Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Công Giáo và Thiên Chúa Giáo – Liệu có khác nhau như lời nói?

18/02/2022
Công Giáo và Thiên Chúa Giáo có phải là một phái giống nhau? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải thích rõ ràng cho những người ngoại đạo được hiểu rõ ràng này và điểm danh những ngày lễ quan trọng trong đạo Công Giáo hiện nay.
Mục lục bài viết

  1. Đạo Công Giáo là gì? Đạo Thiên Chúa Giáo là gì?

  1.1. Đạo Công Giáo là gì?

  Đạo Công Giáo là hình thức tôn giáo lớn nhất du nhập vào nước ta ở đầu thế kỷ 17. Đạo công giáo là gì là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi gia nhập tôn giáo. Đạo công giáo là tên gọi của tổ chức tôn giáo đem tin vui, phúc lành của chúa Giêsu đến cho mọi người. Đây là đạo giáo biến đổi người theo đạo mang Phúc âm hóa sẻ chia hạnh phúc và tính yêu thương.

  Những người thuộc đạo công giáo lấy sức mạnh, sức sống, đạo lý sống của mình từ Thiên Chúa và Sách Thành. Những người có niềm tin với Chúa sẽ được người che chở, cứu vớt tâm hồn và mang đến cho nhiều tin vui phước lành. 

  1.2. Đạo Thiên Chúa Giáo là gì?

  Đạo Thiên Chúa Giáo thờ chủ yếu đức chúa trời, thờ chủ yếu là chúa Giê-su. Để làm rõ hơn sự khác biệt giữa 2 đạo này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về phần lịch sử của đạo Công Giáo để hiểu rõ và có cái nhìn khái quất hơn.

  Đạo Công Giáo là gì?

  Đạo Công giáo được biết đến nhiều tại Việt Nam

  2. Lịch sử đạo Công Giáo

  Công giáo là từ có nguồn gốc Hy Lạp được hiểu là sự phổ quát tức là một tôn giáo phổ biến cho tất cả mọi người không quan trọng màu da, dân tộc. Công giáo du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ 17 ở thời nhà Nguyễn có tên là đạo Da Tô.

  Nhằm hiểu đạo công giáo bắt nguồn từ đầu, chúng ta cần xem xét quá trình hình thành lịch sử của tôn giáo này ở Việt Nam. Cơ Đốc Giáo chia làm Thống giáo Đông Phương và Kháng Cách. Những tôn giáo này đều thờ phụng đấng tối cao là Thiên Chúa Giáo. Nếu bạn tìm hiểu đạo Thiên Chúa là gì sẽ thấy tổng thể đều lấy Chúa là người cứu rỗi cuộc sống tâm hồn của dân chúng, xả thân xóa bỏ lỗi lầm của các thành phiên trong giáo hội.

  Tại Việt Nam, đạo Thiên Chúa và đạo công giáo Rôma được truyền bá nhiều. Người đứng đầu được gọi là Thiên Chúa Giáo và cái tên đạo Công Giáo được lưu giữ, truyền bá rộng rãi cho đến tận bây giờ.

  3. Đạo Công giáo và Thiên Chúa giáo có phải là một?

  Không ít người vẫn lầm tưởng giữa đạo công giáo và thiên chúa giáo là một. Tuy nhiên, thực chất đây là hai đạo giáo độc lập và có nhiều điểm khác biệt. Đạo công giáo là đạo thánh chúa Kitô giảng đạo và thiết lập trên nền tảng Tông Đồ nhằm lan truyền, mang ơn tốt lành đến cho mọi người,. Đây là đạo giáo cứu rỗi người khác khỏi những sai lầm và đón nhận cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

  Thiên Chúa chính là Đức Chúa Trời được coi là vua trên cõi trời là người tạo ra vạn vật. Thiên chúa giáo do Đức chúa Giêsu mở ra bắt nguồn từ nước Do Thái cách đây hơn 2000 năm. Đạo Thiên Chúa hiện nay ngày càng mở rộng và mang nhiều ý nghĩa sâu xa nên những tín đồ tôn giáo thường chia nhỏ thành những giáo hội, đạo giáo với nhiều danh xưng khác nhau.

  =>> Tóm lại: Đạo Thiên Chúa và Đạo Công Giáo tuy giống nhưng vẫn có những yếu tố khác nhau

  công giáo và thiên chúa giáo

  Hai đạo giáo có sự khác biệt nhất định

  4. Những ngày lễ của đạo công giáo bạn cần biết

  Những người đang theo đạo công giáo chắc hẳn đều biết đến những ngày lễ quan trọng này. Cùng điểm danh lại những ngày lễ trọng đại của đạo công giáo để mọi người cùng ghi nhớ.

  4.1. Lễ Phục Sinh

  Lễ Phục Sinh được tổ chức hàng năm và thường rơi vào tháng Tư đúng ngày kỷ niệm Thiên Chúa sống lại sau 3 ngày đóng đinh vào thập giá chuộc lỗi cho người dân. Đây là mùa lễ rất quan trọng và là mùa ăn chay lớn nhất của những người theo đạo Công giáo.

  4.2. Lễ Chúa lên trời

  Ngày lễ Chúa lên trời thường vào ngày thứ Năm nhưng một số giáo hội dời sang chủ nhật kế tiếp để dân chúng tiện tham dự. Theo những lời tiên tri sau khi Chúa sống lại và người sẽ bay lên trời sau 40 ngày để kết thúc sự  hiện diện của Chúa ở nơi trần thế. Đây là sự tích liên quan đến nguồn gốc ra đời của ngày lễ trọng đại này ai theo đạo cũng đều nắm rõ.

  4.3. Lễ Chúa hiện xuống

  Sau khi Chúa lên trời Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống và Hội Thánh thành lập cho ra đời ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trần thế. Đây được coi là ngày lễ trọng đại của người theo đạo thường tiến hành vào ngày 50 trong mùa Phục sinh.

  4.4. Lễ Đức mẹ lên trời

  Đức Mẹ Maria được nhiều người biết đến với ngày lễ Đức Mẹ lên trời. Ngày lễ này thường vào 15/8 hàng năm và tùy mỗi nơi có thể có thêm ngày tạ ơn, chuộc lễ Đức Mẹ.

  4.5. Lễ Giáng Sinh

  Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là Noel tổ chức vào ngày 25/12. Đây là ngày lễ cuối năm trọng đại nhất của người Công giáo. Mọi người thường chuẩn bị cho ngày lễ này từ trước một tháng để chào đón ngày chúa ra đời.

  Trên đây là những chia sẻ về sự khác biệt giữa đạo công giáo và thiên chúa giáo. Công giáo là gì, thiên chúa giáo là gì và sự khác nhau giữa hai giáo phái này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về các tôn giáo phổ biến hiện nay và chọn lựa cho mình một hình thức tôn giáo phù hợp nhất.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Các Mẫu Bàn Giám Đốc Nhập Khẩu Đáng Mua Nhất 2024

  Có thể nói không gian làm việc, và những món đồ nội thất góp phần đến hiệu suất làm việc của mọi nhân viên, đặc biệt là các nhà lãnh đạo như giám đốc. Không gian làm việc của các nhà lãnh đạo, giám đốc đều phải trang bị đầy đủ các nội thất văn phòng như bàn văn phòng, ghế, tủ tài liệu…

  Xem thêm
  Bồn Tiểu Nam Và Vấn Đề Bảo Vệ Môi Trường: Tiết Kiệm Nước - Giảm Ô Nhiễm

  Bồn tiểu nam là giải pháp tiện lợi trong việc đi vệ sinh cho phái mạnh. Tuy nhiên ít ai để ý tới bồn tiểu nam cũng có những tác động tích cực tới môi trường - vấn đề tiết kiệm nước và giảm ô nhiễm.

  Xem thêm
  Quy trình đánh bóng đá granite đơn giản, đúng chuẩn

  Bên cạnh việc vệ sinh, loại sạch bụi bẩn thì quy trình đánh bóng đá granite cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp đá tự nhiên granite trở nên sáng bóng như mới mà còn giúp tăng độ bền của mẫu đá này. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

  Xem thêm
  Gạch đinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất gạch đinh

  Gạch đinh là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và giải thích được khái niệm gạch đinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Bình Tùng Stone.

  Xem thêm
  Bí kíp chống nóng trần nhà bê tông hiệu quả

  Chống nóng trần nhà bê tông đang trở thành cụm từ có lượng tìm kiếm lớn nhất trên Google hiện nay. Nhưng không phải website nào cũng cung cấp cho bạn các cách chống nóng hiệu quả nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Bìng TùngTùng Stone sẽ sẽ đem tới cho bạn một số cách mà bạn nên lựa chọn trong mùa hè nóng bức này.

  Xem thêm
  Cách tính số lượng gạch xây nhà đúng chuẩn

  Để quá trình thi công, xây dựng diễn ra nhanh chóng bên cạnh việc giải quyết vấn đề mặt bằng thì việc chuẩn bị nguyên - vật liệu giữ một vai trò vô cùng quan trọng nhất là số lượng gạch. Với những người “ngoại đạo” việc tính toán trở nên khó khăn hơn cả. Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính số lượng gạch xây nhà đúng chuẩn.

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0946246686