Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Khu lăng mộ An Sinh là gì? Tìm hiểu đặc điểm và phong thủy

19/04/2022
Khu lăng mộ An Sinh là đền thờ các vị vua của thời nhà Trần. Cùng tìm hiểu thông tin, đặc điểm, vị trí và kiến trúc của khu lăng mộ này trong bài viết dưới đây
Mục lục bài viết

  1. Lịch sử của khu lăng mộ An Sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thuộc khu di tích lịch sử quốc gia tọa lạc tại xã An Sinh, Đông Triều, tỉnh Quảng Ning. Đây là một trong những di tích quan trọng và là nơi thờ tự của các nhà vua thời Trần. Có thể nói đây là trung tâm tín ngưỡng quan trọng của thời nhà Trần, Lễ, Nguyễn thuộc lịch sử Việt Nam.

  khu lăng mộ an sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thờ vua thời Trần

  Khu lăng mộ An Sinh hiện nay là nơi thờ tự của 8 vị vua thời nhà Trần bao gồm: Trần Nghệ Tông, Trần  Hiến Tông, Trần Nhân Tông, Trần Minh Tông, Trần Anh Tông, Trần Thái Tông và Trẩn Gỉan Định – con trai của Trần Nghệ Tông.

  Khu lăng mộ có khuôn viên rộng với bán kính 20km gồm đèn và lăng mộ đá của vị vua Trần nằm rải rác trong khuôn viên của lăng mộ. Tổng khu vực đền thờ rộng khoảng 80.000m2. Phía ngoài cổng đền có 14 cây đại thụ b iểu thị cho 14 vị vua nhà Trần và 8 cây vạn tuế biểu tượng cho 8 vị vua được thờ tự trong đền.

  Từ thời điểm 1959 – 1975, khu vực trong đền là trường đào tạo cho cán bộ miền Nam đến miền Bắc. Hiện nay, trong khuôn viên có tấm bia được những cựu học sinh miền Nam mang ra được làm bằng đá granite Bình Định.

  di tích khu lăng mộ an sinh

  Di tích lịch sử được tôn tạo lại sau nhiều biến cố lịch sử

  2. Vị trí phong thủy khu lăng mộ An Sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thời nhà Trần được xây dựng vào năm 1381. Khu đền An Sinh từng là trường học sinh miền Nam đào tạo ra rất nhiều nhân tài trong hơn 20 năm tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt cho sự kiện cách mạng miền Nam.

  Đền An Sinh là biểu tượng của công trình văn hóa thời xưa mang đậm yếu tố lịch sử thời đại. Công trình này luôn được quan tâm tu bổ trong mọi thời đại nhằm lưu giữ những dấu ấn xưa cho con cháu sau này.

  Tại khu lăng mộ vẫn giữ lại những văn bias au khi trùng tu nhiều lần. Mỗi lần trùng tu lăng mộ đều có ghi nhận công đức và khắc chỉ lệnh triều đình cho nhân dân trông coi khu lăng mộ và đặc cách cho người đó miễn mọi khoản thuế khóa.

  Khu lăng mộ An Sinh hiện nay vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc theo lối cũ kiểu chữ Công có tòa nhà Tiền đường, trung đường và Hậu cung. Phía hai bên là hai dãy hữu vu, tả vu. Một bên của khu lăng mộ là khu vực nhà khách có đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và một khu nhà trưng bày di sản văn hóa thời nhà Trần.

  bên trong khu lăng mộ an sinh

  Không gian thờ tự bên trong đền An Sinh

  3. Tìm hiểu kiến trúc khu lăng mộ An Sinh

  3.1. Khu lăng mộ

  Khu lăng mộ là nơi thờ các vị vua thuộc kiến trúc chính có kích thước khá lớn chia làm các phần Đa, Trung, Bụt ứng với Chiêu Lăng, Dụ Lăng và Đức Lăng.

  3.2. Khu đền thờ

  Đền thờ thuộc kiến trúc quần thể khu lăng mộ với hai tòa nhà chính và mặt bằng hình chữ nhị, 7 gian kết hợp 5 gian hậu cung. Khung kiến trúc chủ yếu làm bằng gỗ được chạm trổ và thiết kế cầu kỳ. Trải qua nhiều năm cùng những thăng trầm của lịch sử, khu đền thờ bị phá hoại khá nhiều và được trùng tu, xây dựng trên nền cũ.

  Hiện nay, khu đền thờ trong lăng mộ An Sinh gồm những mục sau:

  • Đền Vua: Thờ 3 đơèi vua đầu tiên và phối thờ Thượng hoàng Trần Thừa cùng những vị cao tằng tổ thời nhà Trần.

  • Đền Thánh: Lối kiến trúc truyền thống gồm lầu chiêng trống, cổng, sân tế, hậu cung, phương đình… là nơi thờ Trần Quốc Tuấn cùng phu nhân và hai công chúa.

  • Đền Mẫu: Thờ các vị quốc mẫu và công chúa thời đầu của nhà Trần.

  3.3. Những di tích khảo cổ

  Những di tích được khai quật trong khu lăng mộ An Sinh gồm nhà Chính Điện, Thái Miếu và điện thờ ở khu Tây Thất, Tả Vu và Hữu Vu cùng các công trình kiến trúc nổi bật khác.

  Nhìn chung, khu lăng mộ An Sinh thuộc hình thức kiến trúc cung đình xưa với lối thiết kế độc đáo, trang nghiêm. Nhiều du khách ưa chuộng lịch sử có dịp đều mong muốn đến đây để thưởng thức khu cảnh xưa cũ ẩn chứa nền lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

  Sau nhiều biến cố lịch sử, khu lăng mộ An Sinh đã có nhiều biến chuyển khác so với bản gốc ban đầu. Tuy nhiên, các nhà kiến trúc sư cải tạo lại lăng mộ trong những năm vừa qua vẫn luôn cố gắng tôn tạo lại trên nền móng và kiểu kiến trúc cũ nhằm tạo vẻ đẹp cổ kính như ban đầu.

  Trên đây là những chia sẻ về khu lăng mộ An Sinh thờ tự các nhà vua thời nhà Trần. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Có nên mua bàn trà gỗ óc chó không? Giá bàn trà gỗ óc chó khoảng bao nhiêu?

  Bàn trà gỗ óc chó là bộ đôi không thể thiếu cùng với sofa trong không gian phòng khách. Tuy nhiên một số khách hàng vẫn lăn tăn liệu có nên mua bàn trà gỗ óc chó không?

  Xem thêm
  Mộ đá không mái là gi? Tổng hợp thông tin về mộ đá không mái hay

  Mộ đá không mái là kiểu mộ được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay bởi nó có thiết kế đơn giản, phù hợp với hầu hết các quần thể lăng mộ đá. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những mẫu mộ đá không mái đẹp, nổi bật.

  Xem thêm
  Tổng hợp những mẫu mộ đá đơn giản và sang trọng, không sợ lỗi thời

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá khác nhau, song hầu hết khách hàng đều ưa chuộng những thiết kế mộ đá đơn giản đẹp, không quá cầu kỳ. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu mộ đá đơn giản nổi bật trong năm 2022.

  Xem thêm
  Cách tính kích thước mộ đá hợp phong thủy cực kì chính xác !

  Xu hướng xây dựng các ngôi mộ đá ngày càng phổ biến bởi nó có ưu điểm là bền bỉ, chống chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên, khi tìm hiểu và xây mộ đá rất nhiều người chưa nắm rõ được kích thước mộ đá như thế nào. Vì vậy, qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về kích thước từng loại mộ đá đến bạn đọc. 

  Xem thêm
  BÀN GHẾ ĐÁ TỰ NHIÊN - ĐIỂM NHẤN TRONG KHU VƯỜN CỦA BẠN

  Tìm hiểu và chọn lựa đơn vị làm bàn ghế đá tự nhiên không phải là việc dễ dàng? Cần phải có sự am hiểu và nghiên cứu về sản phẩm cũng như đơn vị triển khai phù hợp với mức giá tốt nhất

  Xem thêm
  33+ Mẫu Lăng Mộ Đá Thanh Hóa Đẹp, Giá tốt nhất 2022

  Tổng hợp các mẫu lăng mộ đẹp Thanh Hóa, giá tốt được sản xuất từ 100% đá tự nhiên nguyên khối. Cùng theo dõi nhé!

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993