Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Khu lăng mộ An Sinh là gì? Tìm hiểu đặc điểm và phong thủy

19/04/2022
Khu lăng mộ An Sinh là đền thờ các vị vua của thời nhà Trần. Cùng tìm hiểu thông tin, đặc điểm, vị trí và kiến trúc của khu lăng mộ này trong bài viết dưới đây
Mục lục bài viết

  1. Lịch sử của khu lăng mộ An Sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thuộc khu di tích lịch sử quốc gia tọa lạc tại xã An Sinh, Đông Triều, tỉnh Quảng Ning. Đây là một trong những di tích quan trọng và là nơi thờ tự của các nhà vua thời Trần. Có thể nói đây là trung tâm tín ngưỡng quan trọng của thời nhà Trần, Lễ, Nguyễn thuộc lịch sử Việt Nam.

  khu lăng mộ an sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thờ vua thời Trần

  Khu lăng mộ An Sinh hiện nay là nơi thờ tự của 8 vị vua thời nhà Trần bao gồm: Trần Nghệ Tông, Trần  Hiến Tông, Trần Nhân Tông, Trần Minh Tông, Trần Anh Tông, Trần Thái Tông và Trẩn Gỉan Định – con trai của Trần Nghệ Tông.

  Khu lăng mộ có khuôn viên rộng với bán kính 20km gồm đèn và lăng mộ đá của vị vua Trần nằm rải rác trong khuôn viên của lăng mộ. Tổng khu vực đền thờ rộng khoảng 80.000m2. Phía ngoài cổng đền có 14 cây đại thụ b iểu thị cho 14 vị vua nhà Trần và 8 cây vạn tuế biểu tượng cho 8 vị vua được thờ tự trong đền.

  Từ thời điểm 1959 – 1975, khu vực trong đền là trường đào tạo cho cán bộ miền Nam đến miền Bắc. Hiện nay, trong khuôn viên có tấm bia được những cựu học sinh miền Nam mang ra được làm bằng đá granite Bình Định.

  di tích khu lăng mộ an sinh

  Di tích lịch sử được tôn tạo lại sau nhiều biến cố lịch sử

  2. Vị trí phong thủy khu lăng mộ An Sinh

  Khu lăng mộ An Sinh thời nhà Trần được xây dựng vào năm 1381. Khu đền An Sinh từng là trường học sinh miền Nam đào tạo ra rất nhiều nhân tài trong hơn 20 năm tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt cho sự kiện cách mạng miền Nam.

  Đền An Sinh là biểu tượng của công trình văn hóa thời xưa mang đậm yếu tố lịch sử thời đại. Công trình này luôn được quan tâm tu bổ trong mọi thời đại nhằm lưu giữ những dấu ấn xưa cho con cháu sau này.

  Tại khu lăng mộ vẫn giữ lại những văn bias au khi trùng tu nhiều lần. Mỗi lần trùng tu lăng mộ đều có ghi nhận công đức và khắc chỉ lệnh triều đình cho nhân dân trông coi khu lăng mộ và đặc cách cho người đó miễn mọi khoản thuế khóa.

  Khu lăng mộ An Sinh hiện nay vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc theo lối cũ kiểu chữ Công có tòa nhà Tiền đường, trung đường và Hậu cung. Phía hai bên là hai dãy hữu vu, tả vu. Một bên của khu lăng mộ là khu vực nhà khách có đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và một khu nhà trưng bày di sản văn hóa thời nhà Trần.

  bên trong khu lăng mộ an sinh

  Không gian thờ tự bên trong đền An Sinh

  3. Tìm hiểu kiến trúc khu lăng mộ An Sinh

  3.1. Khu lăng mộ

  Khu lăng mộ là nơi thờ các vị vua thuộc kiến trúc chính có kích thước khá lớn chia làm các phần Đa, Trung, Bụt ứng với Chiêu Lăng, Dụ Lăng và Đức Lăng.

  3.2. Khu đền thờ

  Đền thờ thuộc kiến trúc quần thể khu lăng mộ với hai tòa nhà chính và mặt bằng hình chữ nhị, 7 gian kết hợp 5 gian hậu cung. Khung kiến trúc chủ yếu làm bằng gỗ được chạm trổ và thiết kế cầu kỳ. Trải qua nhiều năm cùng những thăng trầm của lịch sử, khu đền thờ bị phá hoại khá nhiều và được trùng tu, xây dựng trên nền cũ.

  Hiện nay, khu đền thờ trong lăng mộ An Sinh gồm những mục sau:

  • Đền Vua: Thờ 3 đơèi vua đầu tiên và phối thờ Thượng hoàng Trần Thừa cùng những vị cao tằng tổ thời nhà Trần.

  • Đền Thánh: Lối kiến trúc truyền thống gồm lầu chiêng trống, cổng, sân tế, hậu cung, phương đình… là nơi thờ Trần Quốc Tuấn cùng phu nhân và hai công chúa.

  • Đền Mẫu: Thờ các vị quốc mẫu và công chúa thời đầu của nhà Trần.

  3.3. Những di tích khảo cổ

  Những di tích được khai quật trong khu lăng mộ An Sinh gồm nhà Chính Điện, Thái Miếu và điện thờ ở khu Tây Thất, Tả Vu và Hữu Vu cùng các công trình kiến trúc nổi bật khác.

  Nhìn chung, khu lăng mộ An Sinh thuộc hình thức kiến trúc cung đình xưa với lối thiết kế độc đáo, trang nghiêm. Nhiều du khách ưa chuộng lịch sử có dịp đều mong muốn đến đây để thưởng thức khu cảnh xưa cũ ẩn chứa nền lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

  Sau nhiều biến cố lịch sử, khu lăng mộ An Sinh đã có nhiều biến chuyển khác so với bản gốc ban đầu. Tuy nhiên, các nhà kiến trúc sư cải tạo lại lăng mộ trong những năm vừa qua vẫn luôn cố gắng tôn tạo lại trên nền móng và kiểu kiến trúc cũ nhằm tạo vẻ đẹp cổ kính như ban đầu.

  Trên đây là những chia sẻ về khu lăng mộ An Sinh thờ tự các nhà vua thời nhà Trần. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không?

  Có nên xây nhà bằng gạch lỗ không? Là câu hỏi mà Bình Tùng Stone nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Hóa chất đánh bóng đá tự nhiên nào tốt hiện nay? Top 3 lựa chọn

  Trong quá trình làm sạch, đánh bóng sàn đá tự nhiên, hóa chất chuyên dụng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất đánh bóng đá tự nhiên khiến người dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Bình Tùng Stone sẽ gợi ý cho bạn các loại nước làm sạch hiệu quả, giá tốt.

  Xem thêm
  Bạn biết gì về kỹ thuật xây tường gạch không trát?

  Gạch không trát được coi là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm chắc các kỹ năng xây tường gạch không trát. Để hiểu rõ và nắm chắc về kỹ năng này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây của Bình Tùng Stone nhé!

  Xem thêm
  Cách làm mát nhà mái tôn đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả

  Mái tôn là một trong những vật liệu được nhiều gia đình lựa chọn để lợp mái với giá thành rẻ, dễ dàng thi công. Tuy nhiên, vào mùa hè, mái tôn bỗng chống khiến ngôi nhà của bạn trở thành "lò nhiệt" nhất là những ngày có nền nhiệt cao, khiến bạn vô cùng khó chịu. Vậy, cách làm mát nhà mái tôn nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

  Xem thêm
  Gạch chỉ là gì? Tổng quan các thông tin về gạch chỉ

  Gạch chỉ là một trong những cái tên không còn xa lạ đối với tất cả mọi người hiện nay nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế - xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm gạch chỉ là gì, kích thước cũng như phân loại của chúng. Vậy thì hãy theo dõi những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây của Binh Tùng Stone nhé!

  Xem thêm
  Tìm hiểu công nghệ làm gạch không nung chi tiết nhất

  Gạch không nung được nhiều gia chủ lựa chọn bởi mức giá rẻ, dễ dàng tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc và hiểu được công nghệ làm gạch không nung. Vậy thì hãy khám phá “ngay và luôn” nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của Bình Tùng Stone nhé!

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0946246686