Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

[GIẢI MÃ] Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy của người Việt

02/07/2021
Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư đá và tầm quan trọng của nó trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam từ ngàn đời nay
Mục lục bài viết

  Cuốn thư đá ngày nay được nhìn thấy nhiều tại các nhà thờ, đền, chùa chiền và những nơi mang ý nghĩa tâm linh. Vậy ý nghĩa cuốn thư đá là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng theo dõi bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết nhất.

  1. Cuốn thư đá là gì?

  Cuốn thư đá hay còn được gọi bằng bình phong đá, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là đá xanh hoặc đá trắng và nó được thiết kế dưới dạng cuốn thư giấy của người xưa. Ngày nay, những cuốn thư đá đa phần không khắc chữ Hán mà được thay thế bởi nhiều họa tiết và hoa văn khác nhau. Chẳng hạn như rồng cuốn, chữ Phúc, Lộc, Thọ… Với thiết kế này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ lại đảm bảo được sự tâm linh cho các công trình.

  Cũng như những cuốn thư làm bằng giấy, cuốn thư đá cũng có cấu trúc bao gồm:

  • Phần đế: Thường được chạm khắc rồng cuốn.
  • Phần thân cuốn thư: Cấu trúc cơ bản của phần thân đó một bên là kiếm và một bên là bút. Nó tượng trưng cho văn võ song toàn cuộn hai bên cuốn thư đá. Phía bên trên là lưỡng long chầu nguyệt. Phần chính giữa của cuốn thư đá sẽ được thiết kế các hoa văn tứ linh, tứ quý và chúng được chạm khắc dựa trên nhu cầu.

  ý nghĩa cuốn thư đá

  Cuốn thư đá tại Bình Tùng Stone

  2. Ý nghĩa cuốn thư đá là gì?

  Cuốn thư đá đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc kể cả về tính thẩm mỹ và tính phong thủy. Cụ thể như:

  2.1. Ý nghĩa cuốn thư đá về mặt thẩm mỹ

  Cuốn thư đá có thiết kế đặc thù và được sử dụng để trang trí cho các công trình kiến trúc. Khi đó sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ. Đồng thời giúp tạo vẻ trang trọng, uy nghiêm và đầy nét cổ xưa. Ngoài ra ý nghĩa cuốn thư đá không chỉ đơn thuần về mặt thẩm mý mà nó còn mang theo yếu tố tâm linh như sau.

  2.2. Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy 

  Những tấm bình phong thường được dùng để chấn phong thủy và thư đá cũng được thiết kế dưới dạng những tấm bình phong. Do đó nó sẽ mang ý nghĩa trấn phong thủy vô cùng sâu sắc. Nhờ vào cuốn thư đá sẽ giúp ngăn chặn các luồng khí xấu, âm khí xâm nhập vào những ngôi đình, chùa chiền, lăng mộ và giúp mang tới nguồn năng lượng tích cực cho những công trình đó.

  Bên cạnh đó người xưa còn quan niệm cuốn thư đá là sự tượng trưng cho học vấn uyên thâm và sâu rộng chỉ dành cho những người có học vấn tài cao thì mới có thể sử dụng. Vì vậy từ nền văn hoá xa xưa ý nghĩa cuốn thư đá cũng đã vô cùng to lớn. Nó là đại diện cho sự trang nghiêm, thành kính và tôn trọng đối với những người được thờ cúng trong đền tự.

  Cuốn thư đá được thiết kế phần lớn với phân đầu là thanh gươm và phần còn lại là bút lông. Nó mang biểu tượng cho sức mạnh, ý chí, sự dũng cảm và đức tính trung thực, học vấn uyên thâm. Các hoa văn được chạm khắc cũng đa dạng như hoa văn hoa sen, hoa văn Tứ Quý, hoa văn Tứ Linh...

  ý nghĩa cuốn thư đá

  Cuốn thư đá với hoa văn Chu Tước - Một trong Tứ Linh

   

  >>>> XEM NGAY: TOP 199+ mẫu Cuốn thư đá ĐẸP chế tác thủ công tinh tế nhất 2021 <<<<

   

  3. Kích thước thường gặp của cuốn thư đá

  Ngày nay, cuốn thư đá được chạm khắc với nhiều kích thước khác nhau. Tuỳ thuộc vào không gian sử dụng để đặt cuốn thư đá mà bạn có thể lựa chọn một kích thước thích hợp nhất. Tuy nhiên việc chọn kích thước cuốn thư đá còn phụ thuộc rất nhiều vào kích thước thước lỗ ban. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số kích thước kiến thư đá phổ biến và ý nghĩa của chúng nhé.

  • Kích thước 69x107cm: Thể hiện cho phú quý, đại cát và quý tử.

  • Kích thước 81x127cm: Thể hiện cho sự nhanh nhẹn, tài trí, tài vượng và tiến bộ.

  • Kích thước 89x133cm:  Thể hiện cho Lục Hợp, nhiều phúc lộc và nghênh phúc, đại cát.

  • Kích thước 107x173cm: Thể hiện cho sự quý tử và bảo khố, đại cát, tài lộc.

  • Kích thước 127x192cm: Ý nghĩa mang lại là sự tiến bảo, đại cát và kích hợp.

  • Kích thước 147x217cm: Ý nghĩa mang lại là lợi ích, tài lộc, thêm đinh và tài.

  • Kích thước 155x237cm: Ý nghĩa mang lại là phú quý, tiến bảo, thuận khoa và tài vượng.

  • Kích thước 175x255cm: Ý nghĩa mang lại là lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo.

  Phần lớn những cuốn thư đá được đặt tại đình hay chùa chiền sẽ có kích thước lớn hơn so với cuốn thư đá ở nhà thờ họ. Đặc biệt nó sẽ tùy thuộc vào từng không gian kiến trúc để đặt.

  ý nghĩa cuốn thư đá

  Cuốn thư đá song long bái nhật

  4. Cách lựa chọn cuốn thư đá phù hợp với phong thủy

  Cách chọn cuốn thư đá phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt cuốn thư. Chẳng hạn như:

  4.1. Vị trí đặt cuốn thư đá tại lăng mộ

  Đối với các cuốn thư đá được đặt tại lăng mộ thì vị trí đặt thích hợp là hướng chính diện ngay phía cổng ra vào. Những cuốn thư đá được sử dụng là đây phải có kích thước lớn hơn so với cổng của lăng mộ và giữ khoảng cách với cổng tầm 50cm. Ngoài ra gia chủ cũng có thể đặt cuốn thư đá kết dưới vị trí đặt lăng thờ chung. Nên sử dụng cuốn thư đá có kích thước từ 147 tới 167cm và không có 2 cột đá bởi nó đã có tại cổng lăng mộ.

  4.2. Vị trí đặt cuốn thư đá tại chùa chiền, đình, nhà thờ

  Đối với những cuốn thư đá được đặt tại các vị trí như đình, chùa chiền, đền, nhà thờ thì nên đặt ở vị trí phía ngoài sân và có hướng đối diện với cổng chính. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn hung khí xấu và bảo vệ cho công trình kiến trúc đó. Thiết kế của cuốn thư đá tại đây cũng có sự khác biệt và thường có kích thước lớn hơn tầm 2,5cm. Đồng thời hai cột đá tại hai bên với kích thước cao to mang tới vẻ uy nghi và tráng lệ.

  Cuốn thư đá đặt trong đền chùa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

  Cuốn thư đá đặt trong đền chùa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

   

  >>>> ĐỌC THÊM: Mẫu cuốn thư đá lăng mộ đẹp | Biểu tượng phong thủy, tâm linh <<<<

   

  5. Giá cuốn thư đá có đắt không?

  Nhu cầu sử dụng cuốn thư đá ngày càng nhiều. Tuỳ thuộc vào mỗi nhu cầu sử dụng và vị trí đặt cuốn thư sẽ lựa chọn được kích thước cuốn thư đá phù hợp nhất. Phần lớn những cuốn thư đá đặt tại các lăng mộ thường sẽ có kích thước nhỏ và có giá thành rẻ hơn so với những cuốn thư đá được đặt tại nhà thờ họ hay từ đường. 

  Đồng thời để biết được giá cuốn thư đá bao nhiêu nó còn phụ thuộc nhiều vào kích thước, kiểu dáng, mẫu mã của các cuốn thư đó. Giá cuốn thư đá dao động từ 14 triệu tới khoảng 30 triệu đồng. Để mua được một cuốn thư đá đẹp, hợp phong thủy bạn nên lựa chọn địa chỉ cung cấp cuốn thư đá uy tín nhất. Tại đây họ sẽ đưa ra sự tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất.

  Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cuốn thư đá. Có thể thấy không chỉ mang tính thẩm mỹ mà cuốn thư đá còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình được một sản phẩm phù hợp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên cho Bình Tùng Stone nhé.

  Mọi thông tin chi tiết về cuốn thư đá và ý nghĩa của nó hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ:

  Bình Tùng Stone

  Điện thoại: 0912601100 - 0834291993 - 0989385974

  Email: Binhtung.dathanhhoa@gmail.com - khanhhuyen291993@gmail.com


  Bài Viết Liên Quan:

  [TỔNG HỢP] 99+ Mẫu lăng thờ đá đẹp nhất, phong thủy nhất 2021

  399+ mẫu Khu lăng mộ đá ĐẸP có hoa văn tinh tế ĐẲNG CẤP nhất

  List 99+ mẫu Mộ đá ĐẸP, GIÁ RẺ, CAO CẤP hoa văn tinh tế đẳng cấp

  [TỔNG HỢP] 88+ Mẫu cổng đá tự nhiên | Biểu tượng của công trình

  157+ mẫu Chiếu Rồng Đá hoa văn đẹp nhất sử dụng tại Đình, Chùa


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Chat Zalo

  0834.291.993