Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ bao gồm những đồ gì?

22/04/2022
Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ bao gồm những gì là băn khoăn của nhiều người. Nghi lễ này đặc biệt quan trọng nên cần phải chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu. Để biết tất tần tật mọi thứ cần làm khi thực hiện lễ cúng 49 ngày cho người mất ngoài mộ, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!
Mục lục bài viết

  1. Ý nghĩa của tục sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

  Trong Phật giáo, Đạo giáo và Lương giáo quan niệm rằng, con người sau khi chết đi, linh hồn chưa được siêu thoát, vẫn vương vấn ở lại trần gian 49 ngày. Từ thời điểm mất cho đến 49 ngày, người nhà vẫn cần cúng cơm đều đặn hàng ngày. Đạo Phật cho rằng: Chết không phải là hết, ngay cả khi thân xác đã tan hoại thì thần thức của người mất tùy theo nghiệp báo của mình đã làm ở trần gian mà tái sanh vào cõi tương ứng.

  sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

  Cúng 49 ngày ngoài mộ cần chuẩn bị những gì?

  Theo truyền thuyết tâm linh, khi người chết được 49 ngày giống như một phiên tòa ở nhân gian đã xử xong. Trong 6 con đường phải đi, tùy theo nghiệp lực đã tạo của mình, người mất sẽ phải đi vào 1 trong sáu cõi đó. Do đó, người thân trên trần gian sẽ làm lễ cúng đọc văn khấn 49 ngày ngoài mộ cho người mất vào ngày thứ 49. Vừa để tiễn biệt vong hồn xuống cõi âm, đồng thời làm công tích đức, phần phước phần cho người mất sớm ngày được siêu thoát. 

  2. Cách tính ngày cúng 49 chính xác 

  Tùy theo mỗi vùng miền mà có hai cách tính 49 ngày khác nhau: 

  • Cách thứ 1: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu kể từ ngày người đó mất.

  • Cách thứ 2: Lễ cúng 49 ngày diễn ra vào khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng.

  Tuy nhiên, cách tính thứ 2 có phần không hợp lý bởi sẽ có một số trường hợp ngày an táng rời lại vài ngày vì một số lý do nào đó. Vì vậy nếu tính từ ngày an táng sẽ không chính xác. 

  3. Cách cúng 49 ngày cho người mất thế nào?

  Lễ cúng 49 ngày hay còn gọi lễ Chung thất, đây là 1 dạng tín ngưỡng, đồng thời cũng là buổi lễ cúng giỗ quan trọng của người còn sống đối với người đã mất. Theo quan niệm của người dân thời xưa, cúng 49 ngày buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết đã qua đời được 49 ngày.

  sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

  Sửa soạn lễ vật cúng 49 ngày tại nhà trước

  Thường lễ cúng 49 ngày này được diễn ra cả bên trong nhà lẫn ngoài mộ. Trước tiên, thầy cúng sẽ làm lễ tại ban thờ cúng của người đã khuất để cầu cho linh hồn được yên nghỉ, sớm được siêu sinh sang kiếp khác. Sau đó, sẽ di chuyển đến phần mộ của người đẫ mất để cầu cúng sự bình yên cũng như giải thoát cho linh hồn người đã mất.

  Tùy theo mỗi vùng miền và phong tục của mỗi gia đình mà lễ vật cúng 49 ngày sẽ là món chay hoặc món mặn. Tuy nhiên, thông thường mâm lễ cúng trên bàn thờ người mất sẽ là mâm cỗ chay. Còn mâm cỗ cúng gia tiên trong nhà sẽ là mâm cỗ mặn.

  4. Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ gồm những gì?

  Tùy theo quan niệm mỗi vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày cho người sẽ có sự khác biệt. Theo Phật Giáo, người nhà nên làm mâm cúng chay cho người đã mất nhằm giảm đi tội ác, mong linh hồn họ sớm được siêu thoát. Còn theo quan niệm của Đạo giáo, lễ cúng 49 ngày ngoài mộ thì có thể dùng lễ mặn. Tuy nhiên cũng cần chú ý tránh một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hay thịt bò, trâu,…

  sẵm lễ cúng 49 ngày

  Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ chu đáo, đầy đủ

  • Mâm lễ mặn cúng 49 ngày thường bao gồm: Quần, áo từ 2 - 3 bộ, hoa, quả, bánh kẹo, các món ăn mặn từ thịt, cá,… được chế biến xào, kho và canh, hương nhang; tiền, vàng từ 15 sấp trở lên

  • Đối với mâm lễ vật chay cúng 49 ngày thường gồm có: Những món ăn chay, xôi, bánh trôi,… Kèm hương, hoa, sữa, bánh kẹo cùng trái cây tươi,...

  Sau khi cúng 49 ngày, linh hồn đã qua được 7 ải phán xét, cửa thứ 8 sẽ vượt qua vào 100 ngày. Vì thế, con cháu, người thân trong gia đình sẽ tiếp tục làm lễ cúng 100 ngày để cầu siêu và tăng phước đức cho người mất, mong linh hồn của họ sẽ được đầu thai vào kiếp sống tốt hơn. 

  5. Bài khấn cúng 49 ngày ngoài mộ

  Sau khi đã chuẩn bị, sắm sửa đầy đủ các món lễ vật cúng 49 ngày ngoài mộ. Chủ nhà và gia quyến châm hương, đọc bài văn khấn cúng 49 ngày ngoài mộ. Nội dung bài văn khấn cúng 49 ngày ngoài mộ như sau: 

  bài khấn cúng 49 ngày

  Cần thành tâm, nghiêm túc khi khấn vái

  Nam mô A di đà phật (vừa khấn, vừa đọc 3 lần)

  Con xin lạy chín phương Trời, lạy mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay, ngày -  tháng - năm (lịch âm), tức ngày - tháng - năm (lịch dương). 

  Tại địa chỉ: (Đọc địa chỉ nơi ở)

  Con trai trưởng là: (Đọc tên con trai trưởng)

  Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/ phụ thân (nếu là Cha), cùng các chú bác, anh rể, chị gái, em gái em trai và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

  Hôm nay, nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các món lễ vật dâng lên bao gồm… (Đọc tên những lễ vật đã sắm). 

  Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành tước linh vị hiển chân linh.

  Xin được kính cẩn trình thưa rằng:

  Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là Bố)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao, mất lâu nay thở than trầm mộng mơ màng. 

  Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ, sống thời lai láng hớn hở biết nhường nào. Thác thời kể tháng kể ngày lòng buồn tênh mọi lẽ. Tính đến nay Chung Thất đã tới tuần, lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang.

  Kính mời hiển (Vừa khấn vừa đọc 3 lần)

  Cùng các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

  Kính cáo các Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia mọi sự yên lành tốt đẹp.

  Nam mô A di Đà phật (vừa khấn vừa đọc 3 lần)

  6. Một vài lưu ý khi cúng 49 ngày

  • Khi tiến hành lễ cúng 49 ngày, gia quyến không nên tự tiện khóc thương người đã mất.

  • Đối với người miền Bắc, người thân chỉ được khóc theo hướng dẫn của thầy cúng. Không khóc quá nhiều sẽ khiến vong hồn bị vướng bận trần gian.

  • Không được sử dụng đồ lễ uế tạc và sắc, thịt mèo, chó, bò trong lễ cúng 49 ngày.

  • Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang, nghiêm túc khi thực hiện lễ cúng.

  mâm cỗ cúng 49 ngày

  Chuẩn bị các món chay cho ngày cúng 49 ngày

  Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã biết được cần sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ những gì.  Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Có nên mua bàn trà gỗ óc chó không? Giá bàn trà gỗ óc chó khoảng bao nhiêu?

  Bàn trà gỗ óc chó là bộ đôi không thể thiếu cùng với sofa trong không gian phòng khách. Tuy nhiên một số khách hàng vẫn lăn tăn liệu có nên mua bàn trà gỗ óc chó không?

  Xem thêm
  Mộ đá không mái là gi? Tổng hợp thông tin về mộ đá không mái hay

  Mộ đá không mái là kiểu mộ được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay bởi nó có thiết kế đơn giản, phù hợp với hầu hết các quần thể lăng mộ đá. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những mẫu mộ đá không mái đẹp, nổi bật.

  Xem thêm
  Tổng hợp những mẫu mộ đá đơn giản và sang trọng, không sợ lỗi thời

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá khác nhau, song hầu hết khách hàng đều ưa chuộng những thiết kế mộ đá đơn giản đẹp, không quá cầu kỳ. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu mộ đá đơn giản nổi bật trong năm 2022.

  Xem thêm
  Cách tính kích thước mộ đá hợp phong thủy cực kì chính xác !

  Xu hướng xây dựng các ngôi mộ đá ngày càng phổ biến bởi nó có ưu điểm là bền bỉ, chống chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên, khi tìm hiểu và xây mộ đá rất nhiều người chưa nắm rõ được kích thước mộ đá như thế nào. Vì vậy, qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về kích thước từng loại mộ đá đến bạn đọc. 

  Xem thêm
  BÀN GHẾ ĐÁ TỰ NHIÊN - ĐIỂM NHẤN TRONG KHU VƯỜN CỦA BẠN

  Tìm hiểu và chọn lựa đơn vị làm bàn ghế đá tự nhiên không phải là việc dễ dàng? Cần phải có sự am hiểu và nghiên cứu về sản phẩm cũng như đơn vị triển khai phù hợp với mức giá tốt nhất

  Xem thêm
  33+ Mẫu Lăng Mộ Đá Thanh Hóa Đẹp, Giá tốt nhất 2022

  Tổng hợp các mẫu lăng mộ đẹp Thanh Hóa, giá tốt được sản xuất từ 100% đá tự nhiên nguyên khối. Cùng theo dõi nhé!

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993