Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Công Giáo và Thiên Chúa Giáo – Liệu có khác nhau như lời nói?

18/02/2022
Công Giáo và Thiên Chúa Giáo có phải là một phái giống nhau? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải thích rõ ràng cho những người ngoại đạo được hiểu rõ ràng này và điểm danh những ngày lễ quan trọng trong đạo Công Giáo hiện nay.
Mục lục bài viết

  1. Đạo Công Giáo là gì? Đạo Thiên Chúa Giáo là gì?

  1.1. Đạo Công Giáo là gì?

  Đạo Công Giáo là hình thức tôn giáo lớn nhất du nhập vào nước ta ở đầu thế kỷ 17. Đạo công giáo là gì là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi gia nhập tôn giáo. Đạo công giáo là tên gọi của tổ chức tôn giáo đem tin vui, phúc lành của chúa Giêsu đến cho mọi người. Đây là đạo giáo biến đổi người theo đạo mang Phúc âm hóa sẻ chia hạnh phúc và tính yêu thương.

  Những người thuộc đạo công giáo lấy sức mạnh, sức sống, đạo lý sống của mình từ Thiên Chúa và Sách Thành. Những người có niềm tin với Chúa sẽ được người che chở, cứu vớt tâm hồn và mang đến cho nhiều tin vui phước lành. 

  1.2. Đạo Thiên Chúa Giáo là gì?

  Đạo Thiên Chúa Giáo thờ chủ yếu đức chúa trời, thờ chủ yếu là chúa Giê-su. Để làm rõ hơn sự khác biệt giữa 2 đạo này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về phần lịch sử của đạo Công Giáo để hiểu rõ và có cái nhìn khái quất hơn.

  Đạo Công Giáo là gì?

  Đạo Công giáo được biết đến nhiều tại Việt Nam

  2. Lịch sử đạo Công Giáo

  Công giáo là từ có nguồn gốc Hy Lạp được hiểu là sự phổ quát tức là một tôn giáo phổ biến cho tất cả mọi người không quan trọng màu da, dân tộc. Công giáo du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ 17 ở thời nhà Nguyễn có tên là đạo Da Tô.

  Nhằm hiểu đạo công giáo bắt nguồn từ đầu, chúng ta cần xem xét quá trình hình thành lịch sử của tôn giáo này ở Việt Nam. Cơ Đốc Giáo chia làm Thống giáo Đông Phương và Kháng Cách. Những tôn giáo này đều thờ phụng đấng tối cao là Thiên Chúa Giáo. Nếu bạn tìm hiểu đạo Thiên Chúa là gì sẽ thấy tổng thể đều lấy Chúa là người cứu rỗi cuộc sống tâm hồn của dân chúng, xả thân xóa bỏ lỗi lầm của các thành phiên trong giáo hội.

  Tại Việt Nam, đạo Thiên Chúa và đạo công giáo Rôma được truyền bá nhiều. Người đứng đầu được gọi là Thiên Chúa Giáo và cái tên đạo Công Giáo được lưu giữ, truyền bá rộng rãi cho đến tận bây giờ.

  3. Đạo Công giáo và Thiên Chúa giáo có phải là một?

  Không ít người vẫn lầm tưởng giữa đạo công giáo và thiên chúa giáo là một. Tuy nhiên, thực chất đây là hai đạo giáo độc lập và có nhiều điểm khác biệt. Đạo công giáo là đạo thánh chúa Kitô giảng đạo và thiết lập trên nền tảng Tông Đồ nhằm lan truyền, mang ơn tốt lành đến cho mọi người,. Đây là đạo giáo cứu rỗi người khác khỏi những sai lầm và đón nhận cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

  Thiên Chúa chính là Đức Chúa Trời được coi là vua trên cõi trời là người tạo ra vạn vật. Thiên chúa giáo do Đức chúa Giêsu mở ra bắt nguồn từ nước Do Thái cách đây hơn 2000 năm. Đạo Thiên Chúa hiện nay ngày càng mở rộng và mang nhiều ý nghĩa sâu xa nên những tín đồ tôn giáo thường chia nhỏ thành những giáo hội, đạo giáo với nhiều danh xưng khác nhau.

  =>> Tóm lại: Đạo Thiên Chúa và Đạo Công Giáo tuy giống nhưng vẫn có những yếu tố khác nhau

  công giáo và thiên chúa giáo

  Hai đạo giáo có sự khác biệt nhất định

  4. Những ngày lễ của đạo công giáo bạn cần biết

  Những người đang theo đạo công giáo chắc hẳn đều biết đến những ngày lễ quan trọng này. Cùng điểm danh lại những ngày lễ trọng đại của đạo công giáo để mọi người cùng ghi nhớ.

  4.1. Lễ Phục Sinh

  Lễ Phục Sinh được tổ chức hàng năm và thường rơi vào tháng Tư đúng ngày kỷ niệm Thiên Chúa sống lại sau 3 ngày đóng đinh vào thập giá chuộc lỗi cho người dân. Đây là mùa lễ rất quan trọng và là mùa ăn chay lớn nhất của những người theo đạo Công giáo.

  4.2. Lễ Chúa lên trời

  Ngày lễ Chúa lên trời thường vào ngày thứ Năm nhưng một số giáo hội dời sang chủ nhật kế tiếp để dân chúng tiện tham dự. Theo những lời tiên tri sau khi Chúa sống lại và người sẽ bay lên trời sau 40 ngày để kết thúc sự  hiện diện của Chúa ở nơi trần thế. Đây là sự tích liên quan đến nguồn gốc ra đời của ngày lễ trọng đại này ai theo đạo cũng đều nắm rõ.

  4.3. Lễ Chúa hiện xuống

  Sau khi Chúa lên trời Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống và Hội Thánh thành lập cho ra đời ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trần thế. Đây được coi là ngày lễ trọng đại của người theo đạo thường tiến hành vào ngày 50 trong mùa Phục sinh.

  4.4. Lễ Đức mẹ lên trời

  Đức Mẹ Maria được nhiều người biết đến với ngày lễ Đức Mẹ lên trời. Ngày lễ này thường vào 15/8 hàng năm và tùy mỗi nơi có thể có thêm ngày tạ ơn, chuộc lễ Đức Mẹ.

  4.5. Lễ Giáng Sinh

  Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là Noel tổ chức vào ngày 25/12. Đây là ngày lễ cuối năm trọng đại nhất của người Công giáo. Mọi người thường chuẩn bị cho ngày lễ này từ trước một tháng để chào đón ngày chúa ra đời.

  Trên đây là những chia sẻ về sự khác biệt giữa đạo công giáo và thiên chúa giáo. Công giáo là gì, thiên chúa giáo là gì và sự khác nhau giữa hai giáo phái này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về các tôn giáo phổ biến hiện nay và chọn lựa cho mình một hình thức tôn giáo phù hợp nhất.


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Tin cùng danh mục
  Vật Liệu Lát Sân Vườn Là Gì? Cách Lựa Chọn Vật Liệu Phù Hợp

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn có một sân vườn thật đẹp để có thể sinh hoạt cùng gia đình. Một trong những yếu tố giúp sân vườn hoàn thiện hơn chính là vật liệu lát sân. Vậy vật liệu lát sân vườn là gì? Có những loại vật liệu lát sân vườn nào và cách chọn mua như thế nào phù hợp nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

  Xem thêm
  Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy

  Long - Ly - Quy - Phụng 4 linh vật trong tứ linh, xuất hiện nhiều trong văn hóa Trung Hoa, Nhật Bản và cả Việt Nam. Không chỉ vậy Tứ linh còn là biểu tượng của sự may mắn, thành đạt trong sự nghiệp. Để giải đáp Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây

  Xem thêm
  Những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tuân thủ (TRÁNH MANG HỌA)

  Bên cạnh việc xem ngày tháng, xem tuổi khi xây mộ thì bạn cũng cần phải quan tâm, chú ý tới những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải những sai lầm ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu, dòng tộc sau này. Vậy, những điều kiêng kỵ khi xây mộ là gì? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của Bình Tùng Stone!

  Xem thêm
  Hé lộ 10+ mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp xuất sắc lại dễ thi công

  Sân vườn tiểu cảnh là một khoảng đất trồng trước hoặc sau nhà, được trang trí với cây cỏ, hoa lá, sỏi đá nhằm mang đến một không gian sống sinh động, gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn đang lên kế hoạch thiết kế sân vườn tiểu cảnh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết hôm nay sẽ bật mí tới bạn các nguyên tắc thi công và top mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại nhất 2022.

  Xem thêm
  Phương pháp thi công ốp đá mặt dựng: 8 bước thi công nhanh chóng

  Vài năm trở lại đây, phương pháp thi công ốp đá mặt dựng đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn khi xây dựng các công trình như khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng,....Không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng mà còn tăng độ bền, thi công nhanh chóng. Nếu như bạn chưa biết về phương pháp thi công này thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Cách nhận biết những ngôi mộ có phong thủy đẹp, vượng khí nhất

  Có nhiều yếu tố để xác định những ngôi mộ có phong thủy đẹp. Khi xây dựng lăng mộ, người ta luôn chú trọng đến yếu tố phong thủy để đảm bảo ngôi nhà của người đã khuất luôn kiên cố, vững chắc và thoải mái nhất. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố phong thủy khi xây mộ trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Chat Zalo

  0834.291.993