Mỏ khai thác đá tự nhiên trữ lượng lớn tại Thanh Hóa

Mẫu cuốn thư đá lăng mộ đẹp | Biểu tượng phong thủy, tâm linh

23/08/2021
Cuốn thư đá ở lăng mộ từ trước đến nay là một công trình mang tính biểu tượng của nhà thờ họ, của khu mộ của dòng họ. Công trình này rất quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua bài viết này nhé
Mục lục bài viết

  Cuốn thư đá là một trong những hạng mục quan trọng của khu lăng mộ; không chỉ giữ vai trò thẩm mỹ mà còn mang giá trị tâm linh sâu sắc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết vị trí đặt, ý nghĩa của cuốn thư đá lăng mộ. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung thông tin bài viết dưới đây.

  1. Khái quát chung về cuốn thư đá lăng mộ

  Cuốn thư đá lăng mộ còn được biết đến với tên gọi là bình phong đá lăng mộ. Là loại cuốn thư/bình phong được làm bằng đá tự nhiên, sử dụng cho các khu lăng mộ. Về cơ bản, loại cuốn thư này có đầy đủ các đặc điểm, tính chất của của cuốn thư đá tự nhiên ở khu đình chùa, nhà thờ họ,...Điểm khác biệt đó chính là kích thước, họa tiết hoa văn.

  Cuốn thư ở lăng mộ được mô phỏng giống với cuốn thư được làm bằng giấy thời xưa; một đầu cuốn thư chạm khắc thanh gương và đầu còn lại chạm khắc cây bút lông. Thanh gương tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, còn cây bút tượng trưng cho học vấn, tính cần cù, trung thực.

  Cuốn thư đá ở lăng mộ thì lại không khắc chữ Hán trong quan niệm xưa mà thay vào đó là các họa tiết hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ Phúc,...để đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

  Cuốn thư đá lăng mộ

  Cuốn thư đá lăng mộ được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ

  Bình phong đá lăng mộ có 3 loại chính đó là loại không có cột, loại có 2 cột ở 2 bên và loại hậu bành (tựa như một bức tường chắn ở cuối hoặc đầu công trình). Về cấu tạo có 2 phần đó là phần thân (được làm từ đá nguyên khối, chạm khắc hoa văn tỉ mỉ) và phần đế (thiết kế theo kiểu chân quỳ hay hoa lá). Chất liệu để làm cuốn thư đá lăng mộ đó là các loại đá tự nhiên như đá xanh đen, đá xanh rêu,...

  2. Cuốn thư đá lăng mộ được đặt ở đâu?

  Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Vị trí “đắc địa” đặt cuốn thư đá ở khu lăng mộ đó chính là ở ngay cổng ra vào, chắn phía bên trong cổng. Cổng ra vào tại các khu lăng mộ thường có cột đá ở hai bên nên bình phong đá đặt ở các không gian này thường sẽ không có 2 cột đá.

  Khoảng cách lý tưởng giữa cổng và cuốn thư khoảng 50cm, chỉ để một người đi qua. Tầm vóc của bình phong đá cũng cần phải đồ sộ hơn kích thước của công. Có như thế thì cuốn thư mới phát huy hết vai trò của mình là che chắn - ngăn khí xấu thâm nhập. Mặt khác khi người đi ra đi vào nhiều đều phải rẽ sang hai bên (đi hai bên) thể hiện được sự tôn nghiêm cho công trình.

  mẫu cuốn thư đá

  Vị trí đặt cuốn thư đá tại khu lăng mộ

  Bên cạnh đó, có một số gia đình, dòng tộc khi xây dựng lăng mộ không có lăng thờ đá chung phía sau. Lý giải nguyên nhân này là do diện tích eo hẹp nên không cho phép xây lớn. Nên các công trình này khi sử dụng cuốn thư đá thường sẽ đặt ở vị trí cuối cùng.

  Trước kia, kích thước của các khu lăng mộ không quá đồ sộ nên phần cổng và cuốn thư đá cũng nhỏ . Hiện nay, kích thước phổ biến được nhiều người lựa chọn khi xây dựng cổng đá và cuốn thư đá lần lượt là 107cm và 113cm, 147cm hay 167cm. Kích thước này cần phải căn cứ vào kích thước lỗ ban và diện tích của không gian sử dụng.

   

  >>>> ĐỌC THÊM: [GIẢI MÃ] Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy của người Việt <<<<

   

  3. Ý nghĩa của cuốn thư ở lăng mộ

  Cuốn thư ở lăng mộ giữ một vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ thể hiện được sự uy nghi, bề thế mà còn mang ý niệm tâm linh sâu sắc, cụ thể:

  • Giá trị thẩm mỹ: Cuốn thư đá cùng với cổng đá, lan can đá,...tạo nên một quần thể thống nhất cho khu lăng mộ. Thể hiện được sự bề thế, uy nghiêm, sự hưng thịnh của con cháu. Đồng thời còn thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà - những người đã khuất.

  cuốn thư bịa mộ

  Giúp cho khu lăng mộ trở nên bề thế, uy nghi

  • Giá trị tâm linh: Theo quan niệm xưa, cuốn thư có ý nghĩa là vật che chắn, bảo vệ khu lăng mộ khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu, các thế lực tà ma. Nhờ đó, giúp cho khu lăng mộ luôn thanh tịnh; mang tới nhiều tài lộc, may mắn cho con cháu. Đây cũng chính là lý do vì sao bình phong đá lăng mộ có kích thước lớn hơn cổng hay cửa chính.

  4. Ý nghĩa của các chữ trên cuốn thư đá lăng mộ

  Bên cạnh các họa tiết hoa văn, khi đặt làm cuốn thư đá lăng mộ nhiều người đã lựa chọn khắc thêm các chữ Hán, để thể hiện nhiều giá trị, thông điệp khác nhau. Nhưng không phải chữ Hán nào cũng được lựa chọn để khắc trên bình phong đá. Các chữ trên cuốn thư đá lăng mộ được lựa chọn nhiều đó là:

  4.1. Chữ Vạn

  Với những ai theo đạo Phật chắc chắn đều giải thích được lý do vì sao trước ngực của tượng Phật Thích Ca lại có hình chữ Vạn. Chữ Vạn là biểu tượng của Pháp luân, ý chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu như chữ Vạn xoay về bên phải (卐) thì thể hiện sự tốt lành (cát tường) còn khi chữ Vạn xoay về bên trái (卍) thì nó thể hiện cho lòng từ bi của Đức Phật. Chính vì thế, trên các cuốn thư đá lăng mộ đẹp luôn có dấu ấn của chữ Vạn.

  4.2. Chữ Phúc - Thọ

  Người xưa thường chúc tụng nhau bằng các cụm từ “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “ Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng”. Lời chúc này mang tính hình ảnh cao: Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi; Thọ ngang với Nam Sơn bạt ngàn cây trúc.

  Xưa kia, trong các kiến trúc từ cung điện của nhà vua, nhà riêng của giới quý tộc đến nhà dân thường đều có chữ Thọ (夀). Chữ Thọ không chỉ mang ý nghĩa “sống lâu trăm tuổi” mà còn là biểu tượng có thể làm tăng năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Ngày nay, trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ thọ được cách điệu qua hình vuông, hình tròn cùng những đường thẳng, cong để tạo sự cân xứng.

  Chữ Phúc (福) khi được chiết tự có bộ “kỳ” ở bên trái mang ý nghĩa cúng bái, cầu xin do sự linh thiêng hoặc nhờ may mắn mà có. Chữ nhất (一) và khẩu (口) ghép lại được hiểu là gia đình. Còn chữ điền (田) ở vị trí cuối cùng nhìn lên trên chỉ thấy 4 cạnh của chữ khẩu (口), xa thêm thì chỉ thấy một cạnh (nhất) và xa nữa thì không còn giới hạn. Như vậy, chữ Phúc có nghĩa là cầu xin gia đình, con cháu được ấm no, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và không lo toan chuyện đời thường.

  5. Mua cuốn thư đá lăng mộ ở đâu giá tốt?

  cuốn thư ở lăng mộ

  Bình Tùng - Đơn vị tư vấn, gia công và lắp đặt cuốn thư đá lăng mộ

   

  >>>> XEM NGAY: TOP 199+ mẫu Cuốn thư đá ĐẸP chế tác thủ công tinh tế nhất 2021 <<<<

   

  Có rất nhiều đơn vị bán cuốn thư đá lăng mộ nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín, giá tốt. Điều này khiến người dùng gặp khó khăn khi lựa chọn. Hiểu được điều đó, chúng tôi “mách” cho bạn địa chỉ uy tín đó là công ty TNHH Bình Tùng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang tới cho quý khách hàng các mẫu cuốn thư ở lăng mộ chất lượng.

  • Là đơn vị “tiên phong” chế tác, cung cấp sản phẩm đá mỹ nghệ trong đó có cuốn thư đá lăng mộ. Các mẫu bình phong đá lăng mộ của Bình Tùng Stone vô cùng đa dạng. Ngoài kích thước, loại đá có sẵn đơn vị có nhận đặt làm riêng theo yêu cầu.

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; thở thủ công lành nghề, nắm chắc quy trình chế tác, gia công đá; biến các phiến đá “vô tri vô giác” thành các vật phẩm có giá trị, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và tâm linh sâu sắc.

  • Bảng giá công khai, chi tiết với đầy đủ các hạng mục. Bình Tùng Stone trực tiếp khai thác, gia công, chế tác cuốn thư sử dụng cho khu lăng mộ nên có mức giá hợp lý.

  • Hình thức thanh toán và đặt mua linh hoạt, mang tới sự tiện lợi cho khách hàng. Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Giao hàng toàn quốc với mức chi phí hỗ trợ.

  Trên đây là các thông tin về cuốn thư đá lăng mộ, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Hiện các mẫu cuốn thư này đều có sẵn tại Bình Tùng Stone, liên hệ tới hotline 0834.291.993 để được báo giá và tư vấn chi tiết hơn.


  Bài Viết Liên Quan:

  [TỔNG HỢP] 99+ Mẫu lăng thờ đá đẹp nhất, phong thủy nhất 2021

  399+ mẫu Khu lăng mộ đá ĐẸP có hoa văn tinh tế ĐẲNG CẤP nhất

  List 99+ mẫu Mộ đá ĐẸP, GIÁ RẺ, CAO CẤP hoa văn tinh tế đẳng cấp

  5+ Mẫu cổng tam quan đá đẹp, nổi bật nhất 2021 (100% ĐÁ TỰ NHIÊN)

  89+ mẫu Bậc Thềm Đá Đẹp có hoa văn nghệ thuật đẹp nhất hiện nay


  Mỏ khai thác: Đoàn Trung - Thanh Lâm - Như Xuân - Thanh Hóa
  Văn Phòng và xưởng sản xuất: Phố Quang - P.An Hưng - TP.Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0834.291.993
  Email: Binhtungstone@gmail.com


  Chat Zalo

  0834.291.993