Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Cách xây mộ cải táng giúp Vượng Khí, Tốt Cho Con Cháu

25/04/2022
Xây mộ cải táng là một việc làm vô cùng quan trọng không chỉ thể hiện giá trị tâm tinh lâu sắc mà còn thể hiện được sự biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên - những người đã khuất. Nếu bạn chưa biết cách xây mộ cải táng chuẩn phong thủy thì đừng bỏ lỡ các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây
Mục lục bài viết

  1. Mộ cải táng là gì?

  Mộ cải táng hay còn gọi là bốc mộ, là loại mộ dùng để chôn cất người mất sau khi cải táng. Theo truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt thì việc xây mộ cải táng sẽ được thực hiện sau 3 năm. Nhưng vì một số nguyên nhân như thời tiết, địa chất mà việc thi thể người mất phân hủy chậm thì việc xây mộ cải táng sẽ được thực hiện sau 4-7 năm sau đám tang.

  Việc cải táng phần mộ của gia đình đều có mục đích là làm tròn đạo nghĩa đối với cha mẹ, ông bà tổ tiên - những người đã khuất. Công việc này còn giúp người sống an tâm hơn khi người đã khuất có một nơi ở mới tốt, đẹp hơn để cầu mong phúc lộc, tổ tiên phù hộ cho con cháu. Vì thế cách xây mộ cải táng cũng cần phải đặc biệt được chú ý quan tâm để tránh động mồ, động mả đồng thời giúp mang lại vượng khí tốt nhất cho gia chủ.

  2. Khi nào nên xây mộ cải táng?

  cách xây mộ cải táng

  Khi nào nên xây mộ cải táng?

  Cần xây mộ cải táng khi trong gia đình, dòng họ gặp phải những điều sau:

  • Phần mộ tự nhiên bị lún sụt, nứt vỡ

  • Trong nhà có nhiều chuyện buồn, quái dị, hỗn loạn hay những điều tiếng xấu xa.

  • Con cái trong nhà bỗng diễn ngỗ nghịch, điên cuồng,...

  • Con cháu hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, của cải tích lũy tiêu tan

  • Cây cối ở xung quanh mộ vô cớ bị khô héo

  • Xung quanh khu mộ không còn bố cục, hỗn loạn, khiến cho con cháu có nhiều thứ không thuận lợi như gặp tư quan, ruộng vườn hao tán,...

  3. Cách xây mộ cải táng chuẩn phong thủy, tài lộc

  3.1. Kích thước mộ cải táng

  Kích thước xây mộ cải táng gồm có 3 phần đó là tiểu sành, quách mộ cải táng, huyệt mộ cải táng và mộ cải táng. Để có được ngôi mộ cải táng chuẩn phong thủy thì các kích thước phải đúng theo số đỏ trên thước Lỗ Ban.

  cách xây mộ cải táng

  Kích thước mộ cải táng được xác định theo thước Lỗ Ban

  * Kích thước mộ cải táng

  Kích thước mộ cải táng sẽ bé hơn với các kiểu mộ địa táng, mộ tươi và mộ không bốc. Vì đã được bốc hoặc hỏa thiêu chỉ còn tro cốt đựng trong tiểu, quách. Các kích thước phổ biến của mộ cải táng đó là:

  • 69 x 107 : Ứng với số đo thước lỗ ban : Thêm đinh – quý tử

  • 81 x 127: Ứng với số đo thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo

  • 89 x 147: Ứng với số đo thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh

  • 107 x 167: Ứng với số đo thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc

  • 107 x 176: Ứng với số đo thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

  * Kích thước tiểu sành, tiểu quách

  Tiểu sành, tiểu quách, bình đựng tro cốt thường được làm từ gốm sứ Bát Tràng. Hình dáng của tiểu sành, tiểu quách mộ cải táng được trang trí hình đôi rồng nắp nổi chầu mặt nguyệt, hình hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt. Có màu xanh ngọc hoặc đỏ đun, nâu vàng, đen,....Tiểu quách thường có mái vòm hay mái chùa; bình tro cốt thì có dáng đứng, trọn trụ, trang trí nắp hình đài sen. Các kích thước như sau:

  Kích thước tiểu quách mái vòm:

  • Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm

  • Tiểu bên trong : Dài 64cm, Rộng: 27cm, Cao: 25cm

  Kích thước tiểu cải táng mái chùa

  • Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm

  • Tiểu bên trong : Dài 63cm, Rộng: 29cm, Cao: 27cm

  Kích thước quách tro đứng

  • Cao: 39cm

  • Đường kính: 33cm

  * Kích thước huyệt mộ cải táng

  • Kích thước lọt lòng huyệt: rộng 67, dài 127, sâu 147 cm

  • Kích thước phủ bì thành huyệt mộ: rộng 107cm, dài 167 cm.

  Kích thước đào huyệt mộ phải lớn hơn kích thước của tiểu sành, dư ra khoảng 10 cm 2 bên và 20 cm phía trước sau để khi hạ tiểu xuống được dễ dàng hơn. Xây tường thì xây tường gạch 20cm là chắc chắn nhất, độ sâu khoảng 147cm.

  3.2. Cách chọn vị trí để đặt mộ

  Vị trí đặt mộ cũng cần đúng theo phong thủy, xưa các cụ có câu “nam tả - nữ hữu” nên khi mất nam phải nằm ở bên trái (bên trái tượng trưng cho tay long), bên phải tượng trưng cho con gái (bên phải là bạch hổ). Thực tế, bây giờ diện tích đất làm mộ không quá nhiều nên khi xây dựng phần mộ nếu còn đất thì bạn nên trồng thêm hai cây tùng thơm bên cạnh mộ sẽ rất tốt hoặc để chậu cây xương rồng bát tiên ở phía dưới chân mộ. 

  Khi lựa chọn hướng đặt mộ, bạn có thể tham khảo hướng sau đây:

  Theo tuổi người mất:

  • Các năm Dần - Ngọ -Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

  • Các năm Thân - Tý - Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.

  • Các năm Tỵ - Dậu - Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

  • Các năm Hợi - Mão - Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

  Theo cung mệnh:

  • Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

  • Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

  4. Có xem ngày, giờ khi xây mộ cải táng không?

  xem ngày khi cai tạo mộ

  Có xem ngày, giờ tốt và xấu khi xây mộ cải táng không

  Có nên xem ngày, giờ khi xây mộ cải táng. Theo phong tục của ông cha ta, việc bốc mộ sẽ được thực hiện ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tháng bốc mộ hay di dời mộ tốt nhất vào các tiết cuối thu, khoảng thời gian từ 23/9 dương lịch tới trước tiết Đông Chí 22/12 dương lịch hàng năm. Sau đó, qua năm thường chọn từ tiết Kinh Trập khoảng 05/03 dương lịch tới tiết Thanh Minh 05/04 dương lịch hàng năm.

  Tùy theo tháng mà khi bốc mộ cải táng, di dời phần mộ cần tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ, Ngày Nguyệt phá,....Hãy chọn các ngày Hoàng đạo hoặc bày bất tốt cho việc bốc mộ, cải táng,...kỵ nhất đó là ngày trùng tang. Bốc mộ gặp phải ngày trùng tang, trùng phục tam tang thì con cháu sẽ lụi bại.

  5. Lưu ý khi xây mộ cải táng

  Trong quá trình xây mộ cải táng, chỉ xây xung quanh bằng gạch chỉ. Phần dưới cùng là đất phải để nguyên đất huyệt thổ, không được trát vữa hay đổ bê tông vào lòng huyệt. Làm như vậy sẽ ngăn cản địa khí không nhập vào huyệt mộ. Dưới đáy huyệt cần phải đánh dấu độ dốc khoảng 3 độ từ đầu tới chân (phần đầu sẽ cao hơn chân).

  xây mộ cải táng

  Lưu ý khi xây mộ cải táng

  Khu lấp đất vào huyệt mộ, lớp đầu tiên dùng cát để cố định quách không cho dịch chuyển. Lấp khoảng 1/3 chiều cao của quách thì cho đất mịn xuống tiếp; tiếp đó sẽ là đất cục lớn và lấp dần cách mặt đất khoảng 40cm. Lúc này cần cho một lớp cát có độ dày khoảng 10-15cm phủ lên trên để chống mối vào quách. Đồng thời cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn đất xây mộ cải táng không nên chọn vùng đất trũng.

  • Không xây mộ cải táng trên vị trí mộ cũ.

  • Không chọn vị trí xây mộ quá chật, không có khoảng trống phía trước. 

  • Không nên để các góc cạnh của ngôi mộ khác chọc vào trước mộ phần

  • Không nên đâm thẳng vào khu mộ, không quá gần đường.

  • Không xây mộ nơi gần cây cổ thụ sẽ rất dễ bị rễ bị cây đâm vào.

  • Không chọn đất xây mộ ở gần đường cao tốc, xe lửa… 

  • Mộ phần xây ở khu vực trũng ngập phèn con cháu  dễ mắc bệnh béo phì, răng miễn, bên liên quan đến nội tạng.

  • Mộ phần chọn xây ở khu vực có đất pha quặng trì thì con cháu dễ gặp các vấn đề về giới tính.

  Với các nội dung thông tin có trong bài viết về “Cách xây mộ cải táng không phải ai cũng biết” sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website binhtungstone.com!


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Các Mẫu Bàn Giám Đốc Nhập Khẩu Đáng Mua Nhất 2024

  Có thể nói không gian làm việc, và những món đồ nội thất góp phần đến hiệu suất làm việc của mọi nhân viên, đặc biệt là các nhà lãnh đạo như giám đốc. Không gian làm việc của các nhà lãnh đạo, giám đốc đều phải trang bị đầy đủ các nội thất văn phòng như bàn văn phòng, ghế, tủ tài liệu…

  Xem thêm
  Bồn Tiểu Nam Và Vấn Đề Bảo Vệ Môi Trường: Tiết Kiệm Nước - Giảm Ô Nhiễm

  Bồn tiểu nam là giải pháp tiện lợi trong việc đi vệ sinh cho phái mạnh. Tuy nhiên ít ai để ý tới bồn tiểu nam cũng có những tác động tích cực tới môi trường - vấn đề tiết kiệm nước và giảm ô nhiễm.

  Xem thêm
  Quy trình đánh bóng đá granite đơn giản, đúng chuẩn

  Bên cạnh việc vệ sinh, loại sạch bụi bẩn thì quy trình đánh bóng đá granite cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp đá tự nhiên granite trở nên sáng bóng như mới mà còn giúp tăng độ bền của mẫu đá này. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

  Xem thêm
  Gạch đinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất gạch đinh

  Gạch đinh là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và giải thích được khái niệm gạch đinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Bình Tùng Stone.

  Xem thêm
  Bí kíp chống nóng trần nhà bê tông hiệu quả

  Chống nóng trần nhà bê tông đang trở thành cụm từ có lượng tìm kiếm lớn nhất trên Google hiện nay. Nhưng không phải website nào cũng cung cấp cho bạn các cách chống nóng hiệu quả nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Bìng TùngTùng Stone sẽ sẽ đem tới cho bạn một số cách mà bạn nên lựa chọn trong mùa hè nóng bức này.

  Xem thêm
  Cách tính số lượng gạch xây nhà đúng chuẩn

  Để quá trình thi công, xây dựng diễn ra nhanh chóng bên cạnh việc giải quyết vấn đề mặt bằng thì việc chuẩn bị nguyên - vật liệu giữ một vai trò vô cùng quan trọng nhất là số lượng gạch. Với những người “ngoại đạo” việc tính toán trở nên khó khăn hơn cả. Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính số lượng gạch xây nhà đúng chuẩn.

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0946246686