Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Các mỏ đá ở Thanh Hóa: Top 4 mỏ chất lượng tốt, đang khai thác

27/08/2021
Các mỏ đá ở Thanh Hóa hiện nay có những mỏ nào đang được khai thác và có chất lượng tốt nhất? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé
Mục lục bài viết

  Thanh Hóa là tỉnh có nhiều mỏ đá tự nhiên nhất cả nước. Các mỏ đá ở Thanh Hóa có trữ lượng lớn, không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước mà còn được dùng để xuất khẩu. Các mỏ đá ở đây đều được khai thác thủ công là chủ yếu, hạn chế tối đa sự tác động của máy móc để không làm ảnh hưởng đến kết cấu và hoạt động kiến tạo địa chất.

  1. Khái quát chung về các mỏ đá ở Thanh Hóa

  Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh Thanh Hóa năm 2019 ước đạt 17,15%; GRDP bình quân đầu người đạt 41,10 triệu đồng, đứng thứ 4 cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP.

  Thanh Hóa còn được biết đến nhiều là tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với 296 mỏ khoáng sản, 42 loại khoáng sản khác nhau như đá granite và marble; đá vôi, sét làm xi măng; crom; quặng sắt; vàng sa khoáng và nhiều loại khoáng sản khác. Đây cũng chính và lý do vì sao ngành khai thác và chế tác các sản phẩm đá tự nhiên của Thanh Hóa phát triển đến thế.

  Đá núi Thanh Hóa chủ yếu mang sắc xanh, thớ mịn, có độ dẻo nên việc chế tác chạm khắc hoa văn dễ dàng. Tại các động thờ núi, trong các am mỏ hay những điện thờ,....các sản phẩm đá đều được xem là những vật thiêng. Đền Thượng của xã Đông Hưng (Đông Sơn) còn lưu giữ cả một hệ thống voi đá, ngựa đá.

  Từ lâu, núi đá Thanh Hóa sớm đực khai thác và nổi tiếng nên được quan lại cai trị tại các triều đại phong kiến Trung Quốc không bỏ qua cơ hội để khai thác đá núi Nhồi. Theo sách “Vân Đài loại ngữ” của Lê Quý Đôn thì “Phạm Ninh là Thái thú Dự Chương nước Tấn thường sai lại viên đến đấy lấy đá làm khánh...gần nhẵn cả núi”.

  các mỏ đá ở thanh hóa

  Khai thác đá tại mỏ đá Thanh Hóa

  Nổi tiếng về nghề đá, truyền thuyết dân gian vùng Thanh Hóa đến nay vẫn nhắc tới hình ảnh những ô Khổng Lồ cõng đá xây núi, đào sông. Dưới đây là những câu thơ được dịch từ bì minh của một viên quan trấn thủ Thanh Hóa thế kỷ 18 ca ngợi về chất đá:

  Hoạch Sơn loại đá kêu vang

  Sắc xanh màu biếc mịn màng đẹp tươi

  Gõ lên sang sảng bên tai

  Tuyệt nhiên không chút trần ai lạc vần

  Mới hay sản quý vô ngần

  Dù kim dù cổ cũng gần như nhau!

  2. Tổng hợp các mỏ đá ở Thanh Hóa

  Thanh Hóa có nhiều mỏ đá khác nhau nhưng được biết tới nhiều nhất là các mỏ đá tự nhiên ở:

  2.1. Các mỏ đá ở Thanh Hóa khai thác tại Yên Lâm - Yên Định

  Yên Lâm ở phía Tây của huyện Yên Định, giáp với huyện Cẩm Thủy; là xã miền núi duy nhất của huyện Yên Định. Các mỏ đá ở Yên Lâm chủ yếu là khai thác đá xanh đen để cung cấp cho thị trường Ninh Bình để làm sản phẩm đá mỹ nghệ hay lăng mộ đá.

  Sản phẩm đá của mỏ khai thác Yên Lâm - Yên Định nổi tiếng còn bởi một sự kiện đặc biệt trong thế kỷ 20 đó là góp phần không nhỏ trong công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  2.2. Mỏ khai thác đá tại Hà Trung

  Hà Trung là huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, được biết tới nhiều với các mỏ đá khai thác đá vân mây và đá xanh rêu. Các loại đá tự nhiên này sau khi được khai thác, gia công thành các sản phẩm đá tự nhiên “chuẩn” sẽ được vận chuyển tới các tỉnh thành khác để sử dụng.

  Đá tự nhiên được khai thác tại mỏ đá Hà Trung có độ cứng cao, kết cấu đá chắc chắn nên chất lượng không hề thua kém các loại đá được khai thác ở các mỏ đá khác. Đá tự nhiên Hà Trung được sử dụng chủ yếu để lát lối đi sân vườn.

  Cắt xẻ đá

  Sử dụng máy móc hiện đại khi cắt xẻ, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối

  2.3. Các mỏ đá ở Thanh hóa khai thác tại Vĩnh Lộc

  Với những ai làm việc trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, chế tác đá mỹ nghệ thì không thể không biết đến mỏ đá tự nhiên ở Vĩnh Lộc. Đá xanh khai thác ở mỏ đá Vĩnh Lộc được sử dụng chủ yếu để chế tác sản phẩm mỹ nghệ như cột đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá,...bởi đá tự nhiên ở đây cứng cáp, có khả năng chống chịu được các tác động từ môi trường như nhiệt độ cao, mưa, gió,...

  2.4. Mỏ khai thác đá Núi Nhồi, Đông Sơn

  Là nơi có Hòn vọng phu, đỉnh núi cao nhất của làng Nhồi cùng chùa Tiên Sơn. Núi Nhồi là cái nôi của nghề chạm khắc đá truyền thống. Đá tự nhiên ở Núi Nhồi là loại đá có màu xanh, được dùng để làm khánh bia, bia đá, tượng đá bởi thớ đá mịn, độ rắn nhất định nên dễ dàng chạm khắc các hoa văn mềm.

  Từ xưa, vẻ đẹp và chất lượng đá tự nhiên ở mỏ đá Núi Nhồi được ghi nhận là “sắc óng ánh như ngọc lam, chất xanh biếc như khói nhạt”. Đá núi Nhồi còn được dùng để xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh

  Trên đây là những thông tin về các mở đá ở Thanh Hóa, mong rằng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về đá tự nhiên hãy comment phía dưới, nhân viên Bình Tùng Stone sẽ giải đáp nhanh chóng.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Chat Zalo

  0834.291.993