờ đá được biết đến với nhiều tên gọi khác nhu như lăng thờ chung, long đình đá (nhà mồ đá) hay am thờ đá. Đây là bộ phận thờ chung của toàn bộ khu lăng mộ; được coi là một trong những hạng mục quan trọng nhất của khu mộ. Ở một số địa phương còn gọi là nhà thờ bia, cây hương đá ngoài trời, gác môn, nhà thờ bia….Dù là tên gọi nào đi chăng nữa thì lăng thờ đều mang chung ý nghĩa đó chính là thờ thần linh, thổ địa và gia tiên chung.

  Lăng thờ chung hay long đình đá thường được đặt ở vị trí giữa khuôn viên khu lăng mộ đá, có kích thước lớn nhất trong tổng thể khu lăng mộ. Trong quan niệm xưa, long đình đá còn thể hiện sự hưng thịnh, giàu có và lòng hiếu thảo của con cháu, gia tộc đối với ông bà tổ tiên. Hiện nay, các mẫu lăng thờ bằng đá thường được thiết kế với phần mái cong vút nhiều họa tiết hoa văn tinh xảo, cầu kỳ.

  Lăng thờ đá đẹp

  Mẫu lăng thời đá của Bình Tùng Stone

  2. Phân loại các mẫu lăng thờ bằng đá

  Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, lăng thờ bằng đá được chia thành các loại sau đây:

  2.1. Phân loại dựa theo kiểu dáng thiết kế

  Dựa theo cách phân loại này, lăng thờ bằng đá được chia làm 2 loại đó là:

  • Lăng thờ đơn: Là loại lăng thờ bằng đá phổ biến nhất hiện nay, chỉ có phần bàn thờ ở giữa; kích thước 1,3 – 1,6 mét, dành cho các khu lăng mộ nhỏ, có mức giá rẻ hơn các loại khác.
  • Lăng thờ chung: Mẫu lăng thờ này có phần thờ ở giữa như lăng thờ đơn và được mở rộng thêm hai bên tạo thành 2 cánh. Lăng thờ bằng đá có cánh thường được lựa chọn dùng ở các khu lăng thờ quy mô lớn, diện tích rộng.

  2.2. Phân loại dựa theo đế của long đình đá

  Theo cách phân loại này, có 2 loại đó là:

  • Đế sen: Là mẫu lăng thờ bằng đá có phần đế được trạm trổ hình cánh sen, có 2 lớp nên rất dễ dàng để nhận biết. Đó là lớp cánh sen ở phía trên và lớp nhám ở phía dưới.
  • Đế sập: Khác với mẫu đế sen, lăng thờ đế sập chỉ có lớp đế, hoa văn chạm trổ phức tạp với phần hổ phù nổi. Chính vì thế, mức giá của lăng thờ đế sập cao hơn.

  Long đình đá chân hoa sen

  Long đình đá chân hoa sen

  2.3. Phân loại theo mái

  Tầng mái của lăng thờ đá ở phần chờ chính giữa, phần mái cao hay thấp là phụ thuộc vào thiết kế và tổng thể của lăng thờ, khuôn viên khu lăng mộ. Có nhiều loại mái trong đó phổ biến nhất là:

  • Lăng thờ hai mái: Có thiết kế đẹp mắt với nhiều kích thước và hoa văn chạm khắc tỉ mỉ. Mức giá của loại long đình đá 2 mái cạnh tranh, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều phân khúc khách hàng.
  • Lăng thờ ba mái: Có thiết kế đẹp mắt, kích thước hoành tráng với phần mái cao, cong vút kèm theo đó là các họa tiết tinh xảo, tạo điểm nhất cho công trình.

  Ngoài cách các phân loại trên, lăng thờ bằng đá còn được chia thành nhiều loại khác nhau như kiểu đao, đao ống hay đao ngói, kiểu tai mây hay tai lá,….hay phân chia theo hoa văn, họa tiết chạm khắc như Tứ Quý, Tứ Linh, Hổ Phù,…

  Lăng thờ đá đẹp

  Long đình đá 3 mái do Bình Tùng thi công

  3. Ý nghĩa của long đình đá đá trong văn hóa tâm linh người Việt"

  Như đã thông tin ở trên, lăng thờ bằng đá là nơi linh thiêng của khu lăng mộ, nơi gắn kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thủy âm trạch, long đình đá còn được gọi là “thiên nhiên phong thủy” nghĩa là thông qua nơi này để ban phước lành cho con cháu đời sau. Chính vì thế, việc xây dựng và thờ cúng tại lăng thờ chung luôn được coi trọng. Theo quan niệm xưa, các năng thờ được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ sẽ tạo ra nhiều sinh khí tốt, giúp cho ông bà có thể tiên ngự lâu hơn và phù hộ với con cháu.

  Đồng thời, đây cũng là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đời sau dành cho ông bà tổ tiên - những đã khuất; xây dựng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” với các thế hệ sau. Có thể nói, nó là nơi quan trọng nhất của khu lăng mộ, tạo nên nét uy nghiêm, hưng thịnh của cả dòng tộc.

  4. Lăng thờ đá đẹp thường được làm từ các loại đá tự nhiên nào?

  Được làm từ nhiều loại đá tự nhiên khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu câu sử dụng của gia đình, dòng tộc. Các loại long đình đá đẹp thường được làm bằng các loại đá tự nhiên như sau:

  4.1. Mẫu lăng thờ đá làm từ đá xanh:

  Hầu hết các mẫu lăng thờ bằng đá đẹp hiện nay đều được làm từ đá xanh – loại đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, ẩm tốt. Đá xanh nguyên khối được khai thác tại vùng núi đá ở Thanh Hóa, Ninh Bình,…sau đó được chế tác, điêu khắc thành nhiều kích thước, hoa văn khác nhau. Với màu sắc nổi bật, vân đá tự nhiên nên am thờ đá xanh tự nhiên là sự chọn lựa mà bạn không nên bỏ qua.

  Đá xanh để xây am thờ đá đẹp có 2 loại đó là long đình đá xanh rêu và long đình đá xanh đen. Mỗi một loại đá đều mang tới nhiều giá trị khác nhau; đá xanh mang tới vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính, phù hợp sử dụng tại những khu vực linh thiêng.

  Lăng thờ đá xanh rêu

  Lăng đá xanh rêu tại Bình Tùng

  4.2. Đá hoa cương:

  Đá hoa cương được biết đến nhiều với tên gọi đá granite. Ngoài việc được sử dụng để ốp lát sân vườn, làm cuốn thư thì đá hoa cương cũng được nhiều người lựa chọn để làm long đình đá. Loại đá granite được sử dụng để làm lăng thờ đá là loại nguyên khối khai thác tại vùng đá Nghệ An, Thanh Hóa hoặc nhập khẩu trực tiếp nước ngoài.

  Đá granite được hình thành từ sự kết tinh của magma, trải qua quá trình kiến tạo địa chất nên có độ bền cao. Điểm cộng khác cho mẫu lăng thờ bằng đá hoa cương đó chính là dễ dàng chế tác, cấu trúc bên trong đá bền chắc; bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng giúp bạn lựa chọn dễ dàng. Tuy nhiên, theo ý kiến của khá nhiều người dùng, để chạm khắc các hoa văn nhỏ, chi tiết trên long đình đá không hề đơn giản, đòi hỏi thợ thủ công phải có tay nghề cao.

  Lăng thờ bằng đá hoa cương

  Lăng thờ làm bằng đá hoa cương

  4.3. Làm từ đá vàng

  Với màu vàng nổi bật, lăng thờ bằng đá vàng đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay nhất là tại các quần thể lăng mộ của gia tộc hưng thịnh, mang ý nghĩa của sự giàu sang, quyền thế, địa vị. Đá vàng làm am thờ đá được khai thác tại Quỳ Hợp – Nghệ An, ở một số nơi còn gọi loại đá vàng này là đá vàng gân đỏ cà rốt.

  Lăng thờ đá đẹp nhất khi làm từ đá vàng có màu sắc tự nhiên xen lẫn gân đỏ, toát lên sự tinh tế, sang trọng cho kiến trúc; màu vàng thể hiện cho sự phồn thịnh, ấm áp. Tuy nhiên, vì đá có những đường vân đỏ nên hay được sử dụng để làm long đình trơn, không có các họa tiết và hoa văn cầu kỳ.

  Lăng thờ làm bằng đá vàng

  Lăng thờ chung làm bằng đá vàng

  4.4. Chất liệu đá trắng:

  Mặc dù có mức giá tương đối “đắt đỏ” nhưng lăng thờ làm bằng đá trắng vẫn được khá nhiều người rút “hầu bao” chọn lựa. Ưu điểm của đá trắng đó là có màu sắc sáng, chống thấm nước tốt, phù hợp với mọi không gian sử dụng. Để đảm bảo tuổi thọ, độ bền của long đình bằng đá trắng, trong quá trình sử dụng bạn cần phải giữ gìn cẩn thận.

  Lăng thờ đá làm từ đá trắng

  Lăng đá đẹp làm từ đá trắng

  5. Kích thước mẫu lăng thờ đơn, lăng thờ chung “chuẩn” phong thủy:

  Có thể nói,kích thước lăng thờ chung hay lăng thờ đơn rất quan trọng và cần được chú tâm đến. Trước khi đưa ra quyết định chọn mua, bạn cần phải tính toán kích thước chuẩn dựa theo thước đo Lỗ ban phong thủy. Hiện nay, kích thước long đình đá thường được tính theo phủ bì chân của am thờ, nó sẽ bao gồm chiều dài x chiều sâu x chiều cao của lăng (đơn vị: cm). Mỗi một kích thước lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau, đó là:

  5.1. Đối với lăng thờ đơn

  • 133x97x 300 cm: NGHĨA - QUANG - HƯNG

  • 147x107x 320 cm: HƯNG - HƯNG - VƯỢNG

  • 155 x 107 x 320 cm:  TÀI - HƯNG - VƯỢNG

  • 166 x 117 x 320 cm: VƯỢNG - ĐINH - VƯỢNG

  5.2. Đối với lăng thờ cánh

  • 210 x 107 x 320 cm: NGHĨA – HƯNG - VƯỢNG

  • 255 x 107 x 320 cm: QUAN - HƯNG - VƯỢNG

  • 300 x 107 x 320 cm: HƯNG – HƯNG- VƯỢNG

  • 312 x 107 x 320 cm: ĐINH - HƯNG - VƯỢNG

  • 320 x 107 x 320 cm: VƯỢNG – HƯNG - VƯỢNG

  • 350 x 107 x 320 cm: ĐINH - HƯNG - VƯỢNG

  • 370 x 107 x 320 cm: QUAN – HƯNG - VƯỢNG

  • 417 x 117 x 320 cm: HƯNG - ĐINH - VƯỢNG

  • 502 x 117 x 330 cm:  TÀI – ĐINH – QUAN.

  Mẫu lăng thờ đá đẹp

  Mẫu lăng đá đẹp do Bình Tùng Stone cung cấp

   

  6. Báo giá lăng thờ đá mới nhất 2024 tại Bình Tùng Stone

  Mức giá lăng đá không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước, loại đá tự nhiên, hay họa tiết chạm khắc hoa văn,…Với các sản phẩm nhà mồ đá có sẵn sẽ có mức giá thấp hơn so với loại nhà mồ đá chế tác theo yêu cầu cầu.

  Giá lăng đá có giá thấp nhất từ 30.000.000 VNĐ và cũng có thể lên tới 100.000.000 – 200.000.000 đồng với các mẫu lăng thờ đẹp được chạm khắc tỉ mỉ với nhiều họa tiết hoa văn nổi bật. Mức giá này chưa bao gồm cước phí vận chuyển và công lắp đặt.

  7. Ý nghĩa các hoa văn được khắc trên lăng thờ:

  Hoa văn điêu khắc trên lăng thờ bằng đá vô cùng đa dạng, thông thường các họa tiết này được khắc dựa trên yêu cầu của khách hàng hoặc phong tục tập quán của từng địa phương, vùng miền. Cụ thể:

  7.1. Hoa văn theo đạo Phật

  Với các gia đình theo đạo Phật, hoa văn trên am thờ đá được lựa chọn sử dụng đó là:

  • Hoa tiết hoa sen: Hoa sen là một trong bát cửu của đạo Phật; là biểu tượng thiêng liêng của Đức Phật. Không chỉ được sử dụng để điêu khắc trên long thờ đá, họa tiết hoa sen còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm tâm linh như cuốn thư, cột đá,….Ý nghĩa của họa tiết hoa sen đó chính là sự tĩnh lặng trong tâm hồn, vẻ đẹp giản dị, thanh tao, mang ý nghĩa nhân sinh cao quý.
  • Hoa văn tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng): Là hoa tiết hoa văn được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tứ linh là bốn loài linh vật nổi bật trong văn hóa Phương Đông, được tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên với bốn phương trời. Trong văn hóa tâm linh, tứ linh đại diện cho sức mạnh, quyền lựa giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập, trấn trạch và mang tới nhiều may mắn, bình an.
  • Hoa văn tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai): Là 4 loài cây biểu tượng cho 4 mùa trong năm, mỗi một loài cây đều mang một phẩm chất tốt đẹp cũng như tinh thần của con người Việt Nam. Cây Tùng thể hiện cho tinh thần kiên cường, mạnh mẽ; cây Cúc biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc; cây Trúc thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm của con người; còn cây Mai biểu tượng của sức sống, năng lượng mới với ý nghĩa mang đến những gì tốt đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên.
  • Họa tiết rồng: Là một trong 4 con vật trong bộ tứ linh, rồng là biểu trưng cho sức mạnh, quyền lực và sức sống lâu dài như sự thường trực ông bà, tổ tiên – những người đã khuất bên cạnh con cháu. Họa tiết hoa văn rồng trên lăng thờ đá mang lại sự tốt đẹp cho người đá khuất, sự hưng thịnh cho con cháu về sau. Họa tiết rồng hay được chạm khắc ở các vị trí trang trọng như phần mái hay trên thân của long đình đá.

  Bên cạnh đó, một còn có một số họa tiết hoa văn khác được sử dụng cho lăng thờ chung đó là cảnh mây trời, chim hạc,…

  Lăng thờ đá họa tiết rồng

  Mẫu am thờ đá họa tiết rồng

  7.2. Mẫu họa tiết đối với gia đình Công giáo

  Họa tiết hoa văn trên các lăng thờ bằng đá dành cho gia đình Công giáo cũng vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là:

  • Hoa văn Thánh Giá: Là biểu tượng đặc trưng không thể thiếu của lăng thờ đá đạo Thiên Chúa giáo, thể hiện ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, đại diện cho “Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”. Hình tượng cây Thánh Giá sẽ được đặt ở vị trí thiêng liêng và cao nhất, thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm.
  • Hoa văn thiên thần: Hình ảnh thiên thần khắc trên long đình đá biểu tượng cho những điều linh thiêng, phép màu mà Chúa ban cho. Chạm khắc hình tượng thiên thần thể hiện mong muốn con người khi về với chúa sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc.
  • Hoa văn chùm nho, dây nho: Trong kinh Thánh, cây nho là hình ảnh tượng trưng cho “cây sự sống” trồng ở vườn địa đàng. Dây nho là hình ảnh chỉ người dân theo đạo Thiên Chúa có những mối liên hệ khắc khít.

  Ngoài các họa tiết hoa văn trên lăng thờ bằng đá trên thì, long đình đá của người Công giáo còn có các hoa văn khác như bông lúa, hình Đức Mẹ, hình Chúa,….

  Long đình đá cũng được điêu khắc dựa theo yêu cầu của khách hàng ví dụ như các câu thơ đối, lời khấn nguyện từ con cháu gửi tới các bậc tổ tiên và thần linh. Các câu đối trên nhà mồ đá còn là lời răn dạy con cháu tu tâm dưỡng tính, làm tròn đạo lý, sống sao cho tốt để được hưởng nhiều phúc về sau.

  mẫu lăng thờ đá đẹp

  Am thờ đá dành cho gia đình Công Giáo

  8. Tiêu chí để chọn ra các mẫu lăng thờ đá đẹp phù hợp với khu lăng mộ

  Để sở hữu cho mình một mẫu đẹp, hợp với phong thủy là điều không hề dễ dàng nhất là với những người mới và không am hiểu về đá tự nhiên. Vậy nên, chúng tôi sẽ mách bạn một vài tiêu chí khi chọn mua am thờ đá để tránh “tiền mất tật mang”, cụ thể:

  8.1. Chất liệu của long đình đá

  Đây là tiêu chí quan trọng, quyết định tới độ bền và giá trị thẩm mỹ của công trình. Bạn nên lựa chọn các loại đá tự nhiên nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen,…màu sắc tự nhiên, dễ dàng chế tác, điêu khắc được nhiều hoa văn tinh xảo. Vì long đình đá được đặt ngoài trời nên bạn không nên sử dụng các loại đá nhân tạo, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ, giá trị thẩm mỹ và tâm linh.

  8.2. Kích thước lăng đá phù hợp

  Mỗi một kích thước lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau do đó bạn nên cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc, tính toán kích thước để hợp với phong thủy và tổng quan khu lăng mộ không nên chọn loại quá to hay quá nhỏ. Nếu như bạn không biết cách lựa chọn kích thước phù hợp thì có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các cơ sở chế tác uy tín để họ tư vấn và đưa ra kích thước tiêu chuẩn và phù hợp với mong muốn của bạn.

  8.3. Lựa chọn đơn vị chế tác uy tín

  Có rất nhiều đơn vị chế tác long  đình đá nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất. Do đó bạn cần tìm kiếm các đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm. Các đơn vị uy tín không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình mà còn mang tới cho bạn sản phẩm phù hợp nhất với khu lăng mộ, hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn; thể hiện được thành ý của con cháu với tổ tiên.

  8.4. Lựa chọn dựa trên giá thành

  Giá tiền cũng là tiêu chí quan trọng nhưng ít được mọi người quan tâm tới. Bạn nên cân đối với ngân sách của mình, không nên “ham rẻ” mà chọn mua các mẫu long đình đá kém chất lượng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia tộc. Có thể nói, đây là công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên nên cần phải xem xét đầu tư. Hãy cân đối ngân sách để chọn mua mẫu lăng thờ bằng đá tự nhiên có mức giá hợp lý, đảm bảo yếu tố phong thủy và thẩm mỹ.

  9. Bình Tùng Stone – Đơn vị cung cấp mẫu lăng thờ đá đẹp chất lượng, giá tốt.

  Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác, chế tác cung cấp sản phẩm từ đá tự nhiên, Bình Tùng Stone là địa chỉ tin cậy mà bạn không nên bỏ qua khi chọn mua long đình đá. Có đến 98% khách hàng hài lòng về các dịch vụ do nơi đây cung cấp; trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị trên cả nước. Để có được vị trí như vậy là do:

  • Bình Tùng Stone sở hữu nhiều mỏ đá lớn tại Thanh Hóa với trữ lượng lớn, nhiều loại đá quý có giá trị cao như đá xanh, đá vàng,…chất lượng đá đảm bảo; nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách hàng.

  • Với phương châm “uy tín – chất lượng – niềm tin” đơn vị luôn đặt chất lượng lên trên hết, khẳng định giá trị, sự uy tín và niềm tin của khách hàng. Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao, chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn mẫu long đình đá phù hợp.

  • Đội ngũ thợ thủ công nhiều kinh nghiệm, nắm chắc quy trình chế tác đá, điêu khắc đá, đảm bảo được giá trị thẩm mỹ sâu sắc; đáp ứng nhu cầu thị yếu của khách hàng hiện nay.

  • Hệ thống trang máy móc hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình khai thác đá, đảm bảo độ chính xác cao; góp phần khẳng định thương hiệu. Ngoài ra, Bình Tùng Stone còn cung cấp nhiều sản phẩm đá tự nhiên khác như đá ốp lát nội –ngoại thất, đá mỹ nghệ,….

  • So với các đơn vị cung cấp khác, giá bán tại Bình Tùng vô cùng cạnh tranh, rẻ hơn so với các đơn vị khác do không qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào khác.

  Với các thông tin trên đây về lăng thờ bằng đá, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để được báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 034 291 993, nhân viên Bình Tùng Stone sẵn sàng hỗ trợ bạn và miễn phí 100%


  Chủ Đề Liên Quan:

  Chat Zalo

  0946246686